[vật lí 8 ]•..¤Chuyên đề:cơ và nhiệt ¤..•

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (176)::khi (196):
Chào các mem thân yêu !!!:khi (12):
Theo như chúng ta đã biết thì chương trình lớp 8 chúng ta sẽ được học hai phần chính đó là :
I/ Cơ học
II/Nhiệt học
Để nâng cao kiến thức cho lớp 8 đồng thời ôn lại những kiến thức cần thiết cho học sinh lớp 9 thi chuyên môn lí , mình quyết định lập topic này !!:khi (189)::khi (189):
Bây giờ theo như lịch học ở trường thì tất cả các mem lớp 8 chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thi lí rồi nên chúng ta sẽ ôn lí phần cơ học trước rồi chuyển sang nhiệt nha !!:khi (152):
Chúng ta xuất phát từ bài dễ trước nha !!
Để xem cái đề mình để đâu rồi ??:khi (181)::khi (181)::khi (181):
ĐÂY RỒI!!:khi (197)::khi (197): cuối cùng cũng tìm ra bài dễ :khi (122):
Lúc 5h sáng hai người đạp xe đều với vận tốc v=12km/htừ A đến B cách nhau 30km
Nhưng khi đi được 9km người thứ hai nghỉ tại C 21 phút (C nằm giữa AB)
a) Hỏi thời gian còn lại người thứ hai phải tăng thêm vận tốc là bao nhiêu để đến cùng lúc với người thứ nhất ? Biết rằng ngay sau khi người thứ hai dừng lại tịa Cthì người thứ nhất tăng vận tốc lên 15 km/h (coi chuyển động của hai người là chuyển động đều )
b) Hai người đó đến nơi lúc mấy giờ ?
kết quả :​
a) 8km/h
b)7h9'

để duy trì pic yêu cầu mọi người sau khi giải xong hãy post bài mới lên
 
Last edited by a moderator:
E

evilghost_of_darknight

cả nhà làm khởi động nào
Có hai bình nước, bình I chứa m1= 3,6kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C, bình II chứa m2= 0,9 kg nước ở nhiệt độ t2= 20 độ C. Đầu tiên rót một lượng nước có khối lượng m từ bình I sang bình II. Sau đó khi nước trong mình II đã đạt được cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước có khối lượng m từ bình II sang bình I. Nhiệt độ nước trong bình I khi cân bằng là t1=59 độ C.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình II
b) Sau dó người ta lại lặp lại thao tác như trên, tìm nhiệt độ sau cùng của nước trong mỗi bình.
Cho rằng nước không trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
 
P

pety_ngu

gọi [TEX]t'_2[/TEX] nhiệt độ cân bằng của bình hai
vì bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường nên ta có nhiệt lương bình một tỏa ra bằng nhiệt lượng bình hai thu vào :
[TEX]m_1 c (t_1-t'_1)=m_2 c ( t'_2 - t_2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3,6(60-59)=0,9(t'_2 - 20)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t'_2 = 24[/TEX]
vậy nhiệt độ cân bằng nhiệt ở bình hai là [TEX]24^0 C[/TEX]
gọi m là khối lượng nước cần rót ta có
[TEX]m c (t_1-t'_2)=m_2 c( t'_2-t_2)[/TEX]
\Rightarrowm=0,1 kg
tính đc m câu b tương tự ta có thể tính ra
các bạn tự làm nha
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

cả nhà làm khởi động nào
Có hai bình nước, bình I chứa m1= 3,6kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C, bình II chứa m2= 0,9 kg nước ở nhiệt độ t2= 20 độ C. Đầu tiên rót một lượng nước có khối lượng m từ bình I sang bình II. Sau đó khi nước trong mình II đã đạt được cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước có khối lượng m từ bình II sang bình I. Nhiệt độ nước trong bình I khi cân bằng là t1=59 độ C.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình II
b) Sau dó người ta lại lặp lại thao tác như trên, tìm nhiệt độ sau cùng của nước trong mỗi bình.
Cho rằng nước không trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.

Câu a)

ptcbt lần [TEX](1)[/TEX] :

[TEX]m.c.(t_1 - t) = m_2.c.(t-t_2)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] m.(60-t) =0,9.(t- 20)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] m = \frac{0,9.(t- 20)}{60-t} (1)[/TEX]

ptcbt lần [TEX](2)[/TEX]:

[TEX]m.c.(59 - t) = (m_1-m).c.(t_2-59)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]m.(59 - t) = 3,6 -m (2)[/TEX]

Thay thế [TEX](1)[/TEX] vào [TEX](2)[/TEX] ta được:

[TEX] t = 24 ^oC[/TEX]


Câu b)

Lặp lại nhiều lần hay chỉ một lần trút từ bình I sang II rồi lại II sang I ?



ĐÂY RỒI!!:khi (197)::khi (197): cuối cùng cũng tìm ra bài dễ :khi (122):
Lúc 5h sáng hai người đạp xe đều với vận tốc v=12km/htừ A đến B cách nhau 30km
Nhưng khi đi được 9km người thứ hai nghỉ tại C 21 phút (C nằm giữa AB)
a) Hỏi thời gian còn lại người thứ hai phải tăng thêm vận tốc là bao nhiêu để đến cùng lúc với người thứ nhất ? Biết rằng ngay sau khi người thứ hai dừng lại tịa Cthì người thứ nhất tăng vận tốc lên 15 km/h (coi chuyển động của hai người là chuyển động đều )
b) Hai người đó đến nơi lúc mấy giờ ?
kết quả :​
a) 8km/h
b)7h9'

Câu a)

Đổi [TEX]21p = 0,35h[/TEX]

Ta có ptcđ :

[TEX]t_1 = t_2 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{s_1}{v_1} + \frac{s-s_1}{v_2} =\frac{s_1}{v_1} + t \frac{s-s_1}{v'}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{9}{12} + \frac{30-9}{15} =\frac{9}{12} + 0,35+ \frac{30-9}{v'}[/TEX]

Giải phương trình ta được [TEX]v' = 20 km/h[/TEX]

Cần tăng thêm : [TEX]v' - v_1 = 20 -12 = 8(km/h)[/TEX]

Câu b)

Thời gian xe thứ nhất đi là:

[TEX]t_1 = \frac{9}{12} + \frac{30-9}{15} = 2,15 h = 2h 9p[/TEX]

2 xe đến nơi lúc:

[TEX]5h + 2h 9p = 7h9p[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

conan193 ơi
kết quả của chị ở câu a sai rồi kìa
nhiệt độ cuối cùng của bình hai ssao thấp hơn nhiệt độ ban đầu đc
bình hai nhận nhiệt mà chị

ờ, chị giải pt sai.
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

bài thứ ba nha
một người đi xe máy với vận tốc 10m/s . Nếu :
a/người đó tăng vận tốc thêm 4km/h thì đến B sớm hơn dự định 30 phút .Tính quãng đường AB và thời gian dự định
b/ khi đi được [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] quảng đường phải nghỉ lại 45phút để thăm bạn thì quảng đường còn lại người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp thời gian dự định?
 
C

conan193

bài thứ ba nha
một người đi xe máy với vận tốc 10m/s . Nếu :
a/người đó tăng vận tốc thêm 4km/h thì đến B sớm hơn dự định 30 phút .Tính quãng đường AB và thời gian dự định
b/ khi đi được [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] quảng đường phải nghỉ lại 45phút để thăm bạn thì quảng đường còn lại người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp thời gian dự định?

Đổi [TEX]10m/s = 36 km/h[/TEX]

[TEX]45 p = 0,75 h[/TEX]

Câu a)

Ta có ptcđ :

[TEX](v_1+4).(t - 0,5) = t.v[/TEX]

[TEX](36+4).(t-0,5) = t.36[/TEX]

Giải pt ta được :[TEX] t = 5(h)[/TEX]

quãng đường dài:

[TEX]s = v.t = 36.5 = 180 (km)[/TEX]

Câu b)

ta có ptcđ :

[TEX]t = 0,75 + \frac{s}{4.v_1} + \frac{s.3}{4.v_2} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 0,75 + \frac{180}{4.36} + \frac{180.3}{4.v_2} = 5 (h)[/TEX]

Giải pt ta được:

[TEX]v_2 = 45 (km/h)[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài em làm chuẩn hết biết, nhưng đổi thời gian lại sai đơn vị: " 45p = 0,75(km/h)''.
Phải là : 45 phút = 0,75 giờ mới đúng. Sửa lại đi!
 
P

pety_ngu

một người đi xe đạp dự định trên đoạn đường AB=60km với vận tốc v. Nếu tăng vận tốc thêm 5km/h thì người đó sẽ đến nơi sớm hơn dự điịnh là 36 phút .tính vận tốc dự định của người đó
 
E

evilghost_of_darknight

Bài 1:
a) Một vật trong nửa quãng đường đầu chuyển động với vận tốc V1, trong nửa quãng đường sau chuyển động với vận tốc V2. Tính vận tốc trung bình cảu vật đó trên cả quãng đường?
b) Thay các từ “quãng đường” trong câu a) bằng các từ “khoảng thờ gian” để được bài toán khác rồi giải?
c) So sánh vận tốc trung bình tính đựoc trong hai câu a và b.
Bài 2:
Một người đi xe đạp trên quãng đường AB. 1/3 quãng đường đầu đi với vận tốc 15km/h, 1/3 quãng đường tiếp theo đi với vận tốc 12 km/h và đoạn đường còn lại đi với vận tốc 8km/h. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB.
Bài 3:
Một ô tô chuyển động trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc 15m/s. Phần đường còn lại, xe chuyển động với vận tốc 45 km/h trong nửa thời gian đầu và 15 km/h trong nửa thời gian sau. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường đã đi.
Bài 4:
Một người đi xe đạp đã đi 4 km với vận tốc 12km/h, sau đó người ấy dừng lại để chữa xe trong 40 phút rồi đi tiếp 8 km với vận tốc 8 km/h.
a) Tính vận tốc trung bình cảu người ấy trên tất cả quãng đường đã đi.
b) Vẽ đồ thị vận tốc của chuyển động theo thời gian.
c) Vẽ đồ thị biểu diễn chuyển động của người ấy theo thời gian.
Bài 5:
Một ca nô chạy từ bến A đến bến B rồi trở về A trên một dòng sông. Hỏi nước chạy nhanh hay chảy chậm thì vận tốc trung bình cảu ca nô trong suốt thời gian đi về sẽ lớn hơn? (Vận tốc riêng của ô tô không đổi).
Bài 6:
Một hành khách đi xuống hết cầu thang máy đang chuyển động cùng chiều mất 1 phút. Nếu người đó đi với vận tốc gấp đôi vận tốc ban đầu thì chỉ mất 45 giây. Hỏi nếu hành khách đó đứng yên trên thang máy thì phải mất bao lâu để xuống hết thang ?
 
C

casauchua_pr0girl

Mình post mấy bài tập chuyển động cơ học nek`!:)Các mem làm thử nhak

Bài 1: Hai xe chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều thì sau 15ph khoảng cách giữa hai xe giảm 25 km còn nếu đi cùng chiều thì sau 15ph k hoảng cách giữa hai xe chỉ giảm 5 km. Tìm vận tốc mỗi xe.

Bài 2: Một vật, trong nữa quãng đường đầu chuyển động với vận tốc v1 ko đổi, trong quãng đường còn lại chuyển động với vận tốc v2 ko đổi. Tính vận tốc trung bình của nó trên toàn bộ quãng đường.
Hãy thay từ ''quãng đường'' bằng từ '' khoảng thời gian'' để được một bài toán khác rồi giải bài toán đó.
So sánh các vận tốc trung bình tính được trong 2 bài toán trên.

Bài 3: Một vật đi từ A đến B, trong 2/5 quãng đường đầu có vận tốc 24 km/h, trong 3/5 quãng đường còn lại có vận tốc 10 m/s. Tính vận tốc trung bình của vật đó trên cả quãng đường AB.

Bài 4: Một người dự định đi bộ 1 quãng đương với vận tốc 5 km/h. Đi được đúng nửa đường thì nhờ được bạn đèo đi xe đạp, đi tiếp với vận tốc 12 km/h, do đó đến nơi sớm hơn dự định 28ph. Hỏi người đó đã đi toàn bộ quãng đường mất bao lâu?

Bài 5: Một cano và một bè thả trôi sông cùng xuất phát xuôi dòng từ A về B. Khi cano đến B nó lập tức quay lại và gặp bè ở C cách A 4 km. Cano tiếp tục đi về A rồi lại quay lại gặp bè ở D. Tính khoảng cách AD biết AB=20
 
K

kisstherain239

pety_ngu;173[SIZE="3" said:
8230]một người đi xe đạp dự định trên đoạn đường AB=60km với vận tốc v. Nếu tăng vận tốc thêm 5km/h thì người đó sẽ đến nơi sớm hơn dự điịnh là 36 phút .tính vận tốc dự định của người đó
Vận tốc ban đầu đi được là
[TEX]V=\frac{S}{t}=\frac{60}{t}[/TEX]
Vận tốc tăng thêm là
[TEX]V_2=\frac{S}{t_2}[/TEX]
ta lại có
[TEX]V+5=V_2[/TEX]
[TEX]t_2=t-0.6[/TEX]
ta có pt
[TEX]\frac{60}{t}+5=\frac{60}{t-0.6}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t=3 h[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V=20 km/h[/TEX]
 
O

one_and_only


Bài 1: Hai xe chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều thì sau 15ph khoảng cách giữa hai xe giảm 25 km còn nếu đi cùng chiều thì sau 15ph k hoảng cách giữa hai xe chỉ giảm 5 km. Tìm vận tốc mỗi xe.



sau 15 phút thì khảng cách giữa hai xe giảm 25 km
=>1/4*v1+1/4*v2=25

=>v1+v2=100 =>v1=100-v2 (1)
Tương tự, nếu đi cùng chiều thì sau 15 phút khoảng cách giữa hai xe giảm 5 km
=>1/4v1-1/4v2=5
=>v1-v2=20 (2)
thay (1) vào (2) ta có:
100-v2-v2=20 =>2v2=80
=>v2=40 (km/h)
thay v2=40km/h vào (1) ta có :
v1=100-v2=100-40=60 (km/h)


Vậy v1 = 60
v2=40
 
P

pety_ngu

Bài 4: Một người dự định đi bộ 1 quãng đương với vận tốc 5 km/h. Đi được đúng nửa đường thì nhờ được bạn đèo đi xe đạp, đi tiếp với vận tốc 12 km/h, do đó đến nơi sớm hơn dự định 28ph. Hỏi người đó đã đi toàn bộ quãng đường mất bao lâu?
vận tốc trung bình của người đó trên cả quảng đường là :
[TEX]v_{tb}=\frac{S}{\frac{S}{2v_1}+ \frac{S}{2v_2}}=\frac{1}{\frac{1}{10}+\frac{1}{24}}=7 km/h[/TEX]
vì người đó đến nơi sớm hơn dự định là [TEX]28ph=\frac{7}{15}h[/TEX]
[TEX]\frac{S}{v_1}- \frac{S}{v_{tb}} =\frac{7}{15}[/TEX]
\Leftrightarrow21 S-15 S=49
\Rightarrow[TEX]S=\frac{49}{6} km[/TEX]
người đó đã đi bộ hết nửa quảng đường trong thời gian:
[TEX]t_1=\frac{S}{2v_1}=\frac{49}{60}h= 49 '[/TEX]
thời gian thực đi hết quảng đường là :
[TEX]t_2=\frac{S}{v_tb}=\frac{7}{6}=1h10'[/TEX]
thời gian dự định đi là
[TEX]t=\frac{S}{v_1}=\frac{49}{30}=1h 38'[/TEX]
 
C

casauchua_pr0girl

Một bài nữa nek`:)

Bài tập: Thanh BA đồng chất, tiết diện đều dài 40 cm có trọng lượng P=20N được đặt trên điểm tựa O mà OA=3.OB. Đầu B treo vật nặng P1=80N.
1. Hỏi phải tác dụng vào đầu A một lực F hướng thẳng đứng xuống dưới bằng bao nhiêu để thanh cân bằng, nằm ngang.
2. Nhúng ngập P1 vào trong nước (Do=1kg/dm^3). Tìm vị trí điểm tựa mới để thanh cân bằng.P1 có trọng lượng riêng d1=80N/dm^3.

Theo mấy pạn thỳ ở câu 2 ta có xét lực F ko? Và ta phải dịch chuyển điểm tựa về phía nào??Cùng tranh luận nhé :d
 
P

pety_ngu

Bài 3: Một vật đi từ A đến B, trong 2/5 quãng đường đầu có vận tốc 24 km/h, trong 3/5 quãng đường còn lại có vận tốc 10 m/s. Tính vận tốc trung bình của vật đó trên cả quãng đường AB.
[TEX]v_2= 10 m/s = 36 km/h[/TEX]
vận tốc trung bình trên cả quảng đường là

[TEX]v_tb=\frac{S}{\frac{2S}{5v_1}+\frac{3S}{5v_2}}[/TEX]
[TEX]v_tb=\frac{1}{\frac{2}{5v_1}+\frac{3}{5v_2}}=28 km/h[/TEX]
 
A

angelanddemon_1997

câu hai mình nghĩ là vẫn phải xét lực F, bởi vì nếu không xét , không thể tìm được vị trí của điểm tựa để thanh cân bằng, khi đó, lực F sẽ không giống như lực F ban đầu, nhưng phương trình thì hơi dài một tí
 
C

conan193

Một bài nữa nek`:)

Bài tập: Thanh BA đồng chất, tiết diện đều dài 40 cm có trọng lượng P=20N được đặt trên điểm tựa O mà OA=3.OB. Đầu B treo vật nặng P1=80N.
1. Hỏi phải tác dụng vào đầu A một lực F hướng thẳng đứng xuống dưới bằng bao nhiêu để thanh cân bằng, nằm ngang.
2. Nhúng ngập P1 vào trong nước (Do=1kg/dm^3). Tìm vị trí điểm tựa mới để thanh cân bằng.P1 có trọng lượng riêng d1=80N/dm^3.

Theo mấy pạn thỳ ở câu 2 ta có xét lực F ko? Và ta phải dịch chuyển điểm tựa về phía nào??Cùng tranh luận nhé :d

Có xét lực[TEX] F[/TEX].

Chị làm kết quả sau, e kiểm tra thử:

a)[TEX] \frac{40}{3}[/TEX]

b) [TEX]0,07 (m)[/TEX] ( gần bằng )
 
C

casauchua_pr0girl

E cũng xét lực F
Mà ông thầy e ổng làm sao sao á
ổng kêu là ko xét lực F rồi ổng tính bậy bạ j` đó
Thiệt hết biết lunk :(
 
B

baoisveryhandsome

Tìm kiếm bài :một động tự đi từ A-b với vận tốc ban đau là 32m/s hỏi sau bao lâu đông tự đó tới B (biết AB=60km)
 
Top Bottom