Vật lí [ vật lí 12] Tìm số điểm dao động cùng pha ngược pha - khoảng cách đến nguồn

T

tung0921

Trên mặt nước có hai nguồn giống nhau A và B cách nhau khoảng AB=12 cm đang dao động vuông góc với mắt nước tạo ra sóng có bước sóng 1,6cm. Gọi M và N là hai điểm khác nhau trên mặt nước , cách đều hai nguồn và cách trung điểm I của AB một khoảng 8 cm . Số điểm dao dộng cùng pha với hai nguồn ở trên đoạn MN bằng:
A. 5 B.6 C.7 D.3
 
A

ahcanh95

Trên mặt nước có hai nguồn giống nhau A và B cách nhau khoảng AB=12 cm đang dao động vuông góc với mắt nước tạo ra sóng có bước sóng 1,6cm. Gọi M và N là hai điểm khác nhau trên mặt nước , cách đều hai nguồn và cách trung điểm I của AB một khoảng 8 cm . Số điểm dao dộng cùng pha với hai nguồn ở trên đoạn MN bằng:
A. 5 B.6 C.7 D.3

Đoạn AM = BM = 10cm

Điểm cùng pha với nguồn trên đoạn IM thỏa mãn

BI \leq K.lamda \leq BM => K . vì ở 2 bên => X 2 => kq

:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

ngaynanglen1184

chú ý rằng 2 điểm đó đối xứng qua I và nằm trên đường trung trực nhé.
gọi phuơng trình dao động tại 2 nguồn là: [TEX]u=a.cos\omega t[/TEX]
phương trình dao động tại một điểm trên đoạn MI cách M một khoảng d là:
[TEX]u=2a.cos(\omega t-\frac{2.\pi .d}{\lambda })[/TEX]
vậy để điểm dao động đó cùng pha với nguồn, ta cần có:
[TEX]\frac{2.\pi .d}{\lambda }=2k\pi [/TEX]
[TEX]d=k.\lambda [/TEX]
chú ý rằng: [TEX]0\leq k\leq MI[/TEX]
vừa rồi ta mới xét 1 phía, vì vậy, bây giờ bạn nhân kết quả với 2, la ra đáp án.
 
Top Bottom