[Vật lí 9] Ác-si-mét

H

hunterking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một cốc hình trụ, cao h,thành dày nhưng đáy mỏng nổi trong 1 bình hình trụ chứa nước ,cốc chìm nửa.Sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc chođến khi mực nước trong bình ngang với miệng cốc.tính độ chênh lệch giữa mức nước trong bình và mức dầu trong cốc.cho: Dd=0,8Dn, bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gấp2 lần tiết diện của cốc

Thanks nhiệt tình!!
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

cho một cốc hình trụ, cao h,thành dày nhưng đáy mỏng nổi trong 1 bình hình trụ chứa nước ,cốc chìm nửa.Sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc chođến khi mực nước trong bình ngang với miệng cốc.tính độ chênh lệch giữa mức nước trong bình và mức dầu trong cốc.cho: Dd=0,8Dn, bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gấp2 lần tiết diện của cốc
Gọi r là bề dày của cốc thì bán kính của cốc là 5r.
Lúc đầu:
[TEX]F_a = P[/TEX]
Khi mức dầu ngang với miệng cốc thì:
[TEX]P + P_d = F_{a2}[/TEX]
[TEX]F_{a2} = Vd_n = 2F_a = 36d_n\pi r^2 [/TEX]
[TEX]P + P_d = F_a + \pi (5r)^2h_xd_d [/TEX]
Ta có:
[TEX]P + P_d = F_{a2} \Leftrightarrow 18d_n\pi hr^2 = \pi (5r)^2h_xd_d [/TEX]
Hay: [TEX]18d_n\pi hr^2 = 25\pi r^2*0,8d_nh_x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 18h = 20h_x[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{h_x}{h} = 0,9[/TEX]
 
H

huutrang93

cho mình hỏi ??còn sự thay đổi của mực nước thì sao???:confused::confused:

Không biết ý bạn là sự thay đổi mực nước nào?
Bài này bạn đừng quan tâm đến mực nước trong bình, bởi vì mực nước trước khi đổ dầu không liên quan gì hết, còn mực nước sau khi đổ dầu cũng thế
 
H

hunterking

Gọi r là bề dày của cốc thì bán kính của cốc là 5r.
Lúc đầu:
[TEX]F_a = P[/TEX]
Khi mức dầu ngang với miệng cốc thì:
[TEX]P + P_d = F_{a2}[/TEX]
[TEX]F_{a2} = Vd_n = 2F_a = 36d_n\pi r^2 [/TEX]
[TEX]P + P_d = F_a + \pi (5r)^2h_xd_d [/TEX]
Ta có:
[TEX]P + P_d = F_{a2} \Leftrightarrow 18d_n\pi hr^2 = \pi (5r)^2h_xd_d [/TEX]
Hay: [TEX]18d_n\pi hr^2 = 25\pi r^2*0,8d_nh_x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 18h = 20h_x[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{h_x}{h} = 0,9[/TEX]

Cho mình hỏi tại sao Fa2 = Vdn:confused::confused::confused:
 
Top Bottom