[vật lí 12] sóng âm

C

changeguyy

đề 3,câu 5:hai họa âm liên tiếp do một dây đàn phát ra có tần số hơn kém nhau 56 Hz.Họa âm thứ 3 có tần số bằng?
đáp án:168Hz
dây đàn l= K lamda/2
---> f = kv /2l
họa âm bậc f ( k) =kv/2l
họa âm bậc f (k+1 ) = (k+1 )v/2l
f ( k+1 )- fk =v/2l =56
họa âm thứ 3 k=3 ---> f =3v/2l =168

 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Âm cơ bản có tần số f thì họa âm bậc 3 sẽ có tần số 3f. Mỗi họa âm cách nhau 56 Hz. Vậy ta có 3f - 2f = 56 --> f = 56 Hz. Vậy họa âm bậc 3 là 168 Hz.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom