Vật lí [Vật lí 8] Bài tập nhiệt học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
31
TP Hồ Chí Minh
SWLH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Có hai chiếc cốc bằng thủy tinh giống nhau cùng đựng 100g nước ở nhiệt độ t1= 100 độ C. Người ta thả vào cốc thứ nhất một miếng nhôm 500g có nhiệt độ t2 ( t2 < t1 ) và thả vào cốc thứ hai một miếng đồng có cùng nhiệt độ với miếng nhôm. Sau khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của hai cốc bằng nhau.
a) Tính khối lượng của miếng đồng.
b)Trường hợp nhiệt độ ban đầu của miếng nhôm là 20 độ C và nhiệt độ khi đạt cân bằng là 70 độ C. hãy xác định khối lượng của mỗi cốc.
Cho biết nhiệt dung riêng :
Thủy tinh = 840J/kg.K
Nước = 4200J/kg.K
Nhôm = 880J/kg.K
Đồng = 380J/kg.K.

Bài hồi nãy em lỡ đăng thiếu nên anh BQT xoá bài giúp em nha em kiếm ko ra nút sửa :)
Thanks !!!!
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
23
Nghệ An
100g= 0.1 kg , 500g= 0.5 kg
Nhiệt lượng mà cốc thủy tinh và nước tỏa ra đến nhiệt độ cân bằng TB là
Q= ( mtt.ctt+mn.cn).(t1-tb)
Nhiệt lượng mà miếng nhôm thu vào là
Q1 = mal .cal .( tb-t2)
Nhiệt lượng mà miếng đồng thu vào là Q2 = mđ.cđ(tb-t2)
ADPTCBN ta có Q=Q1=Q2 ( đoạn này làm tắt tự hiểu dùm!!)
+> mal.cal(tb-t2)=mđ.cđ(tB-t2)=> mđ = mal.cal \ cđ = 0.5.880 \ 380 ~1.15 kg
b thay vào tính thôi
Q=Q1
(mtt.840 +420) 30 = 22000 => mtt = ~ 0.37 kg
 
Top Bottom