[vật lí 9] BT mạch nối tiếp

P

platinumangel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

e đang phân vân câu hỏi này.mong mọi người giúp
Một đoạn mạch gồm hai điện trở R1 và R2=1,5R1 mắc nối tiếp nhau.Cho dòng điện chạy qua đoạn mạch này thì thấy hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở R1 là 3V.hỏi hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là bao nhiêu?
 
T

thienbinhgirl

$R_2=1,5 R_1$

\Rightarrow $\frac{U_2}{I_2} =\frac{1,5U_1}{I_1}$

mà $I_1 = I_2 = I$ (Đoạn mạch nối tiếp)

suy ra $U_2=1,5.U_1=1,5 . 3 =4,5$

Vậy $U = U_1+U_2 = 3+4,5=7,5$
 
K

kienduc_vatli

-điện trở tương đương của đoạn mạch là:
$R_{td} = R_1+R_2= R_1+1,5R_1= 2,5R_1$
- Cường độn dòng điện qua R1 là :
$I_1=\frac{U_1}{R_1}=\frac{3}{R_1}$
Vì $R_1 nt R_2 $=> $I=I_1=\frac{3}{R_1}$
Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là:
$U=I.R = 2,5R_1 . \frac{3}{R_1} = 2,5.3= 7,5V $;)
 
Top Bottom