[Vật lí 9 ]đề thi học sinh giỏi lý của huyện tui năm ni

N

ngocthaotnt_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm ni tui thi học sinh giỏi, đây là đề lý ở huyện tui nèk, bà con tham khảo nha
1)Cho hệ như hình vẽ hình 1 lực kéo là F­­1 = 1000N hình 2 lực kéo là F2 = 520N coi khối lượng của dây nối hok đáng kể, khối lượng của hai vật là như nhau
Hỏi tìm khối lượng của ròng rọc và vật

2) Cho một cái nồi bằng nhôm đang đựng nước ở 100*C có tổng khối lượng nước và nồi khối lượng là 3kg, đổ vào nồi nước 1 lit nước ở 23*C khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của hệ là 60*C
a/ Tìm khối lượng của nồi nhôm
b/ Nếu ta tiếp tục đổ nước ở 23*C để có cân bằng nhiệt là 48*C thì cần một lượng nước là bao nhiêu
Cho khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3 nhiệt dung riêng của nước là C1 = 4200j/kg của nhôm là C­2 = 880 j/kg

3) Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc V­1 trong thời gian t1, sau đó người đóa tiếp tục đi tiếp một quảng đường B đến C với vận tốc là V­2 trong thời gian t2 (V­1 khác V­2). Vân tôc trung bình của người ấy trên cả quảng đường bằng trung bình cộng của V­1 và V­2, chứng minh t1 = t2

4) cho hai bóng đèn bóng đèn 1 có điện trở R1 = 20 ôm có cường độ dòng điện tối đa là
I1 = 2 ampe , bóng đèn thứ hai có điện trở là R2 = 40 ôm có cường độ dòng điện tối đa là I2 = 1,5 ampe. Hỏi
a/ nếu mắc hai bóng đèn nối tiếp thì cần mắc vào hiệu điện thế một nguồn điện bằng bao nhiêu?
b/ nếu mắc hai bóng đèn song song hiệu điện thế là bao nhiêu

5) cho hai gương M và M’ song song có mặt phản xạ quay vào nhau. Khoảng cách giữa hai gương bằng một khoảng AB= 7,5 cm . cho một điểm sáng S nằm trên đường thẳng AB cách gương M một khoảng là 3 cm, trên đường thẳng qua S song song với gương có điểm S’ cách S một khoảng là 8 cmhttp://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1714801#post1714801
a/ tìm đường đi của tia sáng đi từ S đến Gương M tại I rồi tới S’
tìm đường đi của tia sáng đi từ S tới Gương M tại J rồi phản xạ ở gương M’ tại K rồi tới S’
b/ tìm chiều dài của hai đường đi đã nói trên

ảnh của bài một nè http://me.zing.vn/apps/photo?params=/dt/saodemcodon_tnt/apps/photo/album/photo-detail/id/1274690798
còn đây là hình của bài gương http://me.zing.vn/apps/photo?params=/dt/saodemcodon_tnt/apps/photo/album/photo-detail/id/1274690798
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

đáp án nè
1) khối lượng ròng rọc là 8 kg, khối lượng vật là 192 kg
2) a/ 2,625kg b/ 0,924
3) a/ 90 V b/ 40 V
4) cách vẽ gường thì tự làm nghe
b/ SIS'= 10cm SJKS'= 17cm(tui sai câu ni nè, bực kinh)

cái ni hồi thi tui nhớ kết quả nên ghi zậy thôi, chứ hok nhớ chính xác lém
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Năm ni tui thi học sinh giỏi, đây là đề lý ở huyện tui nèk, bà con tham khảo nha
1)Cho hệ như hình vẽ hình 1 lực kéo là F­­1 = 1000N hình 2 lực kéo là F2 = 520N coi khối lượng của dây nối hok đáng kể, khối lượng của hai vật là như nhau
Hỏi tìm khối lượng của ròng rọc và vật

2) Cho một cái nồi bằng nhôm đang đựng nước ở 100*C có tổng khối lượng nước và nồi khối lượng là 3kg, đổ vào nồi nước 1 lit nước ở 23*C khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của hệ là 60*C
a/ Tìm khối lượng của nồi nhôm
b/ Nếu ta tiếp tục đổ nước ở 23*C để có cân bằng nhiệt là 48*C thì cần một lượng nước là bao nhiêu
Cho khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3 nhiệt dung riêng của nước là C1 = 4200j/kg của nhôm là C­2 = 880 j/kg

Tui chưa có thời gian, sắp đi học rồi nên làm tạm 2 bài pà nhá

Năm ni tui thi học sinh giỏi, đây là đề lý ở huyện tui nèk, bà con tham khảo nha
1)Cho hệ như hình vẽ hình 1 lực kéo là F­­1 = 1000N hình 2 lực kéo là F2 = 520N coi khối lượng của dây nối hok đáng kể, khối lượng của hai vật là như nhau
Hỏi tìm khối lượng của ròng rọc và vật

ảnh của bài một nè http://me.zing.vn/apps/photo?params=/dt/saodemcodon_tnt/apps/photo/album/photo-detail/id/1274690798

Câu 1:

Xét ròng rọc [TEX]1[/TEX], ta có:

[TEX]F_1 = \frac{P_1+P_2}{2}=1000 (N)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]P_1 +P_2 = 1000.2 = 2000 (N) (1)[/TEX]

Xét ròng rọc [TEX]2[/TEX], ta có:

[TEX]F_2 = \frac{P_1+2P_2}{2}=530 (N)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]P_1 +P_2 = 530.4 = 2080 (N) (2)[/TEX]

Giải phương trình [TEX](1) & (2)[/TEX] ta được :

[TEX]P_1 = 1920 (N)[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_1 = 192 (kg)[/TEX]

[TEX]P_2 = 80 (N)[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_2 = 8 (kg)[/TEX]



Năm ni tui thi học sinh giỏi, đây là đề lý ở huyện tui nèk, bà con tham khảo nha


2) Cho một cái nồi bằng nhôm đang đựng nước ở 100*C có tổng khối lượng nước và nồi khối lượng là 3kg, đổ vào nồi nước 1 lit nước ở 23*C khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của hệ là 60*C
a/ Tìm khối lượng của nồi nhôm
b/ Nếu ta tiếp tục đổ nước ở 23*C để có cân bằng nhiệt là 48*C thì cần một lượng nước là bao nhiêu
Cho khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3 nhiệt dung riêng của nước là C1 = 4200j/kg của nhôm là C­2 = 880 j/kg

Câu 2:

Câu a)

Đổi [TEX]1l = 1 dm^ 3 = 1.10^-^3 m^3 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m = V.D = 1.10^-^3.1000 = 1kg[/TEX]

Ta có: [TEX]m_ 1 + m_ 2 =3 \Leftrightarrow m_ 1 = 3-m_2[/TEX]

Ta có phương trình cân bằng nhiệt :

[TEX]Q_1 = Q_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]( m_1.c_1+m_2.c_2)(t_1-t) = m_3.c_1.( t-t_2)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX][(3-m_2) .c_1+ m_2.c_2](t_1-t) = m_3.c_1.( t-t_2)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX][m_2.880+(3-m_2).4200] ( 100-60) = 1.4200.(60-23)[/TEX]

Giải pt ta được : [TEX]m_2 = 2,625 kg[/TEX]
Câu b

[TEX]m_1 = m-m_2 = 3-2,625 = 0,375 (kg)[/TEX]

Ta có phương trình cân bằng nhiệt :

[TEX]Q_1 = Q_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]( m_1.c_1+m_2.c_2+ m_3.c_2)(t-t') = m_4.c_1.( t'-t_2)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]( 0,375.4200+2,625.4200+1.4200)(60-48) = m_4.4200.(48-23)[/TEX]

Giải pt ta được : [TEX]m_4 = 0,924 kg[/TEX]


5) cho hai gương M và M’ song song có mặt phản xạ quay vào nhau. Khoảng cách giữa hai gương bằng một khoảng AB= 7,5 cm . cho một điểm sáng S nằm trên đường thẳng AB cách gương M một khoảng là 3 cm, trên đường thẳng qua S song song với gương có điểm S’ cách S một khoảng là 8 cmhttp://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1714801#post1714801
a/ tìm đường đi của tia sáng đi từ S đến Gương M tại I rồi tới S’
tìm đường đi của tia sáng đi từ S tới Gương M tại J rồi phản xạ ở gương M’ tại K rồi tới S’
b/ tìm chiều dài của hai đường đi đã nói trên


Câu 5:

*Xét đường đi từ[TEX] S [/TEX]đến[TEX] I[/TEX] đến[TEX] S'[/TEX]

7d1db99de72a6c0c45849236b67bdde3_36761436.copyofuntitled.700x0.bmp


Xét tam giác SIM ta có:

[TEX]SI = S'I = \sqrt[]{MS^2 + MI^2} = \sqrt[]{MS^2+\frac{MA}{2}^2} = \sqrt[]{3^2 + 4^2} = 5 (cm)[/TEX]

Vậy đường đi [TEX]SIS' = 5 + 5 =10 (cm)[/TEX]

* Xét đường đi của tia sáng đi từ [TEX]S[/TEX] tới Gương [TEX]M[/TEX] tại[TEX] J[/TEX] rồi phản xạ ở gương [TEX]M'[/TEX] tại [TEX]K[/TEX] rồi tới [TEX]S'[/TEX]:

d15939e4ea62878f140ada52cc80ce8f_36761417.untitled.700x0.bmp


Xét tam giác[TEX] S_2KB [/TEX]đồng dạng với tam giác [TEX]KJT [/TEX]

[TEX]\frac{KB}{JT}= \frac{S_2B}{KT}= \frac{4,5}{7,5}= \frac{9}{14}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] JT= \frac{KB.14}{9}[/TEX]

Xét tam giác [TEX]S_2KB[/TEX] đồng dạng với tam giác [TEX]S_1JM [/TEX]

[TEX]\frac{KB}{MJ}= \frac{S_2B}{MS}= \frac{4,5}{3}= \frac{3}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]MJ= \frac{KB.2}{3}[/TEX]

Mà [TEX]MJ + JT + TA = 8(cm) [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{KB.2}{3}+ \frac{KB.14}{9} +KB = 8 (cm)[/TEX]

Giải phương trình ta được:

[TEX]KB = \frac{72}{29} cm, MJ = \frac{48}{29}cm; JT = \frac{112}{29} cm[/TEX]

Xét định lí Pi-ta-go, ta có:

[TEX]SJ = \sqrt[]{SM^2+MJ^2}= \sqrt[]{3^2+(\frac{48}{29})^2} = 3,43 (cm)[/TEX]

[TEX]JK = \sqrt[]{KT^2+JT^2}= \sqrt[]{7,5^2+(\frac{112}{29})^2} = 8,43 (cm)[/TEX]

[TEX]S'K = \sqrt[]{BS_2^2+MB^2}= \sqrt[]{4,5^2+(\frac{72}{29})^2} = 5,14 (cm)[/TEX]


Vậy chiều dài của đường đi[TEX] SJKS' = 3,43+8,43+5,14 = 17 (cm)[/TEX]


Lưu ý : đây chỉ là làm sơ qua, khi đi thi thì phải trình bày kỉ hơn
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

conan193 ơi, câu một bạn giải sai rồi, sáng ni thầy dạy mình nói mình giải sai câu đóa, giải thick khó wá, nói chung khối lượng ròng rọc là 4kg khối lượng vật là 196 kg
 
C

chingling

4) cho hai bóng đèn bóng đèn 1 có điện trở R1 = 20 ôm có cường độ dòng điện tối đa là
I1 = 2 ampe , bóng đèn thứ hai có điện trở là R2 = 40 ôm có cường độ dòng điện tối đa là I2 = 1,5 ampe. Hỏi
a/ nếu mắc hai bóng đèn nối tiếp thì cần mắc vào hiệu điện thế một nguồn điện bằng bao nhiêu?
b/ nếu mắc hai bóng đèn song song hiệu điện thế là bao nhiêu

giải
a/ vì 2 đèn mắc song song nên cường độ dòng điện qua hai đèn là như nhau do đó để 2 đèn đều sáng mà không đèn nào hỏng thì cường độ dòng điện lớn nhất có thể chạy qua mạch là : I = 1,5 A. Điện trở tương đương khi 2 đèn mắc nối tiếp là : Rtđ = R1 + R2 = 20 + 40 = 60 ( ôm)
khi đó hiệu điện thế qua đèn là : U = Rtđ.I = 60. 1,5 =90 (V)
b/ Hiệu điện thế tối đa qua đèn 1 : U1 = I1.R1 = 40(V)
Hiệu điện thế tối đa qua đèn 2 : U2 = I2.R2 = 60 (V)
Vì 2 đèn mắc song song nên hiệu điện thế qua 2 đèn là như nhau vì vậy để 2 đèn cùng sáng mà không đèn nào bị hỏng thì U = 40 (V)

( NHớ tks nếu thấy có ích nhé)
 
H

hoangnhi_95

1)Cho hệ như hình vẽ hình 1 lực kéo là F­­1 = 1000N hình 2 lực kéo là F2 = 520N coi khối lượng của dây nối hok đáng kể, khối lượng của hai vật là như nhau
Hỏi tìm khối lượng của ròng rọc và vật

Hinh 1 khỏi nói
Hình 2: coi hệ ròng rọc và vaatj ở dưới cùng như một vật có trọng lượng [tex]P=\frac{P_{RR}+P_v}{2}=1000N[/tex] mắc vào ròng rọc động trên.
[tex]F2=\frac{P_{RR}+P}{2}[/tex]
Giải pt bậc nhất dc Prr=40N=>mrr=4kg
Giải tiếp dc vật nặng 196kg
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Hinh 1 khỏi nói
Hình 2: coi hệ ròng rọc và vaatj ở dưới cùng như một vật có trọng lượng [tex]P=\frac{P_{RR}+P_v}{2}=1000N[/tex] mắc vào ròng rọc động trên.
[tex]F2=\frac{P_{RR}+P}{2}[/tex]
Giải pt bậc nhất dc Prr=40N=>mrr=4kg
Giải tiếp dc vật nặng 196kg

Bạn à nhưng trường hợp 2 có tới 2 cái ròng rọc động vậy thì phương trình của bạn phải là:

[tex]P=\frac{2.P_{RR}+P_v}{2}=1000N[/tex]

conan193 ơi, câu một bạn giải sai rồi, sáng ni thầy dạy mình nói mình giải sai câu đóa, giải thick khó wá, nói chung khối lượng ròng rọc là 4kg khối lượng vật là 196 kg

Thầy dạy như thế nào, bà nói rõ ra được không?
 
H

hoangnhi_95

Lại giải chi tiết vậy:
picture.php


Theo quy tắc:
[tex]T_1=\frac{P_1+P_2}{2}=F_1; T_2=\frac{T_1+P_1}{2}=\frac{1000+P_1}{2}=520N=> P_1=40N =>P_2=2F_1-P_1=2000-40=1960(N)[/tex]
P/s: 'Tớ' sinh năm 95 'bạn' ạ :))
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

Ở bài gương conan193 hok cần giải dài dòng như zậy ở bài gương, àk mà conan193 coi lại bài gương á, đề cho là phản xạ ở gương M tại J rồi phản xạ ở gương M' tại K rồi mới tới S.

Cách giải ngắn hơn nè bạn:

Qua S1 vẽ đường thẳng song song với gương M, cắt đương thẳng S'S2 tại I

Untitled.png


Chiều dài đường đi của tia sáng:

SJ + JK + KS’ = S1J + JK + KS2 = S1S2

Trong tam giác S1IS2 ta có:

IS2 = SS1 + S’S2 = 6 + 9 = 15

IS1 = SS’ = 8

Áp dụng pitago ta được: S1S2 = 17cm
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

câu 4 ren hok ai làm hết trơn zậy, rứa thôi tui giải lun nha:
quãng đường trên đoạn [TEX]AB[/TEX] là [TEX]S_AB = V_1.t_1[/TEX]
quãng đường đi trên đoạn [TEX]BC[/TEX] là : [TEX]S_BC = v_2.t_2[/TEX]
vận tôc trung bình trên cả quảng đường là
[TEX]v_tb = \frac{S_AB + S_BC}{t_1 + t_2}= \frac{V_1.t_1 +v_2.t_2 }{t_1 + t_2} =\frac{v_1 + v_2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2(V_1.t_1 +v_2.t_2) = (t_1 + t_2)(v_1 + v_2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]V_1.t_1 +v_2.t_2 = V_1.t_2 +v_2.t_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]V_1.t_1 - V_1.t_2 - v_2.t_1 + v_2.t_2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](t_1 - t_2)(v_1 - v_2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] t_1 - t_2 = 0 [/TEX](vì v_1 khác v_2 )
\Leftrightarrow [TEX] t_1 = t_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0979785730

4) cho hai bóng đèn bóng đèn 1 có điện trở R1 = 20 ôm có cường độ dòng điện tối đa là
I1 = 2 ampe , bóng đèn thứ hai có điện trở là R2 = 40 ôm có cường độ dòng điện tối đa là I2 = 1,5 ampe. Hỏi
a/ nếu mắc hai bóng đèn nối tiếp thì cần mắc vào hiệu điện thế một nguồn điện bằng bao nhiêu?
b/ nếu mắc hai bóng đèn song song hiệu điện thế là bao nhiêu

giải
a/ vì 2 đèn mắc song song nên cường độ dòng điện qua hai đèn là như nhau do đó để 2 đèn đều sáng mà không đèn nào hỏng thì cường độ dòng điện lớn nhất có thể chạy qua mạch là : I = 1,5 A. Điện trở tương đương khi 2 đèn mắc nối tiếp là : Rtđ = R1 + R2 = 20 + 40 = 60 ( ôm)
khi đó hiệu điện thế qua đèn là : U = Rtđ.I = 60. 1,5 =90 (V)
b/ Hiệu điện thế tối đa qua đèn 1 : U1 = I1.R1 = 40(V)
Hiệu điện thế tối đa qua đèn 2 : U2 = I2.R2 = 60 (V)
Vì 2 đèn mắc song song nên hiệu điện thế qua 2 đèn là như nhau vì vậy để 2 đèn cùng sáng mà không đèn nào bị hỏng thì U = 40 (V)

( NHớ tks nếu thấy có ích nhé)









câu a là mắc nối tiếp bạn ah..bạn viết nhầm rồi :D
 
Top Bottom