[vật lí 9] bài nhiệt

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta đặt một viên bi đặt bằng sắt hình cầu bán kính là R=6cm đã đc nung nóng tới nhiệt độ [TEX]t=325^0C[/TEX] lên mặt một khối nước đá ở [TEX]0^0C[/TEX] .Hỏi viên bi chiu vào khối nước đá đến độ sâu bao nhiêu?
bỏ qua sự dẫn nhiệt của nước đá và độ nóng lên của đá đã tan .Cho khối lượng riêng của sắt [TEX]D=7800kg/m^3[/TEX], khối lượng riêng của nước đá là [TEX]D_0=915 kg/m^3[/TEX] nhiệt dung riêng của sắt là [TEX]c=460J/Kg.K[/TEX] nhiệt nóng chảy của nước đá là 13.[tex]\lambda=3,4*10^5J/kg[/tex].thể tích của hình cầu đc tính theo công thức [TEX]V=\frac{4}{3} \pi R^3[/TEX] với R là bán kính
 
B

burningdemon

13272205841065421785_574_574.jpg

Nhiệt lượng viên bi tỏa ra:
[TEX]m_1.c_1.325=\frac{4}{3}.\pi.R^3.D_1.c_1.325[/TEX]
Khối lượng nước đá bị tan chảy:
[TEX]\frac{\frac{4}{3}.\pi.R^3.D_1.c.325}{\lambda}[/TEX]
Thể tích nước đá tan chảy:
[TEX]\frac{\frac{4}{3}.\pi.R^3.D_1.c.325}{\lambda.D_2}[/TEX]
Mà ta có thể tích nước đá tan chảy là:
[TEX]R^2.\pi.h+\frac{1}{2}.\frac{4}{3}.\pi.R^3 = \frac{\frac{4}{3}.\pi.R^3.D_1.c_1.325}{\lambda.D_2}[/TEX]
=>[TEX]h=\frac{\frac{\frac{4}{3} .\pi.R^3. D_1.c_1.325}{\lambda.D_2}-\frac{1}{2}.\frac{4}{3}.\pi.R^3}{R^2.\pi}=\frac{4}{3}.\pi.R^3.\frac{\frac{D_1.c_1.325}{\lambda.D_2}-\frac{1}{2}}{R^2.\pi}=0,26m[/TEX]~26cm
Vậy độ sâu viên bi có thể chui vào nước đá là h + R = 26 + 6 = 32 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom