[Vật lí 9] BT sự phụ thuộc cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi đặt vào 2 đầu dây dẫn 1 hiệu điện thế 12V thì cường độ dòng điện chạy qua nó là 0,5A. Nếu hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây dẫn đó tăng lên đến 36V thì cường độ dòng điện chạy qua nó là bao nhiêu?
Giúp mình với nha!
Vừa vào bài mới nên chưa bít cách giải:D
Giải rõ nha các bạn!
Thanks!!!!!!!!
-Chú ý cách đặt tiêu đề: Tiêu đề phải phản ánh lên nội dung của bài viết
Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

bài này cơ bản mà bạn

điện trở tương đương của mạch:
Rtđ = $\frac{U}{I1}$ = $\frac{12}{0.5}$ = 24 ôm
CĐDĐ chạy qua mạch khi HĐT là 36V:
I2 = $\frac{U}{Rtđ}$ = $\frac{36}{24}$ = 1.5 A
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Đây là phương pháp giải bài tập dạng này:
Vì cường độ dòng điện qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn nên ta có :
$\frac{I_2}{I_1}=\frac{U_2}{U_1}$
\Rightarrow$ I_2=\frac{I_1.U_2}{U_1}$
Rồi thế số vào tính nhé! Các bài tập khác cũng giải tương tự như trên ;)
 
K

kienduc_vatli

điện trở tương đương của mạch:
Rtđ = $\frac{U}{I1}$ = $\frac{12}{0.5}$ = 24 ôm
CĐDĐ chạy qua mạch khi HĐT là 36V:
I2 = $\frac{U}{Rtđ}$ = $\frac{36}{24}$ = 1.5 A

Đây là bài tập sự phụ thuộc cường độ dòng diện với hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn mà bạn! ;)
 
K

kobato_2509

Bạn ý mới học bài 1 làm sao làm thế đc
Tóm tắt
$I_1 = 0,5A$
$U_1 = 12V$
$U_2 = 36V$
___________
$I_2=?$

Bài giải
Vì cường độ dòng điện chạy qua 1 dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế ở 2 đầu dây dẫn đó nên ta có
$\frac {U_1}{I_1} = \frac{U_2}{I_2}$
$ \frac{12}{0,5} = \frac{36}{I_2}$
$ I_2 = \frac{36.0,5}{12} =1,5(A)$
Đ/S: 1,5A
 
S

shippou12345

Bạn ý mới học bài 1 làm sao làm thế đc


Bài giải
Vì cường độ dòng điện chạy qua 1 dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế ở 2 đầu dây dẫn đó nên ta có
$\frac {U_1}{I_1} = \frac{U_2}{I_2}$

Phải làm là:
$\frac{U_1}{U_2}=\frac{I_1}{I_2}$ thì mới gọi là sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn chứ!!
 
O

onlymath1

điện trở tương đương của mạch:
Rtđ = $\frac{U}{I1}$ = $\frac{12}{0.5}$ = 24 ôm
CĐDĐ chạy qua mạch khi HĐT là 36V:
I2 = $\frac{U}{Rtđ}$ = $\frac{36}{24}$ = 1.5 A

Cách của bạn cũng đúng đấy. Nhưng phải học tiếp mấy bài sau. Nếu bài 1 thì chưa làm được
 
Top Bottom