vật lí 7

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Vào một ngày trời nắng,cùng một lúc người ta quan sát thấy một cái cọc cao 1 m để thẳng đứng có một cái bóng trên mặt đất dài 0.8 m và một cái cột đèn có bóng dài 5 m. Hãy tính chiều cao của cột đèn biết các tia sáng mặt trời đều song song?
 
H

huutrang93

1.Vào một ngày trời nắng,cùng một lúc người ta quan sát thấy một cái cọc cao 1 m để thẳng đứng có một cái bóng trên mặt đất dài 0.8 m và một cái cột đèn có bóng dài 5 m. Hãy tính chiều cao của cột đèn biết các tia sáng mặt trời đều song song?

đặt tên cho cái cột và cái cột đèn đó cho dễ tưởng tượng :D
đỉnh chân và đầu kia của bóng cột lần lượt là 3 đỉnh của tam giác ABC
tương tự ta có cột đèn MNO
theo đề bài ta có
[TEX]AB=1m[/TEX]

[TEX]BC=0.8m[/TEX]

[TEX]tan(ACB)=1/0.8=1.25[/TEX]

[TEX]=> tan (NOM) =1.25[/TEX]

=[TEX]> MN=tan(NOM).NO=1,25.5=6.25(m)[/TEX]

vậy cột đèn cao 6.25m

hình như lớp 7 chưa học đến sin cos thì dùng tam giác đồng dạng vậy

vì các tia sáng mặt trời // nhau nên ta cỏ 2 tam giác đồng dạng nhau

[TEX]=> AB/BC=MN/NO[/TEX]

[TEX]=> MN=NO.AB/BC=1.5/0.8=6.25 (m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom