[ Vật lí 9]bài toán về nhiệt lượng

P

pehin_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 mẩu nước đá bên trong còn sót lại một ít nước chưa đông đặc. Biết khối lượng toàn bộ nước đá là m1= 250g, nhiệt độ t1=0. Thả nó vào nước có khối lượng m2=1 kg ở t2= 20. Khi xảy ra cân bằng nhiệt thì ta có tcb= 5. Tinh mx còn sót lại trong mẩu nước đá, biết nhiệt dung riếng của nước= 4200 và λ= 3.4*10^5
 
C

conan193

có 1 mẩu nước đá bên trong còn sót lại một ít nước chưa đông đặc. Biết khối lượng toàn bộ nước đá là m1= 250g, nhiệt độ t1=0. Thả nó vào nước có khối lượng m2=1 kg ở t2= 20. Khi xảy ra cân bằng nhiệt thì ta có tcb= 5. Tinh mx còn sót lại trong mẩu nước đá, biết nhiệt dung riếng của nước= 4200 và λ= 3.4*10^5


đổi [TEX]250g = 0,25 kg[/TEX]

Gọi [TEX]m_3[/TEX] là khối lượng đá đã đông

[TEX]m_4[/TEX] là lượng nước chưa đông

Ta có ptcbt:

[TEX]m_3.\lambda +m_1.c.(t-t_1)= m_2.c.(t_2-t)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m_3.3,4.10^5 + 0,25.4200.5 = 1.4200.15[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m_3 = 0,17 (kg)[/TEX]

Lượng nước chưa đông là:[TEX] m_4 = m_1 - m_3 = 0,25 - 0,17 = 0,08 (kg)[/TEX]
 
Top Bottom