[Vật lí 9] BT vật lý 9 chuyên

T

teddy_bear_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Có ba người cùng xuất phát từ địa điểm A để đi đền địa điểm B trên đoạn đường AB dài 18km nhưng chỉ có một chiếc xe đạp chở dk tối đa hai người. Vì vậy, ban đầu người thứ nhất chở người thứ hai băng xe đạp với vận tốc v1; còn người thứ ba đi bộ với vận tốc v2. Để cả ba người cùng đến B một lúc; thì sau khi đi dk khoảng time t1, người thứ hai xuống xe đi bộ về B còn người thư nhất quay lại để chỏ người thứ ba. Biết cả ba người đều đi liên tục k nghỉ; vận tốc khi họ đi bộ là 4km/h, khi đi xe đạp là 12km/h. Tính t1 và vận tốc trung bình của người thứ hai trên đoạn đường AB.:):):)
 
Last edited by a moderator:
T

teddy_bear_97

Bài 2 : Cho đoạn mạch AB gồm hai bóng đèn Đ1 và Đ2 mắc nội tiếp. Hiệu điện thề giữa hai đầu A và B là [TEX]U_AB=U[/TEX]. Đẻn Đ1 có ghi 6V-3W; đèn Đ2 có ghi 3V-6W. Xem điện trở hai bóng đèn k thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.
a. Cho U=7,5V. Tính công suất tiêu thụ của mỗi bóng đèn.
b. Nếu U=9V thì phải mắc thêm một điện trở R vào mạch để các bóng đèn đều sáng bìng thường. Xác định giá trị và cách mắc R vào mạch.
 
P

padawan1997

Bài 1:Có ba người cùng xuất phát từ địa điểm A để đi đền địa điểm B trên đoạn đường AB dài 18km nhưng chỉ có một chiếc xe đạp chở dk tối đa hai người. Vì vậy, ban đầu người thứ nhất chở người thứ hai băng xe đạp với vận tốc v1; còn người thứ ba đi bộ với vận tốc v2. Để cả ba người cùng đến B một lúc; thì sau khi đi dk khoảng time t1, người thứ hai xuống xe đi bộ về B còn người thư nhất quay lại để chỏ người thứ ba. Biết cả ba người đều đi liên tục k nghỉ; vận tốc khi họ đi bộ là 4km/h, khi đi xe đạp là 12km/h. Tính t1 và vận tốc trung bình của người thứ hai trên đoạn đường AB.:):):)

[TEX]v_1t_1+v_2t_2=S[/TEX]
[TEX]v_2t_1+v_1t_2=S[/TEX]
Giải phương trình ta có [TEX]t_1=t_2[/TEX]
Thay vào 1 trong 2 phương trình ra [TEX]t_1=1,125(h)[/TEX]
v_tb=[TEX]\frac{18}{1,125.2}=8(km/h)[/TEX]
 
P

padawan1997

Bài 2 : Cho đoạn mạch AB gồm hai bóng đèn Đ1 và Đ2 mắc nội tiếp. Hiệu điện thề giữa hai đầu A và B là [TEX]U_AB=U[/TEX]. Đẻn Đ1 có ghi 6V-3W; đèn Đ2 có ghi 3V-6W. Xem điện trở hai bóng đèn k thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.
a. Cho U=7,5V. Tính công suất tiêu thụ của mỗi bóng đèn.
b. Nếu U=9V thì phải mắc thêm một điện trở R vào mạch để các bóng đèn đều sáng bìng thường. Xác định giá trị và cách mắc R vào mạch.

Câu a chắc là ko có vấn đề gì nhỉ, khỏi giải mất thời gian nhé.
Câu b: Vì I định mức đèn 2 lớn hơn đèn 1 nên ta phải mắc thêm 1 điện trở song song với đèn 1.
Giả sử đèn sáng bình thường:
\Rightarrow[TEX]I_r=2-0,5=1,5(A)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]r=\frac{6}{1,5}=4(ohm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

teddy_bear_97

Bài 3 : cho mạch điện như hình trên http://s1153.photobucket.com/albums/p511/thuha_1997/?action=view&current=nijij.png.
R1=R2=3ohm; R3=2ohm; UAB=12V; Rx là điện trở mà độ lớn có thể thay đổi dk.

a. Cho Rx=3ohm. Tính điện trở đoạn mạch AB và hiệu điện thế UDB.
b. Cho Rx tăng thì cường độ dòng điện qua các điện trở thay đổi như thế nảo?
c. Tìm Rx để công suất tiêu thụ trên Rx cực đại.
 
Z

zinehoo

Trả lời Full.

Câu a.
Khi[TEX] R_x=3[/TEX], điện trở toàn mạch AB là :
[TEX]R_AB = (3+3).3/(3+3+3)+2 = 4[/TEX] ( ohm )
Ta có :
[TEX]I_AB = U_AB/R_AB = 12/4 = 3 [/TEX](ampe )
[TEX]I_2/I_1=R_1/R_2=1/2[/TEX]
mà [TEX]I_2+I_1=I_AB=3 [/TEX](ampe)
=>[TEX]I_2=I_x=1[/TEX] (ampe)
=>[TEX]U_x= I_x.R_x= 1.3= 3[/TEX] ( vôn)
Có :
[TEX]U_3 = I_3.R_3=3.2=6[/TEX] ( vôn)
Áp dụng công thức cộng thế :
[TEX]U_DB = U_CD+U_CB = U_x+U_3= 3+6 = 9 [/TEX](vôn)
 
P

padawan1997

Bài 3 : cho mạch điện như hình trên http://s1153.photobucket.com/albums/p511/thuha_1997/?action=view&current=nijij.png.
R1=R2=3ohm; R3=2ohm; UAB=12V; Rx là điện trở mà độ lớn có thể thay đổi dk.

a. Cho Rx=3ohm. Tính điện trở đoạn mạch AB và hiệu điện thế UDB.
b. Cho Rx tăng thì cường độ dòng điện qua các điện trở thay đổi như thế nảo?
c. Tìm Rx để công suất tiêu thụ trên Rx cực đại.

Theo chủ trương biếng tính toán, mình lại làm câu b,c =.=!
b)Rtd=[TEX]\frac{5x+18}{x+6}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=I_3=\frac{12(x+6)}{5x+18}=2,4+\frac{28,8}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng I3 giảm.
Tương tự [TEX]I_1=\frac{12(x+3)}{5x+18}=2,4-\frac{7,2}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng I1 tăng.
Và[TEX]I_2=I_x=\frac{36}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng thì Ix và I2 giảm.
c) [TEX]I_x^2=\frac{1296}{(5x+18)^2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P_x=\frac{1296}{(5\sqrt{x}+\frac{18}{\sqrt{x}})^2}[/TEX]
Áp dụng AM-GM cho mẫu bla bla bla thì Rx=[TEX]\frac{18}{5}[/TEX] thì Px max=3,6 W.
 
Last edited by a moderator:
Z

zinehoo

Theo chủ trương biếng tính toán, mình lại làm câu b,c =.=!
b)Rtd=[TEX]\frac{5x+18}{x+6}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=I_3=\frac{12(x+6)}{5x+18}=2,4+\frac{28,8}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng I3 giảm.
Tương tự [TEX]I_1=\frac{12(x+3)}{5x+18}=2,4-\frac{7,2}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng I1 tăng.
Và[TEX]I_2=I_x=\frac{36}{5x+18}[/TEX]
\Rightarrow Rx tăng thì Ix và I2 giảm.

Bạn ơi. hình như bạn nhầm rùi.
Mình đồng ý với bạn ở[TEX] I_3[/TEX] nhưng các chỗ còn lại mình hoàn toàn không đồng ý.
Thứ nhất : ở [TEX]I_1[/TEX] tại sao bạn lại lấy[TEX] U_1=12[/TEX] để tính cường độ dòng điện chạy qua [TEX]R_1[/TEX], 12 vôn là hiệu điện thế toàn mạch thui mà.
Tương tự ở [TEX]I_2 [/TEX]và [TEX]I_x[/TEX] cũng thế.
Còn về cách giải, theo tớ ta có thế làm đơn giản như sau.
Về [TEX]I_3[/TEX] tớ cũng giống bạn.
[TEX]R_x[/TEX] tăng =>[TEX] R_2x[/TEX] tăng mà [TEX]R_1 [/TEX]không thay đổi dẫn đến [TEX]I_1[/TEX] tăng,
[TEX]I_2[/TEX] và [TEX]I_x [/TEX]giảm.
Ta không cần tính toán đâu.
 
P

padawan1997

^
Bạn ko thấy là mình tính tắt qua à , tất cả mình đều đã nhân qua điện trở của cụm đó rồi mới tính I :). Yêu cầu của đề bài người ta hỏi thay đổi ntn nên mình viết pt tính I theo R mà thôi.
 
T

tuongpro1010

Bài 1:Có ba người cùng xuất phát từ địa điểm A để đi đền địa điểm B trên đoạn đường AB dài 18km nhưng chỉ có một chiếc xe đạp chở dk tối đa hai người. Vì vậy, ban đầu người thứ nhất chở người thứ hai băng xe đạp với vận tốc v1; còn người thứ ba đi bộ với vận tốc v2. Để cả ba người cùng đến B một lúc; thì sau khi đi dk khoảng time t1, người thứ hai xuống xe đi bộ về B còn người thư nhất quay lại để chỏ người thứ ba. Biết cả ba người đều đi liên tục k nghỉ; vận tốc khi họ đi bộ là 4km/h, khi đi xe đạp là 12km/h. Tính t1 và vận tốc trung bình của người thứ hai trên đoạn đường AB.:):):)
tutu nha ban thi xong minh lam cho
:p:pdang thi minh khong co thoi gian :cool:
kakakakaaka
 
Top Bottom