[Vật lí 9]Bài toán vật lí

N

niz_khum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn mạch AB gồm 2 điện trở R1=12Ω nối tiếp R2= 36Ω. Đặt hiệu điện thế không đổi U= 12V giữa 2 đầu đoạn mạch AB.
a) Tính điện trở tương đương của đoạn mạch AB và cường độ dòng điện qua mỗi điện trở.
b) Tính công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB
c) Mắc thêm điện trở R3 vào đoạn mạch sao cho công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB tăng gấp 2 lần. tính điện trở R3 và vẽ sơ đồ cách mắc

Làm ơn chỉ dùm nha, mình ngu lí lém


Chú ý tên tiêu đề theo dạng : [Vật lí 9]................................ nha bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxken_cucumber

a/Vì [tex] R_1 nt R_2 [/tex]
[tex] R_{td} = R_1 + R_2 = 12 + 36 = 48 \Omega [/tex]
[tex] I_1 = I_2 = I = \frac{U}{R_{td}}= \frac{12}{48} = 0,25 (A) [/tex]
b/
[tex]\mathscr{P} = UI = 0,25 . 12 = 3 (W) [/tex]
c/
Do công suất tăng 2 lần nên cường độ dòng điện tăng 2 lần. \Rightarrow [tex] I^' = 2I = 2. 0,25 = 0,5 (A) [/tex]
Điện trở tương đương mạch lúc này:
[tex]R_{td}^' = \frac{U}{I^'} = \frac{12}{0,5} = 24 \Omega [/tex]
Ta có sơ đồ mạch lúc này:
Cách 1:
[tex] R_3 // (R_1 nt R_2) [/tex]
[tex]\frac{1}{R_{td}^'} = \frac{1}{R_{td}} + \frac{1}{R_3} \\ \Leftrightarrow \frac{1}{24} = \frac{1}{48} + \frac{1}{R_3} \Rightarrow R_3 = 48 \Omega [/tex]
Cách 2:
[tex] R_1 nt (R_2 // R_3) [/tex]
[tex] R_{23} = R_{td}^' - R_1 = 24 - 12 = 12 \Omega [/tex]
[tex] \frac{1}{R_{23}^'} = \frac{1}{R_2} +\frac{1}{R_3} \\ \Leftrightarrow \frac{1}{12} = \frac{1}{36} +\frac{1}{R_3} \Rightarrow R_3 = 18 \Omega [/tex]
 
Top Bottom