[Vật lí 12] Năng lượng phản ứng hạt nhân

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạt nhân heli có khối lượng 4,0015 u. Tính năng lượng liên kết và năng lượng liên kết riêng của hạt nhân hêli. Tính năng lượng tỏa ra khi tạo thành 1 gam hêli. Cho biết khối lượng của prôton và nơtron là : [TEX]m_p = 1,007276 u[/TEX] và [TEX]m_n = 1,008665 u[/TEX]; [TEX]1 u = 931,5 MeV/c^2[/TEX] ; số avôgađrô là [TEX]N_A = 6,022.1023 mol^-^1[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
T

thesun18

Hạt nhân heli có khối lượng 4,0015 u. Tính năng lượng liên kết và năng lượng liên kết riêng của hạt nhân hêli. Tính năng lượng tỏa ra khi tạo thành 1 gam hêli. Cho biết khối lượng của prôton và nơtron là : [TEX]m_p = 1,007276 u[/TEX] và [TEX]m_n = 1,008665 u[/TEX]; [TEX]1 u = 931,5 MeV/c^2[/TEX] ; số avôgađrô là [TEX]N_A = 6,022.1023 mol^-^1[/TEX].
Z=2,N=2

Năng lượng liên kết [TEX]\Delta E=\Delta m.{c}^{2}=(Z.{m}_{pr}+N.{m}_{notron}-m){c}^{2}=(2.1,007276+2.1,008665-4,0015).931,15=28,3MeV [/TEX]
Năng lượng riêng [TEX]\Delta Er=\Delta E /A=28,3/4=7,075MeV[/TEX]
b) [TEX]N=\frac{m}{A}.{N}_{A}=\frac{1}{4}.6,02.{10}^{23}=1,5.{10}^{23}(hat)[/TEX]
Năng lượng của 1g [TEX]E=N.\Delta E=1,5.{10}^{23}.28,3.1,6.{10}^{-13}=6,792.{10}^{11}(J)[/TEX]
 
Top Bottom