[vật lí 9]cho mình hỏi mấy câu này!!!

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để truyền đi cùng một công suất điện, nếu đường dây tải điện dài gấp đôi thì công suất hao phí vì toả nhiệt sẽ như thế nào?
Mình làm thế này ko biết đúng ko nữa, các bạn xem giùm nhé!!
Ta có: [TEX]\mathscr{P}= U.I= \frac{U^2}{R}[/TEX], vì [TEX]\mathscr{P}[/TEX] ko đổi, [TEX]\mathscr{l}[/TEX] tăng 2 lần => [TEX]R[/TEX] tăng 2 lần => [TEX]U^2[/TEX] tăng 2 lần => [TEX]\mathscr{P}_hp [/TEX] giảm 2 lần.
2. Vì sao khi muốn truyền tải điện năng đi xa bằng dây dẫn người ta lại phải dùng hai máy biến thế đặt ở hai đầu đường dây tải điện?
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_math1997

R tăng 2 lần=>U^2 giảm 2 lần chứ.Sai rồi:D:p:p:p:p:p:p:p

câu 2:vì:
nếu đặt 2 máy biến thế ở 2 đầu thì sẽ giúp cho việc truyền tải điện năng sẽ phù hợp các tình huống khác nhau:))
VD nhứ:nếu truyền về nhà dân thì phải có máy hạ thế,còn truyền tải trên đường xa thì phải có máy tăng thế:D để giảm tối thiểu lượng điện năng hao phí
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Công thức của bạn sai rồi. Đó là công suất tiêu thụ, còn công thức của công suất hao phí là [TEX]P_{hp}=I^2R[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivi27597

R tăng 2 lần=>U^2 giảm 2 lần chứ.Sai rồi:D:p:p:p:p:p:p:p

câu 2:vì:
nếu đặt 2 máy biến thế ở 2 đầu thì sẽ giúp cho việc truyền tải điện năng sẽ phù hợp các tình huống khác nhau:))
VD nhứ:nếu truyền về nhà dân thì phải có máy hạ thế,còn truyền tải trên đường xa thì phải có máy tăng thế:D để giảm tối thiểu lượng điện năng hao phí

Ta có: [TEX]\mathscr{P}=\frac{U^2}{R}[/TEX] đúng ko, mà [tex]\mathscr{P}[/tex]ko đổi, R tăng 2 lần => [TEX]U^2[/TEX]giảm 2 lần chứ gì nữa
 
M

mrbap_97

Ai nói công suất hao phí không đổi zậy trời @@## [TEX]P=\frac{U^2}R[/TEX] đó là công suất tiêu thụ.[/TEX]
 
P

pety_ngu

1. Để truyền đi cùng một công suất điện, nếu đường dây tải điện dài gấp đôi thì công suất hao phí vì toả nhiệt sẽ như thế nào?
Mình làm thế này ko biết đúng ko nữa, các bạn xem giùm nhé!!
Ta có:
latex.php
, vì
latex.php
ko đổi,
latex.php
tăng 2 lần =>
latex.php
tăng 2 lần =>
latex.php
tăng 2 lần =>
latex.php
giảm 2 lần.
2. Vì sao khi muốn truyền tải điện năng đi xa bằng dây dẫn người ta lại phải dùng hai máy biến thế đặt ở hai đầu đường dây tải điện?

ta có công thức : [TEX]\mathscr{P_{hp}}=\frac{R*\mathscr{P^2}}{U^2}[/TEX]
khi l tăng lên hai lần \Rightarrow R cũng tăng lên 2 lần
[TEX]\mathscr{P}[/TEX] không đổi nên [TEX]\mathscr{P}=\frac{U^2}{R}[/TEX]
nếu đường dây truyền tải điện tăng lên gấp đôi thì ta có :
[TEX]\mathscr{P'_{hp}}=\frac{2R*(\frac{U_^2}{R})^2}{U^2}=\frac{2U^2}{R}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\mathscr{P_hp}=2\mathscr{P}[/TEX]
Vậy khi chiều dài tăng lên 2 lần thì công suất hao phí tăng lên gấp 2 lần công suất sử dụng
câu 2 chưa học nên không biết
 
Last edited by a moderator:
V

vivi27597

Ai nói công suất hao phí không đổi zậy trời @@## [TEX]P=\frac{U^2}R[/TEX] đó là công suất tiêu thụ.[/TEX]

Thì mình nói công suất tiêu thụ ko đổi mà. Do công suất tiêu thụ ko đổi, R tăng 2 lần => U^2 tăng 2 lần (theo công thức P=U^2/R). Mà U^2 tỉ lệ nghịch với [TEX]P_hp[/TEX]=> [TEX]P_hp[/TEX] giảm 2 lần.
 
P

pety_ngu

bạn nên nhớ cái đó là [TEX]P^2[/TEX] chứ không đơn giản là P
bạn xem cách của mình đúng không
 
A

anhtrangcotich

Công suất khi truyền tải ta tạm xem có 3 loại sau:

Công suất do nguồn điện phát đi. Nó là không đổi. [TEX]P[/TEX]

Công suất hao phí trong quá trình truyền tải. [TEX]P_{hp}[/TEX]

Công suất đến nơi tiêu thụ. [TEX]P_{tt}[/TEX]

[TEX]P_{tt}[/TEX] là những gì còn sót lại sau khi bị hao phí.

[TEX]P_{hp}[/TEX] có thể được tính bởi công thức [TEX]P_{hp} = I^2R[/TEX], cũng có thể được tính bởi công thức [TEX]P_{hp} = \frac{U_{hp}^2}{R}[/TEX]
Trong đó U là hiệu điện thế bị hao phí trên dây.

Khi R tăng lên 2 lần, thì hiệu điện thế hao phí cũng sẽ tăng lên 2 lần (vì U_{hp} = IR mà). Điều đó dẫn đến [TEX]U_{hp}^2[/TEX] tăng lên 4 lần. Vậy P tăng 2 lần.

Câu 2.

Hiệu điện thế giữa hai đầu dây càng cao thì hao phí càng giảm.

[TEX]P_{hp} = \frac{RP^2}{U^2}[/TEX]

Lưu ý U ở đây là hiệu điện thế giữa dây lửa và dây nguội, khác với U hao phí đã nói ở trên (là độ giảm thế).

Người ta tăng điện áp truyền tải ở nơi phát để giảm hao phí, sau đó, khi điện đến nơi tiêu thụ người ta giảm áp để lấy được điện thế phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 
Top Bottom