[Vật lí 12]sóng cơ

P

phuc.hello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây mảnh AB đầu B cố định và đầu A dao động với phương trình dao động là u = 4.cos20π (cm). Vận tốc truyền sóng trên dây 25cm/s. Điều kiện về chiều dài của dây AB để xảy ra hiện tượng sóng dừng là :
  • d5f4430b8696f3864dcf57c38b2b1ba6.gif
  • ab87724c0cc7dfde431e1af2bf309bcd.gif
  • 42de07d620a734c60167326d5b1416b8.gif
21329ab6b88532945ab9a7966211ecc3.gif

Bài này theo đáp án là D (theo hocjmai) nhưng mình không biết giải thế nào
Bạn nào có thể giải giúp mình không ?
 
R

roses_123

Một sợi dây mảnh AB đầu B cố định và đầu A dao động với phương trình dao động là u = 4.cos20π (cm). Vận tốc truyền sóng trên dây 25cm/s. Điều kiện về chiều dài của dây AB để xảy ra hiện tượng sóng dừng là :
  • d5f4430b8696f3864dcf57c38b2b1ba6.gif
  • ab87724c0cc7dfde431e1af2bf309bcd.gif
  • 42de07d620a734c60167326d5b1416b8.gif
21329ab6b88532945ab9a7966211ecc3.gif

Bài này theo đáp án là D (theo hocjmai) nhưng mình không biết giải thế nào
Bạn nào có thể giải giúp mình không ?
Nên có ý thức tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi :(
2 đầu cố định,ĐK có sóng dừng là[TEX] l= k.\frac{\lambda}{2}[/TEX] với [TEX]k[/TEX] là số bụng.[TEX] k+1[/TEX] là số nút.
 
P

phuc.hello

Nên có ý thức tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi 2 đầu cố định,ĐK có sóng dừng là[TEX] l= k.\frac{\lambda}{2}[/TEX] với [TEX]k[/TEX] là số bụng.[TEX] k+1[/TEX] là số nút.
Cảm ơn cậu đã nhắc nhở. Nhưng theo đề thì ở đây là một đầu cố định một đầu dao động mà ? Cậu có nhầm không ? Mình tìm hiểu rồi mà kết quả không giống thế nên mình mới hỏi lại cho chắc. Cậu giải thích lại giúp mình được không ?
 
T

thuy11b10_mk

Một sợi dây mảnh AB đầu B cố định và đầu A dao động với phương trình dao động là u = 4.cos20π t(cm). Vận tốc truyền sóng trên dây 25cm/s. Điều kiện về chiều dài của dây AB để xảy ra hiện tượng sóng dừng là :
  • A)
    d5f4430b8696f3864dcf57c38b2b1ba6.gif
  • B)
    ab87724c0cc7dfde431e1af2bf309bcd.gif
  • C)
    42de07d620a734c60167326d5b1416b8.gif
D)
21329ab6b88532945ab9a7966211ecc3.gif

Bài này theo đáp án là D (theo hocjmai) nhưng mình không biết giải thế nào
Bạn nào có thể giải giúp mình không ?
[tex]\lambda=2,5(cm)[/tex]
Điều kiện có sóng dừng trên dây có 1 đầu cố định là [tex]l=(K+\frac{1}{2})\frac{\lambda}{2}[/tex](cm)\RightarrowB
Câu này trước có ở chuyên mục sóng rồi thì phải :D( bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi post bài:) )
 
P

phuc.hello

[tex]\lambda=2,5(cm)[/tex]
Điều kiện có sóng dừng trên dây có 1 đầu cố định là [tex]l=(K+\frac{1}{2})\frac{\lambda}{2}[/tex](cm)\RightarrowB
Câu này trước có ở chuyên mục sóng rồi thì phải :D( bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi post bài:) )

Mình giải như thế này các bạn xem rồi góp ý nhé.
Ta tính được [tex]\lambda = 2,5cm[/tex]
ĐK để có được sóng dừng là [TEX]l=k\lambda/2[/TEX]
vậy kết quả là:[TEX] l=1,25.k[/TEX]=> đáp án C. Vậy đáp án của hocmai sai ah ?
 
M

minhme01993

Mình giải như thế này các bạn xem rồi góp ý nhé.
Ta tính được [tex]\lambda = 2,5cm[/tex]
ĐK để có được sóng dừng là [TEX]l=k\lambda/2[/TEX]
vậy kết quả là:[TEX] l=1,25.k[/TEX]=> đáp án C. Vậy đáp án của hocmai sai ah ?

Ko bài này thì cậu sai rồi. Đầu tiên dây ở đây là có 1 đầu cố định, 1 đầu dao động tự do nên điều kiện xảy ra sóng rừng ( theo SGK ) là [TEX]l = (k+1/2)lamda[/TEX]
=> bạn nhầm lí thuyết thôi.
 
Top Bottom