[Vật lí 9] Biến trở

H

hoamattroi_3520725127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là 1,1.10-6Ωm và có đường kính tiết diện là d1=0,8mm để quấn một biến trở có điện trở lớn nhất là 20Ω.
a. Tính độ dài l1 của đoạn dây nicrom cần dùng để quấn biến trở nói trên.
b. Dây nicrom của biến trở này được quấn thành một lớp gồm những vòng sát nhau trên một lõi sứ có đường kính d2=2,5 cm. Tính chiều dài tối thiểu l2 của lõi sứ này.

Giải rõ ràng, chi tiết giúp mình nhé!
 
K

khai221050

Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là 1,1.10-6Ωm và có đường kính tiết diện là d1=0,8mm để quấn một biến trở có điện trở lớn nhất là 20Ω.
a. Tính độ dài l1 của đoạn dây nicrom cần dùng để quấn biến trở nói trên.
b. Dây nicrom của biến trở này được quấn thành một lớp gồm những vòng sát nhau trên một lõi sứ có đường kính d2=2,5 cm. Tính chiều dài tối thiểu l2 của lõi sứ này.

Giải rõ ràng, chi tiết giúp mình nhé!

a) Tiết diện của dây dẫn:
S=(d2)2π=0,5027mm2=0,5027.106m2S=(\dfrac{d}{2})^2\pi=0,5027mm^2=0,5027.10^{-6}m^2
Chiều dài của đoạn dây dẫn:
l1=R.Sp=20.0,5027.1061,1.106=9.1392m=913.9179cml_1=\dfrac{R.S}{p}=\dfrac{20.0,5027.10^{-6}}{1,1.10^{-6}}=9.1392m=913.9179cm
b) Chu vi lõi:
CV=d.π7.85cmCV=d.\pi\approx 7.85cm
Số vòng dây :
n=l1CV116n=\dfrac{l_1}{CV}\approx 116 vòng
Chiều dài lõi:
n=l2ddn=\dfrac{l_2}{d_d}\Rightarrow l2=n.dd=116.0,08=9,28cml_2=n.d_d=116.0,08=9,28cm
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

a) Tiết diện của dây dẫn:
S=π.d24=0,5024mm2=0,5024.106S= \pi . \frac{d^2}{4} = 0,5024mm^2 = 0,5024. 10^{-6}
Chiều dài dây dẫn:

l1=R.Sp=20.0,5024.1061,1.106=9,13ml_1=\dfrac{R.S}{p}=\dfrac{20.0,5024.10^{-6}}{1,1.10^{-6}}=9,13m

b) Chu vi lõi:
C=d.π=7,85cm=0,0785mC =d.\pi = 7,85 cm = 0,0785m

Số vòng dây :
n=l1C=116n=\dfrac{l_1}{C}= 116 vòng

Chiều dài ống sứ
l2=n.d1=9,3cml_2 = n. d_1 = 9,3cm
 
Top Bottom