[Vật lí 9] Các dạng bài ôn tập kiểm tra 45' chương I

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Người ta mắc nối tiếp hai điện trở R[TEX]1[/TEX] = 2Ôm, R[TEX]2[/TEX] = 4Ôm. Xác định tỉ số nhiệt lượng toả ra trên 2 điện trở ?

Bài 2: Một ấm nước có ghi 220V - 1000W, được sử dụng ở hiệu điện thế 220V đun sôi 3 lít nước ở 25 độ C, với nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 lít nước là 315 000 J. Hãy xác định thời gian cần đun nước? Biết hiệu suất của ấm là 80%.

Bài 3: Một bóng đèn có ghi 120V - 90W và một bàn là điện ghi 220V - 550W được mắc với một biến trở Rx vào nguồn điện có UAB = 220V (luôn không đổi).
a, Tính điện trở và cường độ dòng điện định mức của đèn và bàn là điện?
b, Bàn là điện hoạt đồng như thế nào? Khi đó phải điều chỉnh biến trở có giá trị Rx bằng bao nhiêu để đèn sáng bình thường?
c, Tính tiền điện phải trả cho việc sử dụng bàn là như ở câu b trong 30 ngày. Mỗi ngày sử dụng 3 giờ và giá 1KWh là 1000 đồng.
 
K

khai221050

Bài 1: Người ta mắc nối tiếp hai điện trở R[TEX]1[/TEX] = 2Ôm, R[TEX]2[/TEX] = 4Ôm. Xác định tỉ số nhiệt lượng toả ra trên 2 điện trở ?

Bài 2: Một ấm nước có ghi 220V - 1000W, được sử dụng ở hiệu điện thế 220V đun sôi 3 lít nước ở 25 độ C, với nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 lít nước là 315 000 J. Hãy xác định thời gian cần đun nước? Biết hiệu suất của ấm là 80%.

Bài 3: Một bóng đèn có ghi 120V - 90W và một bàn là điện ghi 220V - 550W được mắc với một biến trở Rx vào nguồn điện có UAB = 220V (luôn không đổi).
a, Tính điện trở và cường độ dòng điện định mức của đèn và bàn là điện?
b, Bàn là điện hoạt đồng như thế nào? Khi đó phải điều chỉnh biến trở có giá trị Rx bằng bao nhiêu để đèn sáng bình thường?
c, Tính tiền điện phải trả cho việc sử dụng bàn là như ở câu b trong 30 ngày. Mỗi ngày sử dụng 3 giờ và giá 1KWh là 1000 đồng.

Câu 1:
$\dfrac{Q_1}{Q_2}=\dfrac{I^2.R_1.t}{I^2.R_2.t}= \dfrac{R_1}{R_2}$
Lúc này thì dễ rồi
Câu 2: Đề hình như có vấn đề thì phải
Câu 3: Mạch:
10469735_358186787682445_6346845734882173553_n.jpg

a) Điện trở của bóng đèn:
$R_đ=\dfrac{U_đ^2}{P_đ}=160 \Omega$
Cđ dòng điện định mức của bóng đèn:
$I_đ=\dfrac{P_đ}{U_đ}=0,75A$
Tương tự suy ra $R_{bl}=88 \Omega$
$I_{bl}=2,5A$
b) Khi đèn và bàn là hoạt động bình thường thì Ur=120V
Cường độ dòng điện đi qua biến trở khi đó:
$I_{RV}=I_{bl}-I_{d}=1,75A$
$R_{RV}=\dfrac{U_{RV}}{I_{RV}} \approx 69 \Omega$
c) Số tiền phải trả:
$tiền=P.t=49500đ$
Hình như bạn có ý đồ gì đó thì phải, mình thấy mấy đề này có uẩn khúc sao đó
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

Câu 1:
$\dfrac{Q_1}{Q_2}=\dfrac{I^2.R_1.t}{I^2.R_2.t}= \dfrac{R_1}{R_2}$
Lúc này thì dễ rồi
Câu 2: Đề hình như có vấn đề thì phải
Câu 3: Mạch:
10469735_358186787682445_6346845734882173553_n.jpg

a) Điện trở của bóng đèn:
$R_đ=\dfrac{U_đ^2}{P_đ}=160 \Omega$
Cđ dòng điện định mức của bóng đèn:
$I_đ=\dfrac{P_đ}{U_đ}=0,75A$
Tương tự suy ra $R_{bl}=88 \Omega$
$I_{bl}=2,5A$
b) Khi đèn và bàn là hoạt động bình thường thì Ur=120V
Cường độ dòng điện đi qua biến trở khi đó:
$I_{RV}=I_{bl}-I_{d}=1,75A$
$R_{RV}=\dfrac{U_{RV}}{I_{RV}} \approx 69 \Omega$
c) Số tiền phải trả:
$tiền=P.t=49500đ$
Hình như bạn có ý đồ gì đó thì phải, mình thấy mấy đề này có uẩn khúc sao đó

thường thì số tiền kí hiệu bằng chữ T còn đơn giá thì mình chẳng biết nữa
............................................................
 
1

123conheo

Câu 1 : Vì 2 điện trở mắc nối tiếp nên I chung
Ta có : $\frac{Q_1}{Q_2}$= $\frac{I^2.R_1.t}{I^2.R_2.t}$=$\frac{R_1}{R_2}$= $\frac{2}{4}$=$\frac{1}{2}$
Câu 2:
V=3 lít \Rightarrow m=3kg
$Q_{ci}$= m.$c_{nước}$. ($t_2$-$t_1$) = 3.4200. 75 = 945000 (J )
\Rightarrow $Q_{tp}$ = $\frac{Q_{ci}}{0,8}$ = 1181250 (J)
Vì ấm được sử dụng đúng với hiệu điện thế nên công suất thực tế bằng công suất định mức
\Rightarrow t= $\frac{Q_{tp}}{P}$= $\frac{1181250}{1000}$ = 1181,25 (s)
Mình không chắc câu 2 vì mình không sử dụng đến dữ kiện " Với 1 lít nước thì nhiệt lượng là 315000J)
Câu 3:
a: Điện trở định mức của đèn: $R_Đ$ = $\frac{U_Đ^2}{P_Đ}$= $\frac{120^2}{90}$ = 160 (ôm)
Cường độ dòng điện định mức của đèn: $I_Đ$ = $\frac{P_Đ}{U_Đ}$=$\frac{90}{120}$ = 0,75 (A)
Tương tự, tính được điện trở định mức của bàn là : $R_{BL}$ = 88 (ôm)
Cường độ dòng điện của bàn là: $I_{BL}$ = 2,5 (A)
b: Vì bàn là được sử dụng đúng với hiệu điện thế định mức nên công suất thực tế bằng công suất định mức. Hay: $P_{BL}'$ = 550 (W) \Rightarrow Ban là hoạt động bình thường
Công suất thực tế của đèn:
$P_Đ'$ = $\frac{U_Đ^2}{R_Đ}$= $\frac{120^2}{160}$ = 302,5 (W)
\Rightarrow Đèn dễ cháy
Để đèn sáng bình thường, cần mắc (Đ // $R_x$) nt $R_{BL}$
Ta có: Cường độ dòng điện của biến trở:
$I_x$ = $I_{BL}$ - $I_Đ$ = 2,5 -0,75 = 1,75 (A)
$U_x$ = $U_Đ$ = 120V
\Rightarrow $R_x$ = $\frac{U_x}{I_x}$ =$\frac{120}{1,75}$ =~ 68,57 (Ôm)
c: Điện năng mà bàn là sử dụng:
A = $P_{BL}$. t = 550. 30 .3 = 49500 (Wh) = 49,5 (KWh)
Tiền phải trả trong 30 ngày là:
T = A.1000 = 49,5.1000 = 49500 (Đồng)
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

Bài 2: Một ấm nước có ghi 220V - 1000W, được sử dụng ở hiệu điện thế 220V đun sôi 3 lít nước ở 25 độ C, với nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 lít nước là 315 000 J. Hãy xác định thời gian cần đun nước? Biết hiệu suất của ấm là 80%

nếu như đun với điều kiên là nhiệt độ ban đầu 25 đô C thì câu đó dư rồi. bạn xem lại đề giúp

bài 3: câu b có cho 3 dụng cụ đó mắc như thế nào không?
 
Last edited by a moderator:
1

123conheo

Bài 2: Một ấm nước có ghi 220V - 1000W, được sử dụng ở hiệu điện thế 220V đun sôi 3 lít nước ở 25 độ C, với nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 lít nước là 315 000 J. Hãy xác định thời gian cần đun nước? Biết hiệu suất của ấm là 80%

Bài 2:nếu như đun với điều kiên là nhiệt độ ban đầu 25 đô C thì câu đó dư rồi. bạn xem lại đề giúp

bài 3: câu b có cho 3 dụng cụ đó mắc như thế nào không?


Nếu như theo đề, thì nhiệt độ ban đầu của nước sẽ là 25 độ C. Vì vậy, mình mới nói là mình không chắc, vì mình nghĩ đề có hơi trục trặc, cùng ý với bạn Khai221050
Bài 3 : Đề không cho cách mắc các dụng cụ. Nhung mình đã giải ở phía trên $P_{BL}$ với $P_Đ$. rồi. Từ $P_{BL}$ với $P_Đ$ sẽ tìm ra được cách mắc .
 
Top Bottom