[vật lí 9] điện học năng cao

T

talakien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIÚP NHA!
Ghép 2 điện trở R1,R2(R1=2R2) nối tiếp với nhau và sau đó lại ghép nối tiếp với điện trở R.Toàn bộ đoạn mạch trên được nối với 2 cực của một nguồn điện.Khi đó công suất nhiệt tỏa ra ở R là P1=20W.Nếu các điện trở R1,R2 ghép song song với nhau thì công suất tỏa nhiệt ở R tăng lên gấp 4 lần.Hỏi khi không có các điện trở R1,R2 (nghĩa là trong mạch chỉ còn điện trở R) thì công suất nhiệt của điện trở R là bao nhiêu ?
 
K

kienduc_vatli

gọi cường độ dòng điện,điện trở trong toàn mạch ở 3 trường hợp trên lần lượt là I1,I2,I3 và Rtđ1,Rtđ2,Rtđ3
P=R.I^2 mà P2=4.P1 nên I2=2.I1 mặt khác I=U/Rtđ với U ko đổi nên Rtđ1=2.Rtđ2
trong đó Rtđ1=R1+R2+R=3.R2+R
Rtđ2=R+ (R1.R2/(R1+R2))=2/3.R2+R
do vậy tính đc R=5/3. R2
Rtđ3=R=5/3. R2 và Rtđ1=14/3. R2 nên Rtđ3=5/14. Rtđ1
I3=14/5.I1P3=(14/5)^2. P1=156,8w
 
Top Bottom