[Vật lí 6] họp nào! học sinh giỏi lý

T

tyquay532931

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người muốn cân một vật nhưng trong tay không có nân mà chỉ có một thanh cứng có trọng lượng p =3N, và một quả cân có khối lượng 0,2 kg. Người ấy đặt thanh lên một điểm tựa O, treo vật vào đầu A.Khi treo quả cân vào điểm B thì thấy hệ thống cân bằng và thanh nằm ngang. Đo khoảng cách giữa các điểm thấy rằng:OA=1/4 ; OB=1/2 (vẽ hình ra giấy).Hãy xác định m của vật cần cân.

Chú ý : Không sử dụng quá nhiều icon. ( nhắc nhở lần 2)
P.s : Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
S

saklovesyao

Ý bạn là OA = $\frac{1}{4}$ thanh cứng và OB = $\frac{1}{2}$ thanh cứng ?

bl3.png


Giải:

Khối lượng thanh cứng là: 3N.10=30kg

Quy đồng mẫu số: OA = $\frac{1}{4}$ thanh cứng và OB $\frac{2}{4}$ thanh cứng

$\frac{2}{4}$ của 30kg là: $\frac{30.2}{4}=15kg$

$\frac{1}{4}$ của 30kg là: $\frac{30}{4}=7,5kg$

Khối lượng của đoạn OB và vật B là: 15+0,2=15,2kg

Cân thăng bằng. Suy ra ta có: OB+B=OA+A
15,2kg=7,5kg+A
A= 15,2kg-7,5kg
A= 7,7kg

Đ.s: Vật A nặng 7,7kg

Chúc bạn học tốt ! :D
 
0

0973573959thuy

Bạn tự vẽ hình nhé! Thanh cứng AC có trung điểm I.
Bài giải :
Các lực tác dụng lên thanh AC
- Trọng lượng $P_1, P_2 $ của các vật treo tại A và B
- Trọng lượng P của thanh tại trung điểm của thanh $OI = \frac{l}{4}$
Phương trình cân bằng lực : $P_1 = OA = P.OI + P_2.OB$
$=> P_1 = \frac{P. OI + OB. P_2}{OA}$ với $P = 10 m$

$P_2 = 10.0,3 = 3 (N)$
$P_1 = \frac{3. 1/4 l + 3.1/2 l}{1/4 l} = 9 (N)$
Khối lượng của vật là: $m = \frac{P}10} = 0,9 (kg)$
ĐS: 0,9 kg
 
Top Bottom