[Vật lí 6] Sự dãn nở vì nhiệt

A

anhhuywip

Last edited by a moderator:
B

bangluuli

tớ nghĩ cốc thủy tinh dày thì nhiệt độ trong cốc và ngoài cốc chênh lệch nhau nhiều hơn nên độ dãn nở trong và ngoài chênh lệch chj nhiều hơn\Rightarrowdễ vỡ hơn
Chú ý:Không được viết tắt
P/s:Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hơn bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
 
V

vumacdinhchi

Thủy tinh truyền nhiệt kém
cốc thủy tinh dày thì trong khi mặt trong nhận nhiệt đã nở ra thì mặt ngoài chưa kịp nở làm cho cốc bị nứt vỡ
Cái này anh đảm bảo luôn đó, ko đúng 0 nhận cảm ơn
 
P

pety_ngu

Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng vì :
-Cốc thủy tinh có thành dày khi đổ nước nóng vào , bề mặt bên trong tiếp xúc với nước nóng ----> thành trong nở ra .Trong khi đó , thành ngoài chưa kịp nóng lên , nở ra chỉ có thành trong nở , sự dãn nở không đồng đều giữa mặt trong và mặt ngoài của cốc thủy tinh làm cho cốc dễ vỡ
_cốc thủy tinh mỏng thành trong và thành ngoài nóng lên cùng một lúc nên không có hiện tượng nức nẻ
 
Top Bottom