[Vật lí 9]đề thi học sinh giỏi đây

T

tmanh017

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi mắc một bếp điện có U1=120v thì nước trong ấm sôi trong t1=10'.nếu mắc bếp điện vào U2 =110v thì sôi trong t2=15'
tính thời gian t3 cần thiết để đun sôi ấm nước khi mắc vào U3=100v < cho biết lương nước trong ấm, nhiệt độ của nước ban đầu trong mỗi trường hợp là như nhau, và nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh tỉ lệ với thời gian đun nước >
chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Gọi nhiệt lượng để đun sôi lượng nước là Q, nhiệt lượng bếp hao phí trong 1 phút là q.
Vì nhiệt lượng hao phí tỉ lệ thuận với thời gian đun nên q=t.k ( t là thời gian đun còn k là hệ số tỉ lệ)
Khi bếp đun ở hiệu điên thế [TEX]U_1=120V[/TEX] ta có:
[TEX]\frac{U_1^2.t_1}{R}-t_1q=Q (1)[/TEX]
Khi bếp đun ở hiệu điện thế [TEX]U_2=110V[/TEX] ta có:
[TEX]\frac{U_2^2.t_2}{R}-t_2q=Q (2)[/TEX]
Khi bếp đun ở hiệu điện thế [TEX]U_3=100V[/TEX] ta có
[TEX]\frac{U_3^2._3}{R}-t_3q=Q (3)[/TEX]
Từ (1) và (2) ta được:
[TEX]\frac{U_1^2.t_1}{R}-t_1q=\frac{U_2^2.t_2}{R}-t_2q[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{120^2.10-110^2.15}{R}=-5q[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Rq=7500[/TEX]
Từ (1) và (3) ta được:
[TEX]\frac{U_1^2.t_1}{R}-t_1q=\frac{U_3^2._3}{R}-t_3q[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow U_1^2.t_1-U_3^2.t_3=(t_1-t_3).Rq[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 120^2.10-100^2.t_3=(10-t_3).7500[/TEX]
Giải pt ta được [TEX]t_3=27,6'[/TEX]
 
Top Bottom