[Vật lí 6] Xác định khối lượng với các dụng cụ thí nghiệm

N

ntnp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có hai viên bi hình cầu, viên lớn có bán kính gấp đôi viên nhỏ và cũng bằng thuỷ tinh. Tổng khối lượng của hai viên là 810g. Hãy tính khối lượng của mỗi viên.
2.Khi chế tạo một quả cầu rỗng làm bằng đồng có hai lỗ nhỏ, người ta đặt bên trong đó một quả cầu đặc cũng làm bằng đồng có nối với một sợi chỉ. Một đầu luồn ra ngoài như hình vẽ. Hãy xác định khối lượng của quả cầu rỗng với các dụng cụ sau:
- Cốc thuỷ tinh hình trụ có đường kính lớn hơn đường kính quả cầu rỗng một chút.
- Bình chia độ, cốc và nước.
- Cho khối lượng riêng của đồng.
Ai làm giúp mình hai bài này với, bài hai chỉ cần nêu cách làm để đo được khối lượng riêng của quả rỗng . Manhf rất cảm ơn :D
 
Last edited by a moderator:
M

mien97

Mình giải bài 1 nè:
Ta có:Thể tích của hình cầu=3/4.3,14.3^3(cái này lớn lên sẽ học)
Theo đề bài, ta có:Bán kính của viên bi lớn gấp đôi bánn kính của viên bi đỏ
Giả sử thể tích của viên bi nhỏ=3/4.3,14.3^3
Thì thể tích của viên bi lớn sẽ là:3/4.3,14.3^3.2^3
=>Thể tích của viên bi lớn gấp 8 lền thể tích của viên bi đỏ.
Vì 2 viên bi đều được làm bằng thuỷ tinh nên chúng có khối lượng riêng băng nhau.
Mà D=m/V.
Vì D1=D2 ; m1=m2.8 => V1=V2.8
Ta có m1+m2=810g
=>m1=810/9*8=720g
m2=810-720=90g
 
Top Bottom