[Vật lí 8] Sự cân bằng lực - Quán tính

T

thaonguyenkmhd

C1: Hãy kể tên và biểu diễn các lực tác dụng lên quyển sách, quả cầu, quả bóng có trọng lượng lần lượt là 3N; 0,5N; 5N, bằng các véctơ lực. Nhận xét về điểm đặt, cường độ, phương, chiều của hai lực cân bằng.
Hai lực cân bằng có:
+ Điểm đặt: tại vật.
+ Cường độ: bằng nhau.
+ Phương: cùng trên một đường thẳng.
+ Chiều: ngược chiều.

C2: Tại sao quả cân A ban đầu đứng yên?
Do quả cân A chịu tác dụng của 2 lực cân bằng.
Trọng lực $P_A$ và sức căng T của dây , 2 lực này cân bằng do : $T=P_B \ \text{mà} \ P_B = P_A \Longrightarrow T \ \text{cân bằng} \ P_A $

C3: Đặt thêm một vật nặng A’ lên quả cân A. Tại sao quả cân A cùng với A’ chuyển động nhanh dần?
Khi đặt thêm vật nặng A’ lên quả cân A, lúc này $P_A + P_A’$ lớn hơn T nên vật (A +A’) chuyển động nhanh dần xuống dưới, B chuyển động lên.

C4: Khi quả cân A chuyển động qua lổ K thì vật nặng A’ bị giữ lại. Lúc này quả cân A còn chịu tác dụng của lực nào?
Lúc này vật A chỉ còn chịu tác dụng của hai lực là $P_A$ và T cân bằng với nhau nên A vẫn tiếp tục chuyển động.

C5: Hãy ghi kết quả của quãng đường sau mỗi thời gian 2s vào bảng 5.1 rồi tính vận tốc của A.

$v_3 = 2,5 \\ v_1 = 2,5 \\ v_2 = 2,5$

C6: Búp bê đang đứng yên trên xe (H5.4). Bất chợt đẩy xe về phía trước. Hỏi búp bê sẽ ngã về phía nào? Tại sao?
Búp bê ngã về phía sau.
Khi đẩy xe, chân của búp bê chuyển động cùng với xe, nhưng do quán tính nên thân và đầu búp bê chưa kịp chuyển động, vì vậy búp bê ngã về phía sau.

C7: Đẩy cho xe và búp bê cùng chuyển động rồi bất chợt dừng lại. Hỏi búp bê sẽ ngã về phía nào? Tại sao?
Búp bê ngã về phía trước.
Khi xe dừng đột ngột chân của búp bê dừng lại cùng với xe, nhưng do quán tính nên thân và đầu búp bê vẫn chuyển động, vì vậy búp bê ngã về phía trước.

C8: Dùng khái niệm về quán tính để giải thích các hiện tượng sau đây:
a) Khi ô tô đột ngột rẽ phải, hành khách ngồi trên xe bị nghiêng về bên trái.
b) Khi nhảy từ bậc cao xuống chân ta gập lại.
c) Bút tắt mực, ta vẩy mạnh, bút lại có thể viết tiếp được.
d) Khi cán búa lỏng, ta có thể làm chặt bằng cách gõ mạnh đuôi cán búa xuống đất.
e) Đặt một cốc nước lên tờ giấy mỏng. Giật nhanh tờ giấy ra khỏi đáy cốc thì cốc vẫn đứng yên.

a) Do quán tính hành khách không thể đổi hướng chuyển động ngay mà tiếp tục theo chuyển động cũ nên bị nghiêng người sang trái.

b) Chân chạm đất thì dừng lại, nhưng người vẫn còn tiếp tục chuyển động theo quán tính nên làm chân gập lại.

c) Do quán tính nên mực tiếp tục chuyển động xuống ngòi bút khi ta dừng lại.

d) Cán búa đột ngột dừng lại, do quán tính đầu búa tiếp tục chuyển động ngập chặt vào cán búa.

e) Do quán tính nên cốc chưa kịp thay đổi vận tốc khi ta giật nhanh giấy ra khỏi đáy cốc.
 
Top Bottom