T
theanvenger
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I/ Các công thức cần nhớ:
1, Công và công suất của dòng điện:
- Công suất của đoạn mạch:
$$P=UI=I^2R=\dfrac{U^2}{R} \ \ (W)$$
- Công của dòng điện qua mạch
$$A=P.t=UIt=I^2Rt=\dfrac{U^2}{R}t \ \ (J)$$
- Lưu ý: Công của dòng điện còn được đo bằng kWh
$$1kW.h=1000W.3600s=3600000J=3,6.10^6J$$
- Hiệu suất sử dụng điện năng:
$$H=\dfrac{A_i}{A_{tp}}$$
Hiệu suất sử dụng điện năng thường được dùng trong các bài liên quan đến bếp, đèn.
2, Định luật Jun Len-xơ:
"Nhiệt lượng tỏa ra ở dây dẫn khi có dòng điện chạy qua tỉ lệ thuận với bình phương cường độ dòng điện (I), với điện trở của dây dẫn (R) và thời gian dòng điện chạy qua (t)"
$$Q=I^2Rt (J) = 0,24.I^2Rt (calo)$$
II/ Bài tập:
Bài 1: Một gia đình có hai đèn loại 220V - 40W, 220V - 100W và một bếp loại 220V - 1000W. Nguồn điện sử dụng có hiệu điện thế ổn định là 220V.
a) Tìm cách mắc các dụng cụ vào nguồn điện
b) Tính điện trở mỗi dụng cụ
c) trong một ngày đêm, các đèn dùng trung bình 5h, bếp điện dùng 2h. Tính điện năng tiêu thụ và số tiền điện phải trả trong một tháng (30 ngày). Biết 1kWh điện giá 5000 đồng (có VAT) (trích 500 BT Vật Lí THCS của Phan Hoàng Văn)
Bài 2: Cho mạch điện như hình vẽ. Hai đèn như nhau. Nếu $U_{AB}=20V$ thì $P_{BC}=60W$. Cho $R=1,6\Omega, R_0=2\Omega$. Tính $P_Đ$
Bài 3*: Cho mạch điện như hình vẽ, trong đó $U_{AB}=16,8V$ và $R=6\Omega$
a) Điều chỉnh biến trở$ R_x=R$ tìm công suất tỏa nhiệt $P_x$ trên biến trở khi đó
b) Với $R_x$ bằng bao nhiêu thì $P_x$ lớn nhất?
1, Công và công suất của dòng điện:
- Công suất của đoạn mạch:
$$P=UI=I^2R=\dfrac{U^2}{R} \ \ (W)$$
- Công của dòng điện qua mạch
$$A=P.t=UIt=I^2Rt=\dfrac{U^2}{R}t \ \ (J)$$
- Lưu ý: Công của dòng điện còn được đo bằng kWh
$$1kW.h=1000W.3600s=3600000J=3,6.10^6J$$
- Hiệu suất sử dụng điện năng:
$$H=\dfrac{A_i}{A_{tp}}$$
Hiệu suất sử dụng điện năng thường được dùng trong các bài liên quan đến bếp, đèn.
2, Định luật Jun Len-xơ:
"Nhiệt lượng tỏa ra ở dây dẫn khi có dòng điện chạy qua tỉ lệ thuận với bình phương cường độ dòng điện (I), với điện trở của dây dẫn (R) và thời gian dòng điện chạy qua (t)"
$$Q=I^2Rt (J) = 0,24.I^2Rt (calo)$$
II/ Bài tập:
Bài 1: Một gia đình có hai đèn loại 220V - 40W, 220V - 100W và một bếp loại 220V - 1000W. Nguồn điện sử dụng có hiệu điện thế ổn định là 220V.
a) Tìm cách mắc các dụng cụ vào nguồn điện
b) Tính điện trở mỗi dụng cụ
c) trong một ngày đêm, các đèn dùng trung bình 5h, bếp điện dùng 2h. Tính điện năng tiêu thụ và số tiền điện phải trả trong một tháng (30 ngày). Biết 1kWh điện giá 5000 đồng (có VAT) (trích 500 BT Vật Lí THCS của Phan Hoàng Văn)
Bài 2: Cho mạch điện như hình vẽ. Hai đèn như nhau. Nếu $U_{AB}=20V$ thì $P_{BC}=60W$. Cho $R=1,6\Omega, R_0=2\Omega$. Tính $P_Đ$
Bài 3*: Cho mạch điện như hình vẽ, trong đó $U_{AB}=16,8V$ và $R=6\Omega$
a) Điều chỉnh biến trở$ R_x=R$ tìm công suất tỏa nhiệt $P_x$ trên biến trở khi đó
b) Với $R_x$ bằng bao nhiêu thì $P_x$ lớn nhất?
Last edited by a moderator: