[vật lí 12] sóng âm

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 5,câu 4:tiến hành thí nghiệm giao thoa sóng trên măt thoáng của một chất lỏng nhờ 2 nguồn kết hợp cùng pha S1 và S2.Tần số dao động của mỗi nguồn là f=20 Hz.Cho biết S1S2=10 cm .Một điểm M nằm trên mặt thoáng của chất lỏng cách S2 một đoạn 8cm và cách S1 một đoạn 4cm.Giữa M và đường trung trực S1S2 có một gợn lồi dạng hypebol.Biên độ dao động của M là cực đại .Số điểm dao động cực đại trên S1S2(không kể 2 nguồn) bằng?
đáp án: 9
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Bài này có thể làm như sau:
Tại điểm M cách S1, S2 1 khoảng như trên và Giữa M và đường trung trực S1S2 có một gợn lồi dạng hypebol. Vậy M là cực đại bậc 2.
d2- d1 = 2lamda. Từ đây tính được lamda
Số cực đại trên S1S1
Giả sử có điểm N nào đó dao động cực đại trên S1S2 và cách S1 khoảng d1, cách S2 1 khoảng d2.
thì d1 +d2 = S1S2
d2 - d1 = klamda
Vậy từ 2 điều kiện này em tìm k nhé.
 
Top Bottom