[Vật lí 12] Tìm số vân sóng.

C

chile1911

Mình ko có ý muốn tranh cãi đâu. Vì mình muốn làm rõ vấn đề để mọi người vào xem kết quả chính xác. Mừng là bạn nói ko có dấu bằng chứ nếu ko tụi mình còn tranh luận dài dài (ko phải tranh cãi đâu nha^^) . Nhưng bạn nhầm với sóng dừng thì hơi lạ nhỉ
 
P

pemun

" Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước" theo mình nghĩ là khoảng cánh giữa 2 nguồn phái ra sóng âm.
vậy số vân cực đại là: -L\lam đa =< K lam đa =< L\ lam đa
K là số nguyên
giải ra tìm K
L: là khoảng cách giữa 2 nguồn phát ra sóng âm
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

" Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước" theo mình nghĩ là khoảng cánh giữa 2 nguồn phái ra sóng âm.
vậy số vân cực đại là: -L\lam đa =< K lam đa =< L\ lam đa
K là số nguyên
giải ra tìm K
L: là khoảng cách giữa 2 nguồn phát ra sóng âm

Bạn nói đúng khoảng cách nhưng cách tìm số vân cực đại thì ko có dấu bằng ở công thức. Đáp án bài này là 39, ta tìm -20<k<20
 
V

vtadhcn

mình làm 41 thì đáp án hocmai là 39.
vấn đề khá rõ ràng : khoảng cách giữa hai vấn liên tiếp bằng lamda/2
có 20 khoảng cách như vậy --> 41 chứ .
Nếu bạn bỏ trung trực đi thì ra 40 a` ??
 
C

chile1911

mình làm 41 thì đáp án hocmai là 39.
vấn đề khá rõ ràng : khoảng cách giữa hai vấn liên tiếp bằng lamda/2
có 20 khoảng cách như vậy --> 41 chứ .
Nếu bạn bỏ trung trực đi thì ra 40 a` ??

Đúng là tính ra 41, nhưng ko phải bỏ đường trung trực mà là trừ ra 2 điểm nằm ở nguồn nên còn 39, 2 điểm nguồn ko dđ. Còn nếu đề bài bảo tính số hyperbol thì lúc đó là 38 điểm, vì ta sẽ loại bỏ 2 điểm nguồn, và 1 đường trung trực vì đường trung trực ko phải là đường cong hyperbol mặc dù nó vẫn dđ
 
H

haidang2309

mình nghĩ là phải = 39 =41-2 vì 2 nguon cung d đ cuc dai

bạn này nói đúng rồi đấy. dễ thấy 2 nguồn cũng dao động với biên độ cực đại. Tùy từng bài để kết luận. đáp án là 41 nếu như tính cả 2 nguồn, 39 thì ko.
Theo công thức tính nhanh trong trường giao thoa thì nó là 39(sẽ không tính 2 nguồn)
CT tính số điểm cực đại là n=2.[AB/lamda] +1. ([] là phần nguyên).Như bài này thì AB/lamda = 20 -> phần nguyên của 20 = 19 -> 39 điểm.
 
L

levanbinh16

bài này mà cũng cãi nhau nhiều thế hở trời:
gọi điểm M trùng với điểm cực đại <=> d1 + d2 = S1S2 (1)
và d1 - d2 = k.(lam đa) (2)

cộng 1 và 2 ta có d1 = (S1S2)/2 + k.(lam đa)/2

mà ta có 0<d1<S1S2 ( bài toán yêu cầu tìm trong khoảng S1S2 nên trừ đi 2 điểm S1 và S2 vì vậy không lấy dấu = )

thay số vào => kết quả
 
C

chungtopro

Co j ma cu am j~ len the. bai nay don gian thoy:
Ap dung cong thuc -s1s2<d2-d1<s1s2 (voi d2-d1= k(lamda))
va ket qua dung se la 39 duong.

LINHDANGVAN HOC PHAN NAY CO VE KO TOT DAU. HAHEHO
 
K

kkakameoden

Theo mình thì ở bài này có các dữ liệu sau: v = 88, f = 440, delta d = 4.=> lamda = 0,2.
Bài nì phải chia ra 2 trường hợp đồng và ngược pha.
Khi đồng pha thì: delta d = k lamda, tìm đc k = 20.
Khi ngược pha thì: denta d = (2k+1)lamda/2, tìm đc k=19.
Cộng cả 2 trường hợp đc K= 39. Suy ra có 39 vân.
 
L

langtungheo1102

các bạn ơi ! câu hỏi là tìm số vân sóng ! theo mình nghĩ là bao gồm cả cực đại và cực tiểu..sao ở đây lại có mỗi cực đai nhở ? :-s
 
B

barcelona_messi

đáp số là 39.do ở 2 nguồn ko xảy ra hiệ tượng giao thoa____________________________________________________
 
C

cuongkt94

giải thế này mới đúng nèk!
ta có: lamda=88:440=0.2cm
khoảng cách giữa 2 điểm(2 nguồn) trên mặt nước là 4cm: S1S2=4
s1s2:lamda=4:0.2=20
-20<k<20 =>k có 39 g/t(19x2+1=39)
chúc thành công! nhớ cảm ơn ak nka!
 
P

prio_vatican

d_1-d_2=(deltaphi*lamda)/2pi
vì vân cực đại =>deltaphi=k2pi=>d_1-d_2=0,2k
-S1S2<d_1-d_2<S1S2<=>-20<k<20=>có 39 k=>39 cực đại
Mình có bí kíp này giải dao động cơ vs giao thoa sóng khá hay.Up lên ai thích thì load về coi nó ngắn thôi nên ko bị chán
http://www.2shared.com/document/Sq5Em6_I/PhuongPhapGiaiNhanhLi12.html

À tiện đây ai có tài liệu gì hay và độc thì chia sẻ lên nhá!
 
Last edited by a moderator:
L

lethixiem

+ trường hợp này 2 nhánh âm thoa đóng vai trò như 2 nguồn dao động cùng pha với nhau nên số điểm giao động CĐ là
(-l.f/v)< k< (l.f/v) trong đó l: là khoảng cách giữa 2 nguồn
=> (-4.440/88)< k<(4.440/88)
=> -20<k< 20
vậy k thuộc đoạn [ -19 ; 19] => k= 39
 
N

nhokkoi93

ld=v/f=88/440=0.2cm
-4/0.2\leqk\leq4/0.2\Leftrightarrow-20\leqk\leq20
\Leftrightarrowk=39
p/s:th này ko lấy dấu =
 
Top Bottom