Vật lí [Vật lí 12] Tìm F lớn nhất

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng M được treo trên trần nhà bằng sợi dây nhẹ không dãn. Phía dưới vật M có gắn một lò xo nhẹ độ cứng k,đầu còn lại của lò xo gắn vật m, khối lượng m=0,5M, tại vị trí cân bằng vât m làm lò xo dãn một đoạn Δl. Từ vị trí cân bằng của vật m ta kéo vật m xuống một đoạn dài nhất có thể mà vẫn đảm bảo m dao động điều hòa. Hỏi lực căng F lớn nhất của dây treo giữa M và trần nhà là bao nhiêu?
A. F = 3kΔl
B. F = 6kΔl
C. F = 4kΔl
D. F = 5kΔl
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một vật khối lượng M được treo trên trần nhà bằng sợi dây nhẹ không dãn. Phía dưới vật M có gắn một lò xo nhẹ độ cứng k,đầu còn lại của lò xo gắn vật m, khối lượng m=0,5M, tại vị trí cân bằng vât m làm lò xo dãn một đoạn Δl. Từ vị trí cân bằng của vật m ta kéo vật m xuống một đoạn dài nhất có thể mà vẫn đảm bảo m dao động điều hòa. Hỏi lực căng F lớn nhất của dây treo giữa M và trần nhà là bao nhiêu?
A. F = 3kΔl
B. F = 6kΔl
C. F = 4kΔl
D. F = 5kΔl
Để dây không bị chùng thì Fdaymax≤PM⇔kA−mg≤Mg⇔A≤3mgk=3Δl Vậy chọn A
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Tại VTCB, ta kéo vật xuống 1 đoạn x sao cho hệ vẫn dao động điều hòa. Khi đó, tại biên trên, lò xo bị nén 1 đoạn x.

Lực nén phát sinh trong lò xo là Kx. Để hệ vẫn dao động điều hòa thì dây chưa bị chùng, lúc này Kx <= M.g

Tức [TEX]x = 2\Delta l[/TEX] (Vì [TEX]0,5M.g = k.\Delta l[/TEX]).

Vậy lực kéo tại biên dưới tác động vào dây treo là [TEX]Mg + 0,5 Mg + K.x = 5K.\Delta l[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom