T
thienxung759


Tớ lập ra chủ đề này để chúng ta có thể chia sẻ những bài tập vật lí được giải bằng phương pháp tích phân.
Lưu ý:
- Chủ đề này chỉ có nội dung tham khảo. Mọi thoắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng liên lạc với tớ bằng tin nhắn.
- Nghiêm cấm viết bài spam (kể cả viết bài kém chất lượng và không phù hợp chủ đề). Mọi hành vi spam dù nhẹ hay nặng đều sẽ phải nhận thẻ đỏ.
- Các bạn có thể viết bài với cú pháp sau:
Đề:.....
Bài giải:......
Bài 1) Tìm momen quán tính của một đĩa tròn đồng chất, tiết diện đều quay quanh trục thẳng đứng đi qua tâm.
Bài giải: Gọi R là bán kính đĩa tròn có khối lượng m.
Xét một hình vành khăn giới hạn bởi hai bán kính [TEX]x[/TEX] và [TEX]x + d_x[/TEX]
Trong đó [TEX]d_x[/TEX] vô cùng bé.
Diện tích của vành là:
[TEX]d_S = S_{dx} - S_x = (x+d_x)^2\pi - x^2\pi = x^2\pi + 2xd_x\pi + d_x^2\pi - x^2\pi[/TEX]
Vì [TEX]d_x^2[/TEX] quá bé nên bỏ qua.
Vậy [TEX]d_S = 2xd_x\pi[/TEX]
Khối lượng của vành:
[TEX]d_m = \frac{d_S}{S}m = m\frac{2xd_x\pi}{\pi R^2} = m\frac{2xd_x}{R^2} [/TEX]
Khoảng cách từ vành đến trục là x.
Momen quán tính của vành đối với trục là:
[TEX]d_I = d_mx^2 = m\frac{2x^3d_x}{R^2}[/TEX]
Momem quán tính của đĩa là:
[TEX]I = \int_{0}^{R}d_I = \int_{0}^{R}m\frac{2x^3}{R^2}d_x[/TEX]
[TEX]I = m\frac{2R^4}{4R^2} = \frac{mR^2}{2}[/TEX].
Lưu ý:
- Chủ đề này chỉ có nội dung tham khảo. Mọi thoắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, các bạn vui lòng liên lạc với tớ bằng tin nhắn.
- Nghiêm cấm viết bài spam (kể cả viết bài kém chất lượng và không phù hợp chủ đề). Mọi hành vi spam dù nhẹ hay nặng đều sẽ phải nhận thẻ đỏ.
- Các bạn có thể viết bài với cú pháp sau:
Đề:.....
Bài giải:......
Bài 1) Tìm momen quán tính của một đĩa tròn đồng chất, tiết diện đều quay quanh trục thẳng đứng đi qua tâm.
Bài giải: Gọi R là bán kính đĩa tròn có khối lượng m.
Xét một hình vành khăn giới hạn bởi hai bán kính [TEX]x[/TEX] và [TEX]x + d_x[/TEX]
Trong đó [TEX]d_x[/TEX] vô cùng bé.
Diện tích của vành là:
[TEX]d_S = S_{dx} - S_x = (x+d_x)^2\pi - x^2\pi = x^2\pi + 2xd_x\pi + d_x^2\pi - x^2\pi[/TEX]
Vì [TEX]d_x^2[/TEX] quá bé nên bỏ qua.
Vậy [TEX]d_S = 2xd_x\pi[/TEX]
Khối lượng của vành:
[TEX]d_m = \frac{d_S}{S}m = m\frac{2xd_x\pi}{\pi R^2} = m\frac{2xd_x}{R^2} [/TEX]
Khoảng cách từ vành đến trục là x.
Momen quán tính của vành đối với trục là:
[TEX]d_I = d_mx^2 = m\frac{2x^3d_x}{R^2}[/TEX]
Momem quán tính của đĩa là:
[TEX]I = \int_{0}^{R}d_I = \int_{0}^{R}m\frac{2x^3}{R^2}d_x[/TEX]
[TEX]I = m\frac{2R^4}{4R^2} = \frac{mR^2}{2}[/TEX].

Last edited by a moderator: