Vật lí 9. Chứng minh công thức thấu kính

C

congratulation11

Trả lời

Các công thức bạn vưa nêu trên la công thức thấu kính hội tụ áp dụng cho 2 trường hợp: ảnh thật và ảnh ảo.

Để làm được bài CM này, bạn nên vẽ hình quang học. Sau đó dùng các cặp tam giác đồng dạng để chứng minh nhé!
 
T

tuvuthanhthuy

hỏi

Các công thức bạn vưa nêu trên la công thức thấu kính hội tụ áp dụng cho 2 trường hợp: ảnh thật và ảnh ảo.

Để làm được bài CM này, bạn nên vẽ hình quang học. Sau đó dùng các cặp tam giác đồng dạng để chứng minh nhé!

nhưng bạn ơi, mình đã sử dụng tam giác đồng dang rồi, cũng biết cách chứng minh tam giác đồng dạng, nhưng ko biết làm sao để ra công thức ấy
 
C

congratulation11

Gợi ý

***Đối với ảnh thật:

Xét 2 cặp tam giác đồng dạng sau:
$\Delta AIA'$ và $\Delta OF'A'$
$\Delta ABO$ và $\Delta A'B'O$

Với $B$ thuộc trục chính của thấu kính, vật $AB$ đặt vuông góc với trục chính của thấu kính.
$I$ là điểm nằm trên thấu kính sao cho $AI$ // trục chính của thấu kính.
$A'B'$ là ảnh được tạo thành.
 
N

naruto_evil

-Với trường hợp ảnh thật:
$\Large \frac{AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'}=\frac{OF}{FA'}$
$\Large \Leftrightarrow \frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}$
$\Large \Leftrightarrow d.d'-d.f=d'f$
Chia hai vế cho d.d'.f $\Large\Rightarrow \frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
-Với trường hợp ảnh ảo cũng làm tương tự như vậy, chỉ khác là FA'=d'+f và suy ra công thức $ \Large \frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom