[Vật Lí 12] Thắc mắc về khoảng cách vân ánh sáng

R

runyjoin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Chào các bạn
-Cho mình hỏi vấn đề về khoảng cách giữa vân ánh sáng:
(1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp.
(2) Khoảng cách từ một vân sáng bất kì cách nó 10 vân sáng liên tiếp.
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10.
Vậy 3 câu trên có giống nhau ko ?? Giải thích??
VD: Tính khoảng vân khi biết:
(1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp là 10(mm).
(2) Khoảng cách từ một vân sáng bất kì cách nó 10 vân sáng liên tiếp là 10(mm).
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10 là 10(mm).
 
K

kyo_kata

kái đó thì tớ nghĩ là giống
có ct là i=[tex]\frac{l}{n-1}[/tex]
l là khoảng cách,n là số vân
mấy cái ví dụ tớ thấy đều là l=10mm.n=10 hết mà,hi
 
S

suboi

tl

THEO tớ thì chỉ có câu 1vs3 là giồng nhau thôi vì câu thứ 2 có đủ 10 khoảng vân còn 2 câu còn 2 chỉ có 9 khoảng
 
P

phuongthuy_h

theo tớ thi cả 3 câu đều có 10 vân sáng .tương đương với k =10
hi
không biết có đúng không nữa
 
T

thuytrang2754

c1: theo tôi ta tính trong khoảng và bỏ 2 vân ngoài
c2: lấy vân cuối trừ vân đầu
c3: vân s thứ 10 là vân s bậc 9, áp dụng c2 vào
 
L

liem12b2

theo tớ cả 3 câu đều khác nhau.ta có khoang vân i1=10/9.
i2=10/11
i3=10/8
nói chung rất khác nhau
 
H

harry18

-Chào các bạn
-Cho mình hỏi vấn đề về khoảng cách giữa vân ánh sáng:
(1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp.
(2) Khoảng cách từ một vân sáng bất kì cách nó 10 vân sáng liên tiếp.
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10.
Vậy 3 câu trên có giống nhau ko ?? Giải thích??
VD: Tính khoảng vân khi biết:
(1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp là 10(mm).
(2) Khoảng cách từ một vân sáng bất kì cách nó 10 vân sáng liên tiếp là 10(mm).
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10 là 10(mm).

(1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp là 9i.
(2) Khoảng cách từ 1 vân sáng đến vân sáng cách nó 10 vân sáng liên tiếp là 11i
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10 cũng là 9i.
Giải thích:

(1) Tưởng tượng thế này: khoảng cách 2 vân sáng liên tiếp là 1i => Khoảng cách 3 vân sáng liên tiếp là 2i, ..., khoảng cách 10 vân sáng liên tiếp là 9i.

(2) Cũng như trên: Khoảng cách từ 1 vân sáng đến một vân sáng cách nó 1 vân sáng là 2i. Giống thế này: A B C. A cách C 1 điểm B thì có 2 khoảng là AB và BC.
Tương tự thì cách 10 vân liên tiếp thì có 11i

(3) Từ vân 1 đến vân 10 thì có 9i. Cái này dễ, vẽ trục số ra. Lấy 9 điểm bằng nhau. Đếm xem có mấy khoảng giữa 2 mút là ok!

Ví dụ tự làm. Chia ra là OK mà
 
T

traitimhanngoc

1) Khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp là 9i.
(2) Khoảng cách từ 1 vân sáng đến vân sáng cách nó 10 vân sáng liên tiếp là 11i
(3) Khoảng cách từ vân sáng thứ 1 đến vân sáng thứ 10 cũng là 9i.
con nè phải là 8i chứ ! Từ vân 0-->10 mí là 9i mà ...
 
B

badboysieupro

trả lời

_Theo tớ nghĩ bạn nên vẽ hình sẽ đỡ lúng túng nhiều khi áp dụng công thức sẽ dễ nhầm, cứ lấy 1 gạch là 1 vân sáng rồi đếm số khoảng vân và suy ra, cách vẽ hình này cũng rất hiệu quả cho việc giải bài này,mình post lên để mọi người tham khảo .Trong thí nghiệm young về giao thoa ánh sáng, khoảng cách 2 khe là 0,5mm, từ 2 khe đến màn giao thoa là 2m.Bước sóng của ánh sáng trong thí nghiệm là 4,5.10^(-7)m.Tại điểm cách vân trung tâm 5,6mm là vân gì?thứ mấy?
A. vân tối thứ 3
B vân sáng bậc 3
C vân sáng bậc 4
D vân tối thứ 4
:D hi vọng năm nay thi đại học ra câu này, nó cũng dễ nhưng sẽ có nhiều bạn hơi lúng túng vì mình thấy bài tập ít có mấy câu lạ này toàn ra k chẵn :d
 
H

htu_34

cách thứ 2 khác 2 cách còn lại bạn ạ
cách 2 có đúng 10 khoảng vân na.làm 1 phép tính đơn giản là
khoảng cách từ vân 1 đến vân 3 là 2 khoảng vân,khoảng cách từ vân 1 đến vân cách nó 3 vân sẽ là 4 khoảng vân
 
Top Bottom