Vật lí [Vật lí 7] Vận tốc truyền âm

nganha846

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tư 2009
303
5
166
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người dùng búa gõ 1 nhát vào 1 đầu thanh ray bằng thép. Ở đầu bên kia người dùng máy đo thu được được 2 tiếng gõ cách nhau 0,1s. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s, trong thép là 1700m/s. Tính chiều dài thanh ray?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một người dùng búa gõ 1 nhát vào 1 đầu thanh ray bằng thép. Ở đầu bên kia người dùng máy đo thu được được 2 tiếng gõ cách nhau 0,1s. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s, trong thép là 1700m/s. Tính chiều dài thanh ray?
*Giải:
+Gọi chiều dài thanh ray là $l$
~> Thời gian âm truyền trong không khí là: [tex]t_{1}=\frac{l}{v_{1}}=\frac{l}{340}[/tex]
Và thời gian truyền âm trong thép là: [tex]t_{2}=\frac{l}{v_{2}}=\frac{l}{1700}[/tex]
Theo bài ra ta có:
[tex]t_{1}-t_{2}=0,1\Leftrightarrow \frac{l}{340}-\frac{l}{1700}=0,1\Leftrightarrow...[/tex]
Giải PT tìm ra
~> Chiều dài của thanh ray là $l=...$
Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom