Vật lí 9 (Cần gấp)

C

crazyfick1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ mạch điện có bóng đèn mắc nối tiếp với R1; đèn và R1 mắt song song với R2; đèn, R1, R2 mắt nối tiếp với R3; khoá K song song voi R đèn và R1(nối tiếp và đặt trước R2); U=12V có giá trị không đổi và trên bóng đèn ghi 6V-6W. Các điện trở có giá trị: R1=3 ôm, R2=9 ôm, R3=3 ôm.
1) Khi khóa K mở:
a/ Tính điện trở của đèn? Nêu ý ngĩa các số ghi trên đèn.
b/ Tính Rtđ của mạch và cường độ dòng điện qua đèn lúc này.

2) Khi khóa K đóng:
a/ Tính Rtđ của mạch.
b/ Tính công suất tỏa nhiệt trên R3.
c/ Đèn có sáng bình thường không? Tại sao? (nghĩa là tính cường độ dòng điện qua đèn lúc này và so sánh với I định mức).


Chú ý: Không dùng chữ đỏ trong bài viết
(Đã Sửa)
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

Cho sơ dồ mạch điện có bóng đèn mắt nối tiếp với R1; đèn và R1 mắt song song với R2; đèn, R1, R2 mắt rối tiếp với R3; khoá K song song voi R đèn và R1(nối tiếp và đặt trước R2); U=12V có giá trị không đổi và trên bóng đèn ghi 6V-6W. Các điện trở có giá trị: R1=3 ôm, R2=9 ôm, R3=3 ôm.
1) Khi khóa K mở:
a/ Tính điện trở của đèn? Nêu ý ngĩa các số ghi trên đèn.
b/ Tính Rtđ của mạch và cường độ dòng điện qua đèn lúc này.

picture.php


1) $U_đ=6V$; $P_đ=6W$
$R_đ=\frac{U_đ^2}{P_đ}=\frac{6^2}{6}=6 ôm$

Ý nghĩa: $6V-6W$ là hiệu điện thế và công suất định mức để đèn hoạt động bình thường.

Khi khóa K mở thì R1 nt Rđ nt R3

=> $R_{tđ1}=R_1+R_3+R_đ=3+3+6=12 ôm$

=> $I_1=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{12}{12}=1A$
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

2) Khi khóa K đóng:
a/ Tính Rtđ của mạch.
b/ Tính công suất tỏa nhiệt trên R3.
c/ Đèn có sáng bình thường không? Tại sao? (nghĩa là tính cường độ dòng điện qua đèn lúc này và so sánh với I định mức).

2) Khi khóa K đóng, [(R1 nt Rđ)//R2] nt R3

$R_{đ1}=R_1+R_đ=3+6=9 ôm$

$(R_1 nt R_đ)//R2$

$R_{12đ}=\frac{R_{đ1}.R_2}{R_{đ1}+R2}=\frac{9.9}{9+9}=4,5 ôm$

$R_{tđ2}=R_{12đ}+R_3=4,5+3=7,5 ôm$

b) Công suất của mạch:

$P=\frac{U^2}{R_{tđ2}}=\frac{12^2}{7,5}=19,2W$

c) Cường độ định mức của đèn lúc này là:

$I_{đm}=\frac{U_{đm}}{R_đ}=\frac{12}{6}=2A$

Cường độ qua đèn của mạch lúc này là:

$I_đ=\frac{U}{R_{tdd2}}=\frac{12}{7,5}=1,6A$

=> $I_đ < I_{đm}$

=> Đèn sáng yếu
 
Last edited by a moderator:
C

crazyfick1

b/ I=[TEX]\frac{U}{Rtd}[/TEX]=[TEX]\frac{12}{7.5}[/TEX]=1.6A
P3=[TEX]I^2[/TEX].R=[TEX]1.6^2[/TEX].3=7.6W
c/ U3=I.R3=1.6x3=4.8V
U12đ=U-U3=12-4.8=7.2V
Iđ=I1+Iđ1=[TEX]\frac{Ud12}{Rd1}[/TEX]=[TEX]\frac{7.2}{9}[/TEX]=0.8A
Vì I=0.8A < Iđm=1A [TEX]\Rightarrow[/TEX]Đèn sáng yếu.
 
Top Bottom