[Vật lí 9] Bài tập điện học

L

luongpham2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bóng đèn 6V- 0,2A và 3V –xA mắc nối tiếp với nhau rồi mắc vào một nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi. Cho biết cả hai đèn sáng bình thường.
a) Tìm x và hiệu điện thế U
b) Tìm điện trở của mỗi bóng đèn khi các đèn sáng bình thường.
c) Nếu thay bóng đèn thứ hai bằng bóng đèn 6V- 0,2A rồi mắc vào nguồn điện trên thì độ sáng các bóng đèn thay đổi như thế nào ? Trong trường hợp này muốn hai đèn sáng bình thường ta làm như thế nào ?

:khi (16):
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

a) Do 2 đèn mắc nối tiếp, cả hai đèn đều sáng bình thường nên ta có:

[TEX]U=U_dm1+U_dm2=6+3=9V \\ I_{dm1}=I_{dm2}=I_M=0,2A \Rightarrow x=0,2[/TEX]

b) Từ đó ta suy ra:

[TEX]R_1=\frac{U_{dm1}}{I_{dm1}}=\frac{6}{0,2}=30 \Omega \\ R_2=\frac{U_{dm2}}{I_{dm2}}=\frac{3}{0,2}=15 \Omega[/TEX]

c) Do hai đèn giống hệt nhau 6V - 0,2A nên ta có:

[TEX]U_1=U_2=\frac{U}{2}=\frac{9}{2}=4,5V<U_{dm}=6V[/TEX]

Vậy 2 đèn sáng yếu hơn bình thường. Muốn 2 đèn sáng bình thường, ta phải mắc 2 đèn song song và thay U bằng nguồn điện có hiệu điện thế 6V.
 
Top Bottom