[ Vật lí 8] Bài tập hay

  • Thread starter nguoiquaduong019
  • Ngày gửi
  • Replies 24
  • Views 4,401

N

nguoiquaduong019

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đây chị có một số bài tập dành cho các you lớp 8. các bài tập này sẽ theo khuynh hướng từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. :):)

chị sẽ post các bài tập thường xuyên và lời giải ( nếu hok ai giải ra).( nhưng đừng để chị post lời giải nha, phải giải hết chứ:D:D:D)

mong các you chăm chỉ ghé qua để cùng nhau bàn luận và trao đổi.

bây giờ bắt đầu nào:

bài 1: 2 xe chuyển dộng thẳng đều trên cùng 1 đường thẳng. nếu đi ngược chiều thì sau 15phút khoảng cách của 2 xe giảm 25km. nếu đi cùng chiều thì sau 15 phút khoảng cách của 2 xe gỉảm 5 km. tìm vận tốc mỗi xe?

bài 2: để đo nhiệt độ của nước, người ta dùng 1 nhiệt kế đang chỉ 20*C đem nhúng vào 10g nước thì nhiệt kế chỉ 36*C. hỏi nhiệt dộ thực của nước là bao nhiêu? biết nhiệt dung của nhiệt kế là 2J/kg, nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg

bài 3: 2 bình hình trụ thông đáy vs nhau có tiết diện S1 = 2. S2 có chưa thủy ngân. mực thủy ngân cách miệng bình thứ nhất 1 đoạn l = 10cm. đổ nước vào đầy bình thứ 2 thì ở bình thứ nhất, mực thủy ngân dâng lên 1 đoạn bằng bao nhiều? biết trọng lượng riêng của nước và thủy ngân lần lượt là: dn = 10^4N/m^3; dtn136000N/m^3

bài 4: 1 ấm nhôm khối lượng 200g, mỗi lần đun dược 2lít nước, nước đc đun bằng bếp than tổ ong ( năng suất tỏa nhiệt của than tổ ong là 21000 kJ/kg, hhieeuj suất của bếp là 40%). tính lượng than tổ ong cần dùng để đun mỗi kg nước ở 15*C đến độ sôi. biết nhiệt dung riêng của nước và nhôm lần lượt là 4200J/kg.K; 880J/kg.K

bài 5: tìm khối lượng thiếc cần dùng khi pha vs 1kg bạc để được 1 hợp kim .có khối lượng riêng = 10g/cm^3
bik khối lượng riêng của bạc và thiếc lần lượt là: Db = 10,5g/cm^3; Dt = 7,1g/cm^3

ai vô bóc tem nào!!!!!
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
I

itto2009

bài 1: 2 xe chuyển dộng thẳng đều trên cùng 1 đường thẳng. nếu đi ngược chiều thì sau 15phút khoảng cách của 2 xe giảm 25km. nếu đi cùng chiều thì sau 15 phút khoảng cách của 2 xe gỉảm 5 km. tìm vận tốc mỗi xe?

gọi vận tốc của xe một là v1, của xe hai là v2 (v1>v2)
sau 15 phút thì khảng cách giữa hai xe giảm 25 km =>1/4*v1+1/4*v2=25
=>v1+v2=100 =>v1=100-v2 (1)
Tương tự, nếu đi cùng chiều thì sau 15 phút khoảng cách giữa hai xe giảm 5 km =>1/4v1-1/4v2=5
=>v1-v2=20 (2)
thay (1) vào (2) ta có: 100-v2-v2=20 =>2v2=80 =>v2=40 (km/h)
thay v2=40km/h vào (1) ta có :
v1=100-v2=100-40=60 (km/h)


bài này em giải đúng hok bà chị

làm đúng thì nhớ thanks đó
 
Last edited by a moderator:
Q

quinho2351

em lam` bai 5 ne`
goi V1 la the tich bac
V2 la the tich thiec
Vay the tich bac la V1=mb/Db=1000/10.5=95(cm3)
ta co PT
10(95+V2)=1000+7.1V2
950+10V2=1000+7.1V2
2.9V2=50
suy ra V2=17.24
mthiec=17.24*7.1=122.4(g)

Day la ket qua tuong doi thui vi` so le qua
Moi nguoi xem co dung ko thi` thanks dum` nha:cool:
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

very good!!!

em lam` bai 5 ne`
goi V1 la the tich bac
V2 la the tich thiec
Vay the tich bac la V1=mb/Db=1000/10.5=95(cm3)
ta co PT
10(95+V2)=1000+7.1V2
950+10V2=1000+7.1V1
2.9V2=50
suy ra V2=17.24
mthiec=17.24*7.1=122.4(g)

Day la ket qua tuong doi thui vi` so le qua
Moi nguoi xem co dung ko thi` thanks dum` nha:cool:

cái chỗ ta có pt ý: em nên viết công thức trước rồi sau đó thay số vô.( nếu như làm bài ở lớp) còn ở đây, vậy cũng đc. chắc mọi người cũng hỉu thôi.!!!

còn cách làm thì đúng rồi đấy. mọi người vào xem rồi cho ý kiến đóng góp nha, chứ tớ nhìu lúc cũng tính nhầm, nhìn nhầm luôn à:D:D:D:D:D

tiếp tục đi nào, ai giải các bài còn lại đi.
 
Q

quinho2351

chi oi
o bai` 3 thi` 2 binh` co cung 1 do cao ha chi
hay 2 binh` khac' do cao
~~~~~~~> bạn nên viết có dấu!
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

chi oi
o bai` 3 thi` 2 binh` co cung 1 do cao ha chi
hay 2 binh` khac' do cao

tất nhiên là cùng độ cao rồi

Lưu ý: các you lớp 8 giải bài tập thì nhớ là trích bài tập ấy ra nhé, để cho mọi người tiện theo dõi. tiếp tục đi nào!!!
 
Last edited by a moderator:
Q

quinho2351

bài 3: 2 bình hình trụ thông đáy vs nhau có tiết diện S1 = 2. S2 có chưa thủy ngân. mực thủy ngân cách miệng bình thứ nhất 1 đoạn l = 10cm. đổ nước vào đầy bình thứ 2 thì ở bình thứ nhất, mực thủy ngân dâng lên 1 đoạn bằng bao nhiều? biết trọng lượng riêng của nước và thủy ngân lần lượt là: dn = 10^4N/m^3; dtn136000N/m^3


em lai lam bai 3 ne`
vi 2 binh co cung do cao nen muc thuy ngan o binh 2 cach mieng la 10cm
neu do nuoc vao binh 2 thi muc thuy ngan se dang len 1 doan ta goi la 2x
vi binh 1 tiet dien gap 2 lan binh 2 nen dang len 1 doan x
xet 2 diem tren mat phang trung voi vach phan cach giua nuoc va thuy ngan ta co
3*x*136000=10000*(10+2x)
408000x=100000+20000x
388000x=100000
suy ra x=3.88(cm)
vay nen muc thuy ngan o binh 1 dang len 3.88 cm
neu dung thi thanks dum` nha chi
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

bài 3: 2 bình hình trụ thông đáy vs nhau có tiết diện S1 = 2. S2 có chưa thủy ngân. mực thủy ngân cách miệng bình thứ nhất 1 đoạn l = 10cm. đổ nước vào đầy bình thứ 2 thì ở bình thứ nhất, mực thủy ngân dâng lên 1 đoạn bằng bao nhiều? biết trọng lượng riêng của nước và thủy ngân lần lượt là: dn = 10^4N/m^3; dtn136000N/m^3


em lai lam bai 3 ne`
vi 2 binh co cung do cao nen muc thuy ngan o binh 2 cach mieng la 10cm
neu do nuoc vao binh 2 thi muc thuy ngan se dang len 1 doan ta goi la 2x
vi binh 1 tiet dien gap 2 lan binh 2 nen dang len 1 doan x
xet 2 diem tren mat phang trung voi vach phan cach giua nuoc va thuy ngan ta co
3*x*136000=10000*(10+2x)
408000x=100000+20000x
388000x=100000
suy ra x=3.88(cm)
vay nen muc thuy ngan o binh 1 dang len 3.88 cm
neu dung thi thanks dum` nha chi

em nhầm 1 chỗ này "neu do nuoc vao binh 2 thi muc thuy ngan se dang len 1 doan ta goi la 2x"
chỗ này phải là hạ xuống chứ

với lại bài em làm hơi tắc, nên mấy bạn khó hỉu. để chị vẽ hình ra cho mọi người tiện theo dõi: trong bài làm của bạn này đag xét tới 2 điểm A và B
CS0.8175163_1_1.bmp

bài của quinho đúng rồi đấy
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

tiếp nào!!!

hình như phần nhiệt máy em chưa học thì phải, sao hok thấy ai làm hết nhỉ?!?!
nếu ai học rồi thì nói cho chị 1 tiếng để chị post đầy đủ các dạng luôn nha. còn mấy bt sau đây, chị sẽ post bt nghiêng về phần cơ học hơn!!!
nào!!! chúng ta cùng động não!!!!


bài 1: 1 người chuyển động trong nửa thời gian đầu đi vs vận tốc v1, quãng đường còn lại đi với vận tốc v2.. tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường.

bài 2: 1 khối gỗ nếu thả trong nước thì nổi 1/3 thể tích, nếu thả trong dầu thì nổi 1/4 thể tích. hãy xác định khối lượng riêng của dầu. cho khối lượng rieng của nước là 1g/cm^3.

bài 3: 1 vật có trọng lượng riêng d = 2.10^4 N/m^3, nhúng vào nơcs thì nặng 150N. hỏi khi ở ngoài ko khí thì nó nặng bao nhiêu? biết trọng lượng riêng của nước: dn = 10^4N/m^3

bài 4: 1 cái cốc hình trụ, bên trong chứa 1 lượng nước và 1 lượng thủy ngân có cùng khối lượng. chiều cao tổng cộng của cả cột chất lỏng là 146cm. tính áp suất cột chất lỏng tác dụng lên đáy cốc, bik d thủy ngân = 136N/dm^3, d nước = 10N/dm^3


________________:)>-:)>-:)>-____________​
 
Last edited by a moderator:
Q

quinho2351

bai`1:vtrung binh=(v1.v2):2
bai`2:
vay khoi luong rieng cua vat la
Dvat=2/3x1=2/3(g/cm^3)
khoi luong rieng cua dau la
Dcuadau=2/3x3/4=0.5(g/cm^3)
bai`3:
ta co phuong trinh
Vvatx(20000-10000)=150
suy ra Vvat=0.015(m^3)
o ngoai ko khi thi vat nang :0.015x20000=300(N)
bai`4
vi nuoc va thuy ngan co cung khoi luong nen ta co
Vnuoc=136/10Vthuyngan
ma` day bang nhau nen
hnuoc=136/10hthuyngan
suy ra
hnuoc=136(cm)=1.36(m)
hthuyngan=10(cm)=0.1(m)
doi
136N/dm^3=136000N/m^3
10N/dm^3=10000N/m^3
ap suat o day coc la
p=p1+p2=1.36x10000+0.1x136000=27200(Pa)
moi nguoi xem neu dung thi thanks dum nhoa:)
 
N

nguoiquaduong019

bai`1:vtrung binh=(v1.v2):2
bai`2:
vay khoi luong rieng cua vat la
Dvat=2/3x1=2/3(g/cm^3)
khoi luong rieng cua dau la
Dcuadau=2/3x3/4=0.5(g/cm^3)
bai`3:
ta co phuong trinh
Vvatx(20000-10000)=150
suy ra Vvat=0.015(m^3)
o ngoai ko khi thi vat nang :0.015x20000=300(N)
bai`4
vi nuoc va thuy ngan co cung khoi luong nen ta co
Vnuoc=136/10Vthuyngan
ma` day bang nhau nen
hnuoc=136/10hthuyngan
suy ra
hnuoc=136(cm)=1.36(m)
hthuyngan=10(cm)=0.1(m)
doi
136N/dm^3=136000N/m^3
10N/dm^3=10000N/m^3
ap suat o day coc la
p=p1+p2=1.36x10000+0.1x136000=27200(Pa)
moi nguoi xem neu dung thi thanks dum nhoa:)

em xem lại giúp chị bài 1 với bài 2 nha. chắc e làm vội nên bị nhầm:D:D:D

bài 3 vs bài 4, e làm đúng rồi đấy ( à mà em cố gắng viết chữ có dấu nha, để mọi người dễ đọc và cũng ko bị vi phạm quy định của diễn đàn)

chị giải lại bài 4 cho mọi người dễ theo dõi này:

gọi m1,V1,m2,V2 lần lượt là khới lượng, thể tích của thủy ngân và nước

theo đề, ta có: m1 = m2
hay: S1.h1.D1 = S2.h2.D2
=> h1.D1 = h2.D2
[TEX]=> h1 = \frac{D2.h2}{D1}=\frac{10^4 . h2}{136.10^3}=\frac{5h_2}{68}[/TEX] (1)

mặt khác: h1 + h2 = 146 cm = 1,46 m (2)
từ (1) và (2) => h1 = 0,1 m
=> h2 = 1,36m
từ đây ta dễ dàng tính được áp suất của cột chất lỏng tác dụng lên đáy cốc:
p = p1 + p1 = h1.D1 + h2.D2 = 27200 (Pa)

các you tiếp tục nào!!!!! sôi nổi lên chứ!!!:cool::cool::cool::cool:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphanlam

Bài1::(
Ta có: Vtb=2S/t=2xV1xt1/S\V1+S\V2=2xV1xS\V1/Sx{V1+V2}\V1xV2=2xS/Sx{V1+V2}\V1xV2=2xV1xV2/V1+V2
 
N

nguyenphanlam

Bài1::(
Ta có: vtb=2S/t=2S/S\v1+S\v2=2S/Sx{v1+v2}\v1xv2=2xv1xv2/v1+v2
Bài3:Cách khác:)>-
Ta có: Fa=dxV=10000x[m/M]=10000x[Fa+150/2.10^4]=0.5x{Fa+150}
=> Fa=150N
=> Pvat=Fa+Pvattrongnuoc=150+150=300{N}
 
N

nguoiquaduong019

Bài1::(
Ta có: vtb=2S/t=2S/S\v1+S\v2=2S/Sx{v1+v2}\v1xv2=2xv1xv2/v1+v2
Bài3:Cách khác:)>-
Ta có: Fa=dxV=10000x[m/M]=10000x[Fa+150/2.10^4]=0.5x{Fa+150}
=> Fa=150N
=> Pvat=Fa+Pvattrongnuoc=150+150=300{N}

uh, cách này cũng đc. mỗi bài có nhìu cách giải khác nhau. bài giải rùi, mấy em cũng có thể giải cách khác. điều đó tốt mà. cố gắng lên !!!!
 
I

itto2009

em giải bài 1 nè

Trong nửa thời gian đầu người đó đi được S1=v1*t1=>t1=S1/v1
Trong thời gian còn lại người đó đi được S2=v2*t2 =>t2=S2/v2
do t1=t2 =>S1/v1=S2/v2=(S1+S2)/(v1+v2)=S/(v1+v2)
Vận tố tb của người đó là Vtb=S/t=S/t1+t2=S/2S/(v1+v2)=(v1+v2)/2

neu đúng thì thanks em :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

em giải bài 1 nè

Trong nửa thời gian đầu người đó đi được S1=v1*t1=>t1=S1/v1
Trong thời gian còn lại người đó đi được S2=v2*t2 =>t2=S2/v2
do t1=t2 =>S1/v1=S2/v2=(S1+S2)/(v1+v2)=S/(v1+v2)
Vận tố tb của người đó là Vtb=S/t=S/t1+t2=S/2S/(v1+v2)=(v1+v2)/2

neu đúng thì thanks em :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

uhm, em làm đúng rồi đó. very good!!!!

các you 8 lưu ý : giải bài nào thì trích dẫn bài đó ra nghen. thanks^-^

các bài còn lại giải típ đi nào
p/s: 2 ngày tới ( thứ 2 + thứ 3) chị ko online đc ( đi thi) nên các em cứ giải, nếu giải hết rùi khi về chị sẽ xem lại và post bt tiếp. đừng thắc mắc nghen):D:D:D:D:D
 
N

nguyenphanlam

Bài2::( Đổi để dn=10000[N/m3]
Ta có công thức khi gỗ ở trong nước:Fa=dnx2/3xV
Mà vật nổi lơ lửng trong nước=>Fa=P
Ta có công thức:p=dxV hay DvatxV=dnx2/3xV
giản ước ta có Dvat=2/3xdn=2000/3[N/m3]
Ta lại có công thức khi gỗ ở trong dầu:Fa=ddx3/4xV hay DxV=dd3/4xV
Giản ước ta có Dvat=dd3/4=> dd=80000/9[N/m3]=> Dd=0.888[g/cm3]
Có thể làm ngắn hơn nhiều nhưng quan trọng có đúng hay không thôi!:(
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

Bài2::( Đổi để dn=10000[N/m3]
Ta có công thức khi gỗ ở trong nước:Fa=dnx2/3xV
Mà vật nổi lơ lửng trong nước=>Fa=P
Ta có công thức:p=dxV hay DvatxV=dnx2/3xV
giản ước ta có Dvat=2/3xdn=2000/3[N/m3]
Ta lại có công thức khi gỗ ở trong dầu:Fa=ddx3/4xV hay DxV=dd3/4xV
Giản ước ta có Dvat=dd3/4=> dd=80000/9[N/m3]=> Dd=0.888[g/cm3]
Có thể làm ngắn hơn nhiều nhưng quan trọng có đúng hay không thôi!:(

nhầm rồi!!! chỗ này nè: Ta có công thức:p=dxV hay DvatxV=dnx2/3xV

cái chỗ chị bôi đen ý, cái đó mới = m thôi, sửa lại: dvat . V

chắc do sơ suất chỗ đó nên các bước sau bị sai. em sửa lại đi

Thế giải theo h ướng đấy là sai hay đúng ạ. Vậy kết quả cuối cùng ra bao nhiêu hả bà chị?
cách làm theo hướng đó có khả năng đúng?!?! cứ làm đi, sửa lại 1 tý chỗ sai thôi. chị và mọi người sẽ phán sau!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphanlam

Thế giải theo h­ướng đấy là sai hay đúng ạ. Vậy kết quả cuối cùng ra bao nhiêu hả bà chị?:(
 
Top Bottom