[ Vật Lí 12 ] Nút và bụng

C

chile1911

Có lưu ý nhỏ nữa, nút là điểm đứng yên khi sóng tới và sóng phản xạ ngược pha, bụng là nơi gặp nhau của 2 sóng cùng pha dđ biên độ cực đại
 
H

heykatykill

thế ai giải thích hộ cho tôi bài này
AB=L sợi dây A cố định B tự do. khi đó L/lamda/2=a.5 ( a thộc N*) thi so bung= so nut = a+1 (th1)
vậy với L/lamda/2=a (a thuoc N*) thi so bung= so nut = ????? (th2)
Ai giả thích hộ cái đi ( trích từ bài giảng của thầy Thạo HOc Mãi : Thầy chỉ noi trương hơp 1 con trường hơp 2mình tự suy ra)
 
D

devilkingno1

ai bảo là không có sóng dừng với hai đầu tự do nào,vẫn có sóng dừng với hai đầu tự do trong trường hợp ống sáo hai đầu để hở, khi đó trong ống xuất hiện sóng dừng với hai đầu tự do
 
B

bacho.1

Có cái này mình thắc mắc bạn devilkingno1 là theo bạn thì có sóng dừng khi 2 đầu tự do trong ống sáo .
Mình chắc chắn đây là quan niệm sai lầm . Một câu hỏi đặt ra là nguồn sóng ở đâu " chúng ta đều biết Sóng dừng không hề đc bảo toàn năng lượng . Nghĩa là khi ta kết thúc Tác động thì sóng cũng biến mất . Vậy nên Sóng dừng giữa 2 ống sáo từ đâu ra " . Hiểu theo ý bạn thì chúng ta xét dao động trên 1 sợi dây bất kì , chúng ta cắt một đoạn ở giữa và nói nó là 2 đầu tự do là sai nhé ! . Trong trường hợp ống sáo ta bắt đầu xét từ miệng thổi là 1 nguồn là nút .
Chúc bạn học tốt !
 
H

hoangtugtt

minh nghi ong sao 2 dau la bung van co song dung ma
hai đầu là bụng thì làm sao có sóng dừng được bạn. ta đã biết nguồn sóng là một nút vậy nếu 2 đầu đều là bụng thì đâu có nguồn sóng mà không cóp nguồn thì câu có sóng k có sóng thì không có sóng dừng đúng không nào!!!
Chúc các bạn học tập tốt
 
R

refresh.love

Cho mình hỏi câu này, cũng dễ với mọi người thôi nhưng mà mình chưa tìm ra phương pháp làm với dạng bài như thế này

cho 1 sóng dao động dọc với phương trình U=5cos( 4*PI*t -4x)(Đv: cm)
Tìm tốc độ truyền sóng.


Khó hiểu quá
 
L

langtungheo1102

Tớ xin khẳng định rằng: Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do.

Vì sao vậy ? Vì nếu sóng dừng trên hâi đầu tự do thì sẽ ko có điểm nguồn nào dao động. Điều này thì sẽ dẫn đến ko có sóng dừng.

Trích từ lời giảng bài của thầy giáo tớ.
sai rồi!ống sáo hở 2 đầu là 2 đầu tự do mà ! nguồn ở giữa gây ra a bạn ạ!:D
 
T

toangtvt

Tớ xin khẳng định rằng: Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do.

Vì sao vậy ? Vì nếu sóng dừng trên hâi đầu tự do thì sẽ ko có điểm nguồn nào dao động. Điều này thì sẽ dẫn đến ko có sóng dừng.

Trích từ lời giảng bài của thầy giáo tớ.
o* sao thầy giáo to lại dạy ca TH 2 đầu tu do kia. ví dụ ơ ống sáo hơ 2 đầu
 
C

cuongtc3

sóng dừng

Tớ xin khẳng định rằng: Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do.

Vì sao vậy ? Vì nếu sóng dừng trên hâi đầu tự do thì sẽ ko có điểm nguồn nào dao động. Điều này thì sẽ dẫn đến ko có sóng dừng.

Trích từ lời giảng bài của thầy giáo tớ.

ai bảo là không có sóng dừng mà 2 dầu là bụng vậy bạn khi 2 đầu là bụng thì giống với 2 đầu là nút
 
Top Bottom