[Vật lí 9] Cơ học

T

toi_iu_einstein

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot] Ba học sinh A, B, C cùng xuất phát từ một điểm M đi về N. Do chỉ có một xe đạp nên học sinh A chở học sinh B đi trước, còn học sinh C đi bộ. Sau một khoảng thời gian, học sinh A bỏ học sinh B rồi quay lại đón học sinh C rồi tiếp tục đi về N. Biết cả ba học sinh đến điểm N cùng lúc. Vận tốc khi đi xe đạp của học sinh A khi chở người khác là v1 = 10km/h, vận tốc của học sinh A khi không chở người là v1’ = 15km/h, vận tốc đi bộ của học sinh B và C là đều và như nhau v2 = 5km/h. Khoảng cách MN = s = 6,5km. Hỏi ba học sinh đó đến N lúc nào?[/FONT]

chú ý: cách đặt tên tiêu đề

[Vật lí 9] + Nội dung câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
S

saovang_6

- Hai học sinh B và C đều có một quãng đi bộ, sau đó đi xe đạp. Tổng thời gian chuyển động bằng nhau, tổng quãng đường đi bằng nhau, do đó quãng đường đi xe đạp và đi bộ của B và C phải bằng nhau.

- Cách lí luận khác: Gọi b và b' là quãng đường đi bộ và đi xe đạp của B, c và c' là quãng đường đi xe đạp của C. Ta có:

[TEX]s = b + b' = c + c'[/TEX]
[TEX]t = \frac{b}{5} + \frac{b'}{10} = \frac{c}{5} + \frac{c'}{10}[/TEX]

Hệ hai phương trình trên chỉ có nghiệm khi [TEX]b = c[/TEX]


Giờ giải thôi.

Gọi x là quãng đường B và C đi bộ. y là quãng đường cả hai đi xe đạp.
Ta có [TEX]x + y = 6,5 Km[/TEX] (1)
Quãng đường mà A đi là: [TEX]y + (y - x) + y[/TEX]

Bao gồm: chở B từ M, đi một đoạn y.
Quay về đó C, đi một đoạn y - x
Chở C đến N, đi một đoạn x.

Thời gian chuyển động của A và B là như nhau.

[TEX]\frac{y}{10} + \frac{y - x}{15} + \frac{y}{10} = \frac{x}{5} + \frac{y}{10}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) giải ra tìm x và y.

Có quãng đường xác định thời gian.
 
Top Bottom