[ Vật Lí 12 ] Nút và bụng

T

tranhaanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạo này lơ mơ phần sóng quá nên hôm nay làm một loạt bài sóng mà ko hiểu gì !!
Thắc mắc phần này mong anh em trợ giúp:
Cụ thể là chuyện sóng dừng trên dây:
em gặp 2 trường hợp la 2 đầu cố định và 1 cố định 1 tự do. Nhưng sao có người lại bảo còn có trường hợp 2 đầu tự do ^ ^==> Mù tịt
Em cần anh chị chỉ rỏ ra dùng em. Điều kiện + cách tính số nút, số bụng của mỗi trường hợp.
Em cám ơn rất nhiều ạ
 
N

nguyenphuongthao2

em chỉ cần vẽ ra.nếu cố địh thì đó sẽ là nut còn nếu tự do thì nó sẽ la bụng.rui e đếm.e hiu ý chị chứ?
 
H

hoangtrungneo

Làm gì có chuyện đó

Tớ xin khẳng định rằng: Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do.

Vì sao vậy ? Vì nếu sóng dừng trên hâi đầu tự do thì sẽ ko có điểm nguồn nào dao động. Điều này thì sẽ dẫn đến ko có sóng dừng.

Trích từ lời giảng bài của thầy giáo tớ.
 
H

hoangtrungneo

cách tìm số nút và số bụng

Cách tìm số nút và số bụng:​

TH: 2 đầu cố định:

Điều kiện: [TEX]l=\frac{k \lambda}{2}[/TEX]

\Rightarrow k= số bụng = số nút -1

TH: 1 đầu tự do còn 1 đầu là cố định:

Điều kiện: [TEX]l=\frac{(2k+1)\lambda}{4}[/TEX]

\Rightarrow k = số bụng -1 = số nút -1


Vì k=0 thì số bụng = số nút = 1
k=1 thì số bụng = số nút = 2
k=n thì số bụng = số nút = n+1
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

tớ đồng ý với ý kiến của bạn hoangtrungneo là ko có sóng dừng trong trường hợp 2 đầu dây tự do
Lí do: _nếu 2 đầu dây tự do thì sẽ ko có sóng phạn xạ....................mà sóng dừng lại chỉ có khi có nguồn sóng và sóng phản xạ kết hợp nhau (trường hợp đặc biệt của giao thoa sóng)
 
T

tranhaanh

Tớ xin khẳng định rằng: Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do.

Vì sao vậy ? Vì nếu sóng dừng trên hâi đầu tự do thì sẽ ko có điểm nguồn nào dao động. Điều này thì sẽ dẫn đến ko có sóng dừng.

Trích từ lời giảng bài của thầy giáo tớ.

Bạn xem đề này nhé, xem nó có phải trường hợp tôi nói ko:
Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây dài L=1 m có 2 nút sóng mà 2 đầu đều là bụng sóng. Biết tần số sóng bằng 20 Hz. Vận tốc truyền sóng = ??
Giải dùm tôi nhé. Bí ở câu này :)>-
 
H

hoangtrungneo

Vẫn giữ vững lập trường

Bạn xem đề này nhé, xem nó có phải trường hợp tôi nói ko:
Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây dài L=1 m có 2 nút sóng mà 2 đầu đều là bụng sóng. Biết tần số sóng bằng 20 Hz. Vận tốc truyền sóng = ??
Giải dùm tôi nhé. Bí ở câu này :)>-

\Rightarrow Tớ hỏi: đề bài có chính xác ko ? Và cậu lấy từ đâu ?

Tớ mãi mãi vẫn giữ vững lập trường:"Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do"
Tuy nhiên: Phải có công nhận là có nhiều sách tham khảo của mấy năm trước có cho cả trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là 2 bụng song. Đây là cách giải của sách đó:

Điều kiện: [TEX]l=\frac{k \lambda}{2}[/TEX]

k = số nút = số bụng -1

P/S: Sách tham khảo của chương trình cải cách năm 2008-2009 đã ghi rõ:"Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do".
 
T

thinhtran91

Tớ xin khẳng định rằng hoàn toàn có trường hợp sóng dừng với 2 đầu tự do, và cũng xin khẳng định rằng ta chỉ khảo sát đc nó ở việt nam =)).
Cụ thể là như này , với dạng toán sóng dừng xảy ra với cột khí, chúng ta khảo sát trường hợp 1 đầu cố định và 1 đầu tự do(đầu đặt âm thoa), nó cũng tương ứng với dạng toán ống sáo (sáo Tây Âu). Vâng, tớ xin nhấn mạnh là sáo Tây Âu, tại vì sao? Với sáo tây âu 1 đầu thổi là đầu kín , tương ứng với 1 nút. Nhưng ở việt nam , thì có loại sáo 2 đầu hở ^^, người thổi thổi vào 1 lỗ nhỏ ở thân sáo. Nên từ đó, chúng ta khảo sát hiện tượng sóng dừng với 2 đầu cột khí là đầu hở.
Với dạng bài này, người ra đề hoàn toàn có thể chuyển về dạng dây, để người làm tiện tưởng tượng đc vấn đề, với đề này, điều kiện để có sóng dừng là :

l = n * lamda/4 với n là số chẵn.

Còn với dạng 2 đầu cố định cũng như 1 cố định ,1 lơ lửng. SGK đã có đề cập, xin phép mình ko nói thêm.
Chúc bạn thành công,
 
T

thinhtran91

á , tớ xin lỗi , quên mất, lúc này , cậu lấy n ở công thức trên chia cho 2 rồi cộng với 1 sẽ ra đc số bụng, sau đó lấy số bụng trừ đi 1 sẽ ra số nút, ^^
 
T

tranhaanh

\Rightarrow Tớ hỏi: đề bài có chính xác ko ? Và cậu lấy từ đâu ?

Tớ mãi mãi vẫn giữ vững lập trường:"Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do"
Tuy nhiên: Phải có công nhận là có nhiều sách tham khảo của mấy năm trước có cho cả trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là 2 bụng song. Đây là cách giải của sách đó:

Điều kiện: [TEX]l=\frac{k \lambda}{2}[/TEX]

k = số nút = số bụng -1

P/S: Sách tham khảo của chương trình cải cách năm 2008-2009 đã ghi rõ:"Không có trường hợp sóng dừng mà 2 đầu là tự do".

cô tôi giải chính xác như lời bạn nói
k = số nút = số bụng -1
Vậy cải cách rùi ko xài cái này nửa hả
 
T

thinhtran91

dây có 2 nút, với 2 đầu là bụng => n= 3-1 rồi nhân 2 là 4, áp dụng vào công thức trên => lamda =1m => v= 20m/s
 
T

thinhtran91

haha, à , thật ra 2 cách giải là 1, chẳng khác gì nhau, chẳng qua là tớ tự lập công thức dựa trên thực nghiệm với đơn vị quy đổi là lamda/4, còn cậu là lamda/2 , chứ có gì khác nhau đâu, xin lỗi ko đọc kĩ bài trên ^^
 
T

tranhaanh

haha, à , thật ra 2 cách giải là 1, chẳng khác gì nhau, chẳng qua là tớ tự lập công thức dựa trên thực nghiệm với đơn vị quy đổi là lamda/4, còn cậu là lamda/2 , chứ có gì khác nhau đâu, xin lỗi ko đọc kĩ bài trên ^^

nhưng liệu có truờng hợp 2 đầu tự do ko đây ??? vì mình thấy cách nói của pqnga khá là đúng
 
T

thinhtran91

như mình đã giải thích ở trên trong trường hợp ống sáo việt nam, hiện tượng này hoàn toản xảy ra với cột khí, riêng với đầu dây, chỉ có 1 cách giải thích như sau :

Như các bạn biết, chúng ta khảo sát trường hopự dây treo lơ lừng, lúc này 1 đầu dây đc gắn với 1 nguồn gây dao động với biên độ dao động là rất nhỏ, nên lúc này, chúng ta thừa nhận đầu gắn với nguồn là 1 nút, vậy nếu như nguồn gây dao động đó dao động với biên độ lớn thì sao? Vâng, nếu như nó dao động với 1 biên độ cỡ vài chục cm, hay thậm chí là vài cm? lúc này chẳng phải nó là 1 bụng sóng sao? Vậy với 1 điểm là bụng sóng, trên lý thuyết hoàn toàn có thể xem nó tự do, bởi vậy tớ nghĩ là 2 đầu tự do thuần túy thì ko thể (bởi nếu thế thì nó dao động = niềm tin à =))) nhưng nếu như trên thì có thể xem là có (trên lý thuyết thôi)
 
T

tranhaanh

như mình đã giải thích ở trên trong trường hợp ống sáo việt nam, hiện tượng này hoàn toản xảy ra với cột khí, riêng với đầu dây, chỉ có 1 cách giải thích như sau :

Như các bạn biết, chúng ta khảo sát trường hopự dây treo lơ lừng, lúc này 1 đầu dây đc gắn với 1 nguồn gây dao động với biên độ dao động là rất nhỏ, nên lúc này, chúng ta thừa nhận đầu gắn với nguồn là 1 nút, vậy nếu như nguồn gây dao động đó dao động với biên độ lớn thì sao? Vâng, nếu như nó dao động với 1 biên độ cỡ vài chục cm, hay thậm chí là vài cm? lúc này chẳng phải nó là 1 bụng sóng sao? Vậy với 1 điểm là bụng sóng, trên lý thuyết hoàn toàn có thể xem nó tự do, bởi vậy tớ nghĩ là 2 đầu tự do thuần túy thì ko thể (bởi nếu thế thì nó dao động = niềm tin à =))) nhưng nếu như trên thì có thể xem là có (trên lý thuyết thôi)

cám ơn nhé. Mình hiểu bạn nói gì rùi...để hỏi cô lại xem sao
 
J

jn_angel

song dung

do thời tiết khắc nghiệt nên mỉnh không thể đến lớp học thêm đều ->học về phần soấn lơ mơ quá mong moạ người giúp cho:cho AB=20 (cm) có phương trình U1=U2=4cos(40pi)t (cm) .viết phương trình sóng tại M cách A=5(cm) cach=15(cm).tim so dao dong cuc dai cu tieu.
làm ơn giải chi tiết hơn, mình thank nhiều.
:confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
C

chiencongzz

2 đầu tự do có ! Điều kiện: l= (2k+1).[tex]\lambda[/tex]/4 nó cũng giống với 1 đầu cố định 1 đầu tự do đấy. k lúc đó = 0 bạn ak. mình sẽ hỏi kĩ vấn đề này .
 
C

chile1911

2 đầu tự do có ! Điều kiện: l= (2k+1).[tex]\lambda[/tex]/4 nó cũng giống với 1 đầu cố định 1 đầu tự do đấy. k lúc đó = 0 bạn ak. mình sẽ hỏi kĩ vấn đề này .

Ko cần hỏi kĩ đâu bạn, ko có trường hợp nào là 2 đầu tự do cả. Chắc chắn lun đó. Ko tin thì bạn cứ làm thí nghiệm thử xem. Với 2 đầu cố định (2 nguồn s1 và s2)và có đầu cố định đầu tự do(1 nguồn s1) thì sẽ xuất hiện sóng dừng. Còn 2 đầu tự do thì làm sao mà làm thí nghiệm đc. Lúc đó ta ko tạo đc sóng dừng trên dây vì ko có điểm nguồn và sẽ ko xuất hiện sóng phản xạ, sóng tới trên dây
 
Top Bottom