[vật lí 9]biến trở-điện trở

A

angellovedevilforever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:trên 1 biến trở con chạy có ghi 30ôm-0.5A
a)con số trên cho biết điều gì?
b)hiệu điện thế lớn nhất dc phép đặt là bao nhiêu?
c)biến trở dc làm bằng hợp kim nicrom có p=1,1.[TEX]10^-6[/TEX](ôm.m)
và có l=24m.hỏi tiết diện là bao nhiêu?

bài 2:1 biến trở con chạy dc làm bằng hợp kim nikelin có p=0,4.[TEX]10^-6[/TEX](ôm.m),tiết diện đều 0,8m[TEX]m^2[/TEX] gồm có 300 vòng quấn quanh 1 lõi sứ hình trụ tròn dg kính là 4,5cm
a)tính điện trở lớn nhất của biến trở nhiêu?
b)hiệu điện thế lớn nhất dc phép đặt là 63,85V.hỏi biến trở này chịu dc cường độ dòng điện lớn nhất là bao nhiêu?
 
P

pety_ngu

bài 1:trên 1 biến trở con chạy có ghi 30ôm-0.5A
a)con số trên cho biết điều gì?
b)hiệu điện thế lớn nhất dc phép đặt là bao nhiêu?
c)biến trở dc làm bằng hợp kim nicrom có p=1,1.(ôm.m)
và có l=24m.hỏi tiết diện là bao nhiêu?


a. con số trên cho biết điện trở của biến trở là 30 ôm
và cường độ dòng điện định mức chạy qua biến là 0,5A.Khi có dòng điện 0,5 A chạy qua biến thì biến sẽ hoạt động bình thường
b>$ U_{max}=I*R=15 V$
c>ta có $R=\frac{\rho l}{S} \Rightarrow S=\frac{\rho l}{R}=\frac{1,10×10^{-6} * 24}{30}=8,8*10^{-7} m $
chú ý nha điện trở suất của nicrom là $1,10×10^{−6}$ chứ không phải là 1,1
 
H

hellangel98

câu 1a/ giá trị điện trở lớn nhất của biến trở là 30 ôm,cường độ dòng điện lớn nhất mà dây dẫn làm biến trở còn có thể chịu dc mà ko bị hỏng là 0,5A
câu 2:
đổi:S=0,8m[TEX]m^2[/TEX]=0,8.10^(-6) [TEX]m^2[/TEX]
d=4,5cm=0,045m
a/cv lõi sứ:d.3,14=0,1413m
=>l=300:0,1413=42,39m
=>Rmax=p.l/s=21,195 ôm
b/Imax=U/R=3,01A
p/s:bạn pety ơi có 1 số sách nâng cao vật lí cũng viết số p=1,1 chứ ko phải là 1,10
và thầy giáo mình cũng dạy như thế
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom