[Vật lí 9]Chất lỏng

B

baby_banggia34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình hình trụ có chiều cao h1=20cm,dtích đáy trong là 100cmvuông đặt trên mặt bàn ngang. Đổ vào bình 1l nc ở nhiệt độ t1=80độ C. Sau đó thả vào bình 1 khối trụ đồng chất có dtích đáy là s2=60cmvuông, chiều cao h2=25cm và nhiêt độ t2.Khi cân bằng đáy dưới của trụ song song và cách đáy trong 4cm.Nhiệt độ nc trong bình khi cân bằng nhiệt là 65độ C.Bỏ qua sự nở vì nhiệt, sự trao đổi nhiệt với môi trường xung quanhvà với bình.Dnc=1000kg/mkhối,c1=4200j/kg*k,c2=2000j/kg*k
a, tìm khối lượng khối trụ và nhiệt độ t2?
b, phải đặt thêm lên khối trụ 1 vật có khối lượng tối thiểu bằng bao nhiêu để khi cân bằng thì khối trụ chạm đáy bình

(bài này đơn giản lắm)
 
H

huutrang93

Một bình hình trụ có chiều cao h1=20cm,dtích đáy trong là 100cmvuông đặt trên mặt bàn ngang. Đổ vào bình 1l nc ở nhiệt độ t1=80độ C. Sau đó thả vào bình 1 khối trụ đồng chất có dtích đáy là s2=60cmvuông, chiều cao h2=25cm và nhiêt độ t2.Khi cân bằng đáy dưới của trụ song song và cách đáy trong 4cm.Nhiệt độ nc trong bình khi cân bằng nhiệt là 65độ C.Bỏ qua sự nở vì nhiệt, sự trao đổi nhiệt với môi trường xung quanhvà với bình.Dnc=1000kg/mkhối,c1=4200j/kg*k,c2=2000j/kg*k
a, tìm khối lượng khối trụ và nhiệt độ t2?
b, phải đặt thêm lên khối trụ 1 vật có khối lượng tối thiểu bằng bao nhiêu để khi cân bằng thì khối trụ chạm đáy bình

(bài này đơn giản lắm)

a) Lượng nước đổ vào bình có chiều cao
[TEX]h=\frac{V}{S}=\frac{1000}{100}=10 (cm)[/TEX]
Đáy dưới cách đáy bình 4 cm nên vật chìm 6 cm trong nước
Trọng lực cân bằng lực đẩy Ac-si-met
[TEX]\Rightarrow 60.25.10^{-6}.10.D_v=60.6.10^{-6}.10.Dnc \Rightarrow D_v=240 (kg/m^3) \Rightarrow m=0,36 (kg)[/TEX]
Cân bằng nhiệt lượng
[TEX]1.4200.(80-65)=0,36.2000.(65-t_2) \Rightarrow t_2=23,3 (^0 C)[/TEX]
b) Khối trụ chạm đáy bình nên vật chìm 10 cm trong nước
Trọng lực cân bằng lực đẩy Ac-si-met
[TEX]\Rightarrow m'+60.25.10^{-6}.10.240=60.10.10^{-6}.10.1000 \Rightarrow m=1,67 (kg)[/TEX]
 
B

baby_banggia34

HuuTrang giải sai rồi
gọi chiều cao phần khối trụ chìm trong nc là h
chiều cao tính từ đáy trong của bình đến đáy trụ là x
(đổi hết đvị ra m và m^2)
thể tích phần khối trụ chìm trong nc là:
V=s1*x+(s1-s2)*h=1l=0,001m^3
\Rightarrow h=(0,001-s1*x)/(s1-s2)=(0,001-0,01*0,04)/(0,016-0,006)=0,15(m)
Vật nổi nên trọng lượng bằng lực đẩy acsimet
\Rightarrow 10m=dnc*V=dnc*h*s2=10000*0,15*0,006=9
\Rightarrow m=0,9kg
Cân bằng nhiệt lượng
1*4200*(80-65)=0,9*2000*(65-t2)
\Rightarrowt2=30độC
b, Khi vật chạm đáy:thể tích nc là:
V=(s1-s2)*h'\Rightarrowh'=v/(s1-s2)=1000/(100-60)=25(cm)=0,25(cm)
25>20\Rightarrownc trào ra ngoài
\Rightarrowđộ cao của mức nc trong bình là 20cm
Vật nổi\Rightarrowtrọng lượng bằng lực đẩy acsimet
\Rightarrow10*(m+m')=dnc*Vc
\Rightarrow0,9+m=100*0,006*0,2=1,2
\Rightarrowm=0,3kg
 
H

huutrang93

HuuTrang giải sai rồi
gọi chiều cao phần khối trụ chìm trong nc là h
chiều cao tính từ đáy trong của bình đến đáy trụ là x
(đổi hết đvị ra m và m^2)
thể tích phần khối trụ chìm trong nc là:
V=s1*x+(s1-s2)*h=1l=0,001m^3
\Rightarrow h=(0,001-s1*x)/(s1-s2)=(0,001-0,01*0,04)/(0,016-0,006)=0,15(m)
Vật nổi nên trọng lượng bằng lực đẩy acsimet
\Rightarrow 10m=dnc*V=dnc*h*s2=10000*0,15*0,006=9
\Rightarrow m=0,9kg
Cân bằng nhiệt lượng
1*4200*(80-65)=0,9*2000*(65-t2)
\Rightarrowt2=30độC
b, Khi vật chạm đáy:thể tích nc là:
V=(s1-s2)*h'\Rightarrowh'=v/(s1-s2)=1000/(100-60)=25(cm)=0,25(cm)
25>20\Rightarrownc trào ra ngoài
\Rightarrowđộ cao của mức nc trong bình là 20cm
Vật nổi\Rightarrowtrọng lượng bằng lực đẩy acsimet
\Rightarrow10*(m+m')=dnc*Vc
\Rightarrow0,9+m=100*0,006*0,2=1,2
\Rightarrowm=0,3kg

Cảm ơn nhé, tối qua làm vội quá nên không để ý :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

2,Hai bình hình trụ 1,2 có tiết diện ngang s1,s2 thông với nhau chứa nc đc đậy kín bằng 2 pít tông m1=2kg,m2=3kg.Nếu đặt lên pít tông m1 một vật có khối lượng m=1kgthì mức nc trong bình 1 thấp hơn mức nc trong bình 2 một đoạn h=10cm.Nếu đặt vật m đó lên bít tông m2 thì mực nc trong bình 2 thấp hơn mực nc trong bình 1 1 đoạn h'=10cm.Tìm tỉ số s2/s1, khi ko có vật m đặt lên các pít tông thi độ chênh lệch mức nc giữa 2 bình bằng bao nhiêu?

3,Một bình thông nhau có 2 nhánh hình trụ thẳng đứng 1 và 2có tiết diện ngang tương ứng là s1=20cm^2,s2=30cm^2.Trong bình có chứa nc Dn=1000kg/m^3.Thả vào nhánh2 một khối trụ đặc có dtích đáy là s3=10cm^2.Độ cao h=10cm và làm bằng vật liệu có D=900kg/m^3.Khi cân bằng, trục đối xứng của khối trụ hướng thẳng đứng
a,Tìm chiều dài của phần khối trụ ngập trong nc
b,Đổ thêm dầu cóD=800kg/m^3 vào nhánh 2.Tìm khối lượng dầu tối thiểu cần đổ vào để toàn bbộ khối trụ bị ngập trong nc và dầu
c,Tìm độ chênh lệch của mực nc ở nhánh 1 khi chưa thả khối trụ và đổ dầu vào với khi đã đổ thêm dầu và thả khối trụ vào trong nc
 
H

huutrang93

2,Hai bình hình trụ 1,2 có tiết diện ngang s1,s2 thông với nhau chứa nc đc đậy kín bằng 2 pít tông m1=2kg,m2=3kg.Nếu đặt lên pít tông m1 một vật có khối lượng m=1kgthì mức nc trong bình 1 thấp hơn mức nc trong bình 2 một đoạn h=10cm.Nếu đặt vật m đó lên bít tông m2 thì mực nc trong bình 2 thấp hơn mực nc trong bình 1 1 đoạn h'=10cm.Tìm tỉ số s2/s1, khi ko có vật m đặt lên các pít tông thi độ chênh lệch mức nc giữa 2 bình bằng bao nhiêu?
Vẽ hình lâu quá
untitled-6.jpg

Trường hợp 1
Xét áp suất tại điểm ngay dưới pit-tong 1 và điểm ngang bằng độ cao với nó ở nhánh 2
[TEX]\frac{P_1+P'}{S1}=\frac{P_2}{S_2}+D.h[/TEX]
Trường hợp 2
Xét áp suất tại điểm ngay dưới pit-tong 2 và điểm ngang bằng độ cao với nó ở nhánh 1
[TEX]\frac{P_1}{S_1}+D.h=\frac{P_2+P'}{S_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{S_1}{S_2}=\frac{2m_1+m'}{2m_2+m'}=\frac{5}{7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow D.h=\frac{1,4(20+10)}{S_2}-\frac{30}{S_2} \Rightarrow D.S_2=\frac{12}{0,1}=120[/TEX]
Lúc chưa bỏ pit-tong
[TEX]\frac{P_1}{S_1}+D.x=\frac{P_2}{S_2} \Leftrightarrow x=\frac{30}{1,4.S_1}-\frac{20}{S_1} \Rightarrow x=0,017 (m)[/TEX]
Bài 2 có lẽ tương tự
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

3,Một bình thông nhau có 2 nhánh hình trụ thẳng đứng 1 và 2có tiết diện ngang tương ứng là s1=20cm^2,s2=30cm^2.Trong bình có chứa nc Dn=1000kg/m^3.Thả vào nhánh2 một khối trụ đặc có dtích đáy là s3=10cm^2.Độ cao h=10cm và làm bằng vật liệu có D=900kg/m^3.Khi cân bằng, trục đối xứng của khối trụ hướng thẳng đứng
a,Tìm chiều dài của phần khối trụ ngập trong nc
b,Đổ thêm dầu cóD=800kg/m^3 vào nhánh 2.Tìm khối lượng dầu tối thiểu cần đổ vào để toàn bbộ khối trụ bị ngập trong nc và dầu
c,Tìm độ chênh lệch của mực nc ở nhánh 1 khi chưa thả khối trụ và đổ dầu vào với khi đã đổ thêm dầu và thả khối trụ vào trong nc
untitled-7.jpg

a) Vật cân bằng
[TEX]\Rightarrow F_a=P \Leftrightarrow 10000.0,001.h_1=9000.0,001.0,1 \Rightarrow h_1=0,09 (m)[/TEX]
b) Vật ngập trong dầu
Ta có hệ
[tex]\left \{ \begin{array}{l} h_a+h_b =0,1 \\ 9000.0,001.0,1=0,001(h_a.10000+h_b.8000) \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} h_a=0,05 \\ h_b=0,05 \end{array} \right.[/tex]
Lượng dầu tối thiểu
[TEX]m=D.V=800.0,05.0,001=0,04 (kg)[/TEX]
c)Bảo toàn thể tích
[TEX]h(S_1+S_2)=h_1.S_1+h_2.S_2 \Rightarrow h_1=h+(h-h_2)\frac{S_2}{S_1}=h+1,5(h-h_2)[/TEX]
Xét áp suất tại đáy 2 nhánh bình
[TEX]d_n.h_1=d_n.h_2+d_d.h_a+\frac{P}{S_2} \Rightarrow h_2=h_1-0,04-0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h_1-h=1,5(h_1-h+0,07) \Rightarrow h-h_1=0,21 (m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

untitled-7.jpg

a) Vật cân bằng
[TEX]\Rightarrow F_a=P \Leftrightarrow 10000.0,001.h_1=9000.0,001.0,1 \Rightarrow h_1=0,09 (m)[/TEX]
b) Vật ngập trong dầu
Ta có hệ
[tex]\left \{ \begin{array}{l} h_a+h_b =0,1 \\ 9000.0,001.0,1=0,001(h_a.10000+h_b.8000) \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} h_a=0,05 \\ h_b=0,05 \end{array} \right.[/tex]
Lượng dầu tối thiểu
[TEX]m=D.V=800.0,05.0,001=0,04 (kg)[/TEX]
c)Bảo toàn thể tích
[TEX]h(S_1+S_2)=h_1.S_1+h_2.S_2 \Rightarrow h_1=h+(h-h_2)\frac{S_2}{S_1}=h+1,5(h-h_2)[/TEX]
Xét áp suất tại đáy 2 nhánh bình
[TEX]d_n.h_1=d_n.h_2+d_d.h_a+\frac{P}{S_2} \Rightarrow h_2=h_1-0,04-0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h_1-h=1,5(h_1-h+0,07) \Rightarrow h-h_1=0,21 (m)[/TEX]
phần a bạn làm đúng rồi, phần b thay sai số, phần c thì làm sai
 
B

baby_banggia34

untitled-7.jpg

a) Vật cân bằng
[TEX]\Rightarrow F_a=P \Leftrightarrow 10000.0,001.h_1=9000.0,001.0,1 \Rightarrow h_1=0,09 (m)[/TEX]
b) Vật ngập trong dầu
Ta có hệ
[tex]\left \{ \begin{array}{l} h_a+h_b =0,1 \\ 9000.0,001.0,1=0,001(h_a.10000+h_b.8000) \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} h_a=0,05 \\ h_b=0,05 \end{array} \right.[/tex]
Lượng dầu tối thiểu
[TEX]m=D.V=800.0,05.0,001=0,04 (kg)[/TEX]
c)Bảo toàn thể tích
[TEX]h(S_1+S_2)=h_1.S_1+h_2.S_2 \Rightarrow h_1=h+(h-h_2)\frac{S_2}{S_1}=h+1,5(h-h_2)[/TEX]
Xét áp suất tại đáy 2 nhánh bình
[TEX]d_n.h_1=d_n.h_2+d_d.h_a+\frac{P}{S_2} \Rightarrow h_2=h_1-0,04-0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h_1-h=1,5(h_1-h+0,07) \Rightarrow h-h_1=0,21 (m)[/TEX]
b,m=D.V=800.0,002.0,05=0,08(kg) ====> Diện tích dầu đổ vào là [TEX]S=S_2-S_3[/TEX]
c,gọi chiều cao từ đáy bình đến đáy khối trụ là x
bảo toàn thể tích
\Rightarrowh(S1+S2)=S1.h1+S2.x+(S2-S3).0,05
\RightarrowO,005.h=0,002.h1+0,003.x+0,0001 (1)
xét áp xuất tại đáy 2 nhánh bình
dn.h1=dn.x+(Pnước+Pdầu+Ptrụ)/S2
\RightarrowDn.h1=Dn.x+(m_nước+m_dầu+m_trụ)/S2
\Rightarrow1000.h1=1000.x+[Dn.(S2-S3).0,05+Dd.(S2-S3).0,05+Dtrụ.S3.0,1]/S2
\Rightarrow1000.(h1-x)=90
\Rightarrowh1-x=0,09 (2)
thay (2) vào(1) ta có:
0,005.h=0,002.h1+0,003.(h1-0,09)0,0001
\Rightarrow0,005.h=0,005.h1-0,00027+0,0001
\Rightarrowh1-h=0,034(m)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Có 1 bài mới đây
Khối lượng của một ống nghiệm chứa đầy nước là 50g. Thả vào ống nghiệm một mẩu kim loại có khối lượng 12g thì khối lượng của ống nghiệm lúc này là 60,5g. Xác định khối lương riêng của ống nghiệm
 
Top Bottom