[Vật lí 9]-Bài tập Lý liên quan đến mạch điện

T

tuyen_13

Trong phần THCS thì Điện là một phần khó !

Ko riêng j phần Đluật Ôm!

Anh sẽ lập 1 topic để trao đổi về phần này!
OK?
 
D

dinhthuylinh94

ý mình là : cách chập mạch điện . VD giữa hai điểm A và B co một đoạn dây dẫn , thì ta chập hai điểm A và B đó lại. Mình kem phần này lắm. giúp minh nhé:D$-):)>-
 
P

plastic_dog

Cái này hình như là Lý lớp 7, mình cũng hơi thắc mắc chỗ này vì trong SGK vẽ minh họa không rõ lắm, tại sao như vậy thì nó lại chập điện, nóng dây gây cháy nổ :(
 
T

tuyen_13

Không phải chập thật!

Chỉ là cách đơn giản hóa mạch điện!


Vì điện trở của Vônkế là vô cùng lớn và Ampe kế nàh vô cùng bé
Chỗ nào có Vônkế thì bỏ qua đoạn dây dẫn đó(coi như ko có-bỏ đi khi vẽ lại mạch)!

Chỗ nào có Ampe kế thì coi như ko ko có cái Ampe nào cả :D

Một đoạn mạch chỉ có dây dẫn ko có Vkế Apkế hay điện trở thì coi như một điểm (chập 2 đâu dây)
 
B

bupbethichhoctoan_hi

neu ampe ke li tuong thi chap 2 dau day noi ampe ke lai
xem nhu chung diem vao
ban phai lam nhieu thi moi quen duoc
cai nay nhieu dang lam
:eek:3
 
T

tuyen_13

Có 6 loại mạch như mạch tường minh, tuần hòan...

Nhưng chỉ cần nhớ nguyên tắc gỡ Apkế và Vôn kế và thay điện trở là làm được...
 
9

9X_conduongtoidi

vẽ mạch

nếu bài không cho điều kiện về đồng hồ đo thì cần tìm điện trở của chúng
Nếu điện trở của ampe kế =0 & vôn kế = vô cùng thì coi đồng hồ đo như dây dẫn có thể chập ,nối...
Nểu điện trở của ampe kế >0 & vôn kế xác định thì coi đồng hồ đo như một điện trở và cần tìm điện trở của chúng nếu cần tính toán
_______________________________________
theo mình thì vẽ mạch dạng khó nhất vẫn là tường minh nhất là có mặt đồng hồ đo
tiện thể ai cho mình hỏi cách vẽ mạch,momen...để post bài thì làm như thế nào nhé!
XIN CẢM ƠN​
 
9

9X_conduongtoidi

vẽ mạch

ý mình là : cách chập mạch điện . VD giữa hai điểm A và B co một đoạn dây dẫn , thì ta chập hai điểm A và B đó lại. Mình kem phần này lắm. giúp minh nhé:D$-):)>-
đúng là cần chập thật !
những dạng bài này có một mẹo làm là: Đầu tiên bạn cần xác định những điểm có cùng hiệu điện thế(tức là 2 điểm có hiệu điện thế bằng nhau)thì điện trở giữa chúng (nếu có) bỏ đi tức là cường độ dòng điện bằng 0-->chập chúng lại (hoặc bỏ qua).Sau đó bạn vẽ lại mạch cứ theo chiều dòng điện(từ+ đến -) là được(đến chỗ đoạn phân nhánh bạn vẽ chúng song song) đến các phần tử khác cuối cùng kết thúc ở cực âm.
nói thì khó hiểu nhưng cũng đơn giản lắm!!!nếu có bài gì thì cứ post nên diễn đàn mình sẽ giải thích cho.Thân ái:):):)
 
T

toantien12a1

Cái này hình như là Lý lớp 7, mình cũng hơi thắc mắc chỗ này vì trong SGK vẽ minh họa không rõ lắm, tại sao như vậy thì nó lại chập điện, nóng dây gây cháy nổ :(
Cũng đơn giản thôi. Điện trở của dây dẫn nhỏ do đó khi nối hai đầu dây dẫn vào nguồn điện thì cường độ dòng điện tăng lên đột ngột làm cho dây dẫn nóng lên (hiện tượng toả nhiệt trên dây dẫn sẽ học ở lớp 9)
 
J

juka_1994

Năm nay em lên lớp 9 thôi , em đang học phần đoạn mạch mắc nối tiếp , //. Vì vậy các anh chị co bai Lý nào liên quan đến tính điện trở tương đương của mạch điện,Mà trước khi làm bài tập đó cần phải biết mạch gồm những gì khi khoá k đóng hoặc mở Y
Cám ơn vì đã quan tâm đến những gì em muốn:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

mình có 1 bài cho bạn đây ,mình tóm tắt luôn:cho mạch điện có R3nt(R1//R2) K1 mắc với R1 ;K2 mắc với R2; U=12v ; R1=6 ôm R2=3 ôm;R3=6 ôm
tìm I chạy wa các điện trở và tính P của mạch khi:
a:K1 đóng, K2 mở
b:k1 mở k2 đóng
c:k1;K2 đều đóng
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

mình có 1 bài cho bạn đây ,mình tóm tắt luôn:cho mạch điện có R3nt(R1//R2) K1 mắc với R1 ;K2 mắc với R2; U=12v ; R1=6 ôm R2=3 ôm;R3=6 ôm
tìm I chạy wa các điện trở và tính P của mạch khi:
a:K1 đóng, K2 mở
b:k1 mở k2 đóng
c:k1;K2 đều đóng

bài này thì. tính Rtd của mạch trong các TH
--> tính I
--> tính P
ds
a/ [TEX] I1 = I3 = 1[/TEX]
b/ [TEX]I2 =I3 = \frac{4}{3}[/TEX]
c/ [TEX]I3 = 1,5[/TEX]
[TEX]I1 = 0,5[/TEX]
[TEX]I2 = 1[/TEX]
có bài nào hay hay ko?
 
Last edited by a moderator:
J

juka_1994

bài này bạn tính kiểu ji` mà lại ra đs này vậy? sai rùi
đs bài này là:
a)I=1A;P=12w
b)I=4/3A;P=16w
c)I=I3=1,5A;I1=0,5A;I2=1A;p=12w
bạn thử tính lại xem có ra đs này ko
bạn nên nhớ trong đoạn mạch nt I=I1=I2 nên câu a và b chỉ cần tính I thôi
mình còn bài nữa nè:
cho mạch điện gồm:(R1//R2)ntR3;ampe kế A1 mắc với R1;k mắc với ampe kế A2 mắc với R2
(bỏ wa điện trở của ampe kế và khoá k)
khi k mở,ampe kế A1 chỉ 3/4A. khi k đóng, ampe kế A1 chỉ 2/3A,ampe kế A2 chỉ 1/3A
tính R1,R2,r3.biết U=12v
 
D

d.linh26

Cậu có thể tìm một số loại sách cũ như:"200 bài tập vật lí chọn lọc","500 bài tập vật lí THCS" có nhiều bài về điện đó.
 
T

tuyen_13

Hiệu điện thế giữa hai điểm A và B là U
Để có được một hiệu điện thế U’=U/3 thì phải lấy ít nhất bao nhiêu điện trở và mắc vào AB như thế nào?

Biết cường độ mạch chính là I
Để có được cường độ dòng điện I’=I/5 thì cần ít nhất bào nhiêu điện trở và phải mắc chúng như thế nào?


Thử bài này xem sao các em;)
 
K

khoaa7_iuhoc

Giúp em tìm hiểu về 1 việc về mạch điện ,
Đề bài là tìm ra những vật cho sẵn nào mắc nối tiếp và mắc song song .
....... __________________________C____R3____________....
........|....................................................|....................................|...
A .__|______R 1____E____R 2______D____R4___Khoa 2___|__B
.................................|.................................................................|....
.................................|__________________Khóa 1________|......
Hoan hô ...
Sơ đồ là vậy đó . Hỏi :
a) K1 và K2 củng mở
b) K1 và K2 củng đóng
c) K1 mở và K2 đóng
d) K1 đóng và K2 mở

Chỉ yêu cầu làm là tìm ra mí R1,2.3.4 cái nào NT cái nào // với nhau thui .
Sẵn chỉ em hiểu luôn nếu đóng/mở (dòng điện có/ko chạy qua) thì có ảnh hưởng gì đến tìm nối tiếp/ song song hok ? chỉ ko hiểu chỗ đó thui.
 
Last edited by a moderator:
K

khoaa7_iuhoc

Bài nì hình như là cơ bản nhứt. Nếu khóa K đóng thì ko có dòng điện chạy qua và R? đó sẽ ko hoạt động, vậy câu a là hoàn hảo nhứt . nhưng mong mí anh/chị ra kết quả để em koi có đúng hok ?
 
Top Bottom