[vật lí 12] sóng ánh sáng

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 5,câu 2:Trong thí nghiệm y-âng,khi chiếu sáng lỗ F bằng đèn Na phát ánh sáng màu vàng có bước sóng lamda=589 nm,thì quan sát được 13 vân sáng trong đoạn AB trên màng quan sát.Thay đèn Na bằng một đèn phát ánh sáng lamda' thì cũng trên đoạn AB quan sát được 11 vân sáng .Bước sóng lamđa' có giá trị bằng ?
đáp án :706,8 nm
nhưng câu này em làm ra 696 nm ,vậy em sai chỗ nào rồi hả chị:)
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Bài cử em có thể làm như sau.
Bước sóng lamda 1 cho 13 vân trong khoảng AB vậy có 12 khoảng vân.
AB = 12.lamda(1).D/a
Bước sóng lamda(2) cho 11 vân trong khoảng AB vậy có 10 khoảng vân
AB =10 lamda(2).D/a
Em cho 2 cái này bằng nhau thì được 1,2lamda(1) = lamda(2) --> lamda2 = 706,8
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom