[Vật lí 9]bài tập trong sách bài tập

1

17912

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4.15Đặt một hiệu điện thế U vào hai đầu đoạn mạch có sơ đồ như trên hình 4.4, trong đó điện trở R1=4Ω, R2=5Ω.
a. Cho biết số chỉ của ampe kế khi công tắc K mở và khi K đóng hơn kém nhau 3 lần. Tính điện trở R3.
b. Cho biết U=5,4V. Số chỉ của ampe kế khi công tắc K mở là bao nhiêu?
4.16 Đặt một hiệu điện thế U vào hai đầu đoạn mạch có sơ đồ như trên hình 4.5. Khi đóng công tắc K vào vị trí 1 thì ampe kế có số chỉ I1=I, khi chuyển công tắc này sang vị trí số 2 thì ampe có số chỉ là I2=I/3, còn khi chuyển sang vị trí số 3 thì ampe kế có số chỉ I3=I/8. Cho biết R1=3Ω, hãy tính R2 và R3.
10.10[/FONT][/COLOR][/B][FONT=&quot] Trước khi mắc biến trở vào mạch để điều chỉnh cường độ dòng điện thì cần điều chỉnh biến trở có giá trị nào dưới đây?[/FONT]
[FONT=&quot]A. Có giá trị O[/FONT]
[FONT=&quot]B. Có giá trị nhỏ.[/FONT]
[FONT=&quot]C. Có giá trị lớn.[/FONT]
[FONT=&quot]D. Có giá trị lớn nhất.
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

4.15: Đặt một hiệu điện thế U vào hai đầu đoạn mạch có sơ đồ như trên hình 4.4, trong đó điện trở R1=4Ω, R2=5Ω.
a. Cho biết số chỉ của ampe kế khi công tắc K mở và khi K đóng hơn kém nhau 3 lần. Tính điện trở R3.
b. Cho biết U=5,4V. Số chỉ của ampe kế khi công tắc K mở là bao nhiêu?

a.

khi đóng khoá K. dang mạch: R1 nt R2. Ta có:

I1 = U/(R1+R2) = U/9 (1)

khi mở khoá K. dạng mạch: R1 nt R2 nt R3. Ta có:

I2 = U/(R1+R2+R3) = U/(9+R3) (2)

Vì I1 = 3I2 nên ta có: U/9 = 3U/(9+R3)

\Rightarrow R3= 18Ω

b.

Cường độ dòng điện chạy trong mạch là:

I= U/Rtđ = U/(R1+R2+R3) = 5,4/27≈0,2A
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

10.10/

Trước khi mắc biến trở vào mạch để điều chỉnh cường độ dòng điện thì cần điều chỉnh biến trở có giá trị nào dưới đây?
A. Có giá trị O
B. Có giá trị nhỏ.
C. Có giá trị lớn.
D. Có giá trị lớn nhất

Chọn câu D

đây là cách giải thích của mình. mọi người xem và góp ý nhe!

Điện trở của biến trở lớn nhất nên cương độ dòng điện nhỏ nhất. nếu trong mạch có các phụ tải khác như đèn thì sẽ ít có nguy cơ bi hỏng.
 
Top Bottom