[vật lí 8] bài tập nâng cao về lực-áp suất

K

kienduc_vatli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 1 cốc rỗng hình trụ, chiều cao h , thành dày nhưng đáy rất mỏng nổi trong 1 bình hình trụ thành mỏng chứa nước ta thấy cốc chìm 1 nữa. sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang với miệng côc. tính độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mực dầu trong cốc.Cho biết khối lượng riêng của dầu bằng 0,8 lần khối lượng riêng của nước, bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gấp 2 lần tiết diện của cốc.
2/ Một khối lập phương làm bằng sắt có cạnh a = 6cm được thả vào trong bể nước.
a) Xác định lực đẩy Ác-si-mét lên khối sắt.
b) Xác định áp lực của khối sắt lên đáy của bể.
c)Lực đẩy Ác-Si-Mét thay đổi như thế nào khi khối trên được làm bằng đồng. biết trọng lượng riêng của sắt là 78000N/m2 , đồng là 88900N/m2
 
K

kimphuong1032

bài 2 nè

2/ Một khối lập phương làm bằng sắt có cạnh a = 6cm được thả vào trong bể nước.
a) Xác định lực đẩy Ác-si-mét lên khối sắt.
b) Xác định áp lực của khối sắt lên đáy của bể.
c)Lực đẩy Ác-Si-Mét thay đổi như thế nào khi khối trên được làm bằng đồng. biết trọng lượng riêng của sắt là 78000N/m2 , đồng là 88900N/m2

a)do F=dV => F=10000.6^3 = 2160000N
b) áp lực của khối sắt lên đáy bể là:
F=m=d(sắt).V(m3)=2.16.10^-4 .78000=16,848N
c)do lực đẩy Ác si mét không phụ thuộc vào chất làm vật( hay trọng lượng riêng của vật) do đó lực đẩy Ác si mét không thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Câu 1.
Gọi $S,S'$ lần lượt là tiết diện ngoài và tiết diện trong của cốc.
$m,m'$ : khối lượng của cốc, khối lượng của dầu đổ vào cốc.
Khi chưa đổ dầu vào, trọng lực của cốc cân bằng với $F_A$:
$10.m=10.D_{nước}.D.\frac{h}{2}$ (1)
Khi đổ dầu vào: $10.(m+m')=10.D_{nước}.S.h$ (2)
Từ (1) và (2) ta có: $m'=D_{nước}.S.\frac{h}{2}$ (3)
Mặt khác: $m'=D_{dầu}.S'.h'$ (4)
Từ (3) và (4) ta có: $h'=\frac{D_N.S.h}{D_d.S'.2}$ (5)
Bán kính trong của cốc gấp 5 lầ bề dày cốc nên bán kính ngoài gấp $\frac{6}{5} lần bán kính trong.
\Rightarrow $\frac{S}{S'}=\frac{36}{25}$ (6)
Và $\frac{D_N}{D_d}=\frac{10}{8}$ (7)
Thay (6) và (7) vào (5) ta có: $h'=0,9h$.
Vậy độ chênh lệch giữa mực nước trong bình và mức dầu trong cốc là: $0,1h$.
 
C

chacidoseve

giúp mình làm bài này nha

1 bình thủy tinh có tiết diện đều có đáy hcn kích thước mặt đáy 10/15cm .
người ta đổ nước vào bình đến độ cao h, sao cho tỉ số giữa áp lực do nước td lên thành bên của bình và áp lực do nước td lên đáy là 5/3
a)tính độ cao h
b)để áp lực do nước td lên đáy bình và thành bình bằng nhau thì mực nước trong bình phải có độ cao là bao nhiêu?:):):):):):):)
có gì thắc mắc xin liên hệ facebook :lạnh ơi eo
 
Top Bottom