[Vật lí 8] chuyển động

P

pzo123de

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi đi xuôi dòng sông 1 chiếc ca nô đã vượt 1 chiếc bè tại A. Sau thời gian t =60 phút chiếc ca nô đi ngược lại và gặp chiếc bè tại 1 điểm cách A về phía hạ lưu 1 khoảng l=6km.Xác định vận tốc dòng nước.Biết vận tốc động cơ của ca nô chạy vs cùng 1 chế độ ở 2 chiều chuyển động.Mình tks nhiều :D:D
 
C

cry_with_me

hức, cái bài này mình luyện tới trăm lần rồi, giờ nhìn thấy như đọc kinh :p
sợ thật

$v_1$ : vận tốc của dòng nước

v: vận tốc của cano khi nước đứng yên

t' là time cano ngược lên gặp bè
___________________

+ Vận tốc của cano

khi xuôi dòng : $v + v_1$

khi ngược dòng: $v - v_1$


Giả sử B: vị trí cano bắt đầu đi ngược.Ta có : $AB = (v + v_1)t$

Giả sử khi cano ở B , chiếc bè ở C . Ta có : $AC =v_1t$

Cano gặp bè đi ngược lại ở D thì : AB - BD=l

$\rightarrow (v+v_1)t - (v - v_1)t' = l \ \ \ \ (1)$

Mà $AC + CD = l$

$\rightarrow v_1t + v_1t' = l \ \ \ \ (2)$

Kết hợp (1),(2):

$(v+v_1)t - (v - v_1)t' = v_1t + v_1t'$

$\leftrightarrow t=t' \ \ \ \ (3)$

từ (3),(2):

$v_1t + v_1t = l$

$\rightarrow v_1 = \dfrac{l}{2t} = \dfrac{6}{2} = 3(km/h)$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom