Vật lí 8 vật lí 8

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
19
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám

_Gem_

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2018
34
24
6
Đắk Nông
THPT ND
Một chiếc thuyền đi ngược dong sông dài 6 km. Sau đó xuôi về điểm xuất phát hết 3 giờ. Vận tốc dòng nước là 1,5 km/h. Tính vận tốc con thuyền lúc nước ko chảy?
Thời gian đi ngược dòng là:

t1 = s1 / Vt - Vn = 6 / Vt - 1.5

Quãng đường khi xuôi dòng là:

S2 = t2 ( Vt + Vn) = t2 ( Vt + 1.5)

<=> t2 = S2 / Vt + 1.5

= 6 / Vt + 1.5

Do tổng thời gian đi được là 3h nên

t1 + t2 = 3

,=>( 6 / Vt - 1.5) + (6 / Vt + 1.5) = 3

= 6Vt + 9 + 6Vt - 9 = 3Vt - 6.75 =0

Giải bậc phương trình. Ta có:

Vt = 4.5 hoặc - 0.5 (loại)

Vậy, vận tốc thực của thuyền là 4.5 km/h
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Ta có:
Thời gian người đó đi khi ngược dòng là:
[tex]t_{1}= \frac{S_{1}}{v_{t} - v_{n}}[/tex] = [tex]\frac{6}{v_{t} - 1.5}[/tex]
Quãng đường thuyền đi khi xuôi dòng là:
S2=t2(vt+vn)=t2(vt+1,5)
[tex]\Leftrightarrow t_{2} = \frac{S_{2}}{v_{t} + 1.5}[/tex]
Do tổng thời gian thuyền đi là 3h nên:
[tex]t_{1} + t_{2} = 3[/tex]
[tex]\frac{6}{v_{t}- 1,5} + \frac{6}{v_{t}+ 1,5} = 3[/tex]
Khai triển tiếp ta được
vt=4,5km/h
vt=-0,5km/h(loại)
Vậy vận tốc thực của thuyền là 4,5km/h
 
Last edited:

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
19
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám
Thời gian đi ngược dòng là:

t1 = s1 / Vt - Vn = 6 / Vt - 1.5

Quãng đường khi xuôi dòng là:

S2 = t2 ( Vt + Vn) = t2 ( Vt + 1.5)

<=> t2 = S2 / Vt + 1.5

= 6 / Vt + 1.5

Do tổng thời gian đi được là 3h nên

t1 + t2 = 3

,=>( 6 / Vt - 1.5) + (6 / Vt + 1.5) = 3

= 6Vt + 9 + 6Vt - 9 = 3Vt - 6.75 =0

Giải bậc phương trình. Ta có:

Vt = 4.5 hoặc - 0.5 (loại)

Vậy, vận tốc thực của thuyền là 4.5 km/h
Bạn ơi làm thế nào để ra đc 6.75 thế
 
Top Bottom