[ Vật lí 9 ]Chuyển động nè

T

thoninh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2xe cùng xuất phát từ A trên đoạn đường AB có chiều dài L. Xe 1 trong nửa đoạn đường đầu đi với vận tốc v, nửa đoạn đường sau đi với vận tốc u. Xe 2 trong nửa thời gian đầu đi với vận tốc v, nửa thời gian còn lại đi với vận tốc u.Tính khoảng cách 2 xe khi 1xe đã đến B.
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

2xe cùng xuất phát từ A trên đoạn đường AB có chiều dài L. Xe 1 trong nửa đoạn đường đầu đi với vận tốc v, nửa đoạn đường sau đi với vận tốc u. Xe 2 trong nửa thời gian đầu đi với vận tốc v, nửa thời gian còn lại đi với vận tốc u.Tính khoảng cách 2 xe khi 1xe đã đến B.
_ Thời gian xe 1 đi hết cả quãng đường là:
[TEX]t=\frac{L}{2v}+\frac{L}{2u}=\frac{L(v+u)}{2vu}[/TEX]
Vận tốc TB của xe 1:
[TEX]V_1=\frac{L}{t}=\frac{2vu}{v+u}[/TEX]

_Gọi thời gian xe 2 đi hết cả quãng đường là:t', ta có:
[TEX]L=v\frac{t'}{2}+u\frac{t'}{2}=\frac{(v+u)t'}{2}[/TEX]
Vận tốc trung bình của xe 2:
[TEX]V_2=\frac{L}{t'}=\frac{v+u}{2}[/TEX]
Ta xét:
[TEX]V_2-V_1=\frac{v+u}{2}-\frac{2vu}{v+u}=\frac{(v-u)^2}{2(v+u)}\geq 0[/TEX]
Do đó: [TEX]V_2>V_1[/TEX]
Vậy xe 2 đến trước, khoảng cách giữa 2 xe khi xe 2 đến B là:
[TEX]S= t'.(V_2-V_1)=t'.\frac{(v-u)^2}{2(v+u)}[/TEX]
 
Top Bottom