[Vật lí 12] mấy câu vật lý khó

L

linh11g

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20: Đặt điện áp xoay chiều u = 220can2cos(100πt) V (t tính bằng giây) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R = 100Ω, cuộn cảm thuần L = 2can3/pi H và tụ điện C = 10^-4 /pican3 F mắc nối tiếp. Trong một chu kỳ, khoảng thời gian điện áp hai đầu đoạn mạch sinh công dương cung cấp điện năng cho mạch bằng

A. 15 ms. B. 7,5ms. C. 40/3 ms. D. 20/3ms.

Câu 25: Cho mạch điện RLC, tụ điện có điện dung C thay đổi. Ta điều chỉnh điện dung sao cho điện áp hiệu dụng của tụ đạt giá trị cực đại. Khi đó điện áp hiệu dụng trên R là 75 V và khi điện áp tức thời hai đầu mạch là 75can6 thì điện áp tức thời của đoạn mạch RL là 25can6 Điện áp hiệu dụng của đoạn mạch là

A. 150 V. B.150can2 C. 75can3 D. 75can6

Câu 30: Cho một nguyên tử hiđrô có mức năng lượng thứ n tuân theo công thức En = -13,6 eV/n2 nguyên tử đang ở trạng thái kích thích thứ nhất. Kích thích nguyên tử để bán kính quỹ đạo electron tăng 9 lần. Tìm tỉ số bước sóng hồng ngoại lớn nhất và bước sóng nhìn thấy nhỏ nhất mà nguyên tử này có thể phát ra.

A. 33,4 B. 18,2 C. 2,3.10-3 D. 5,5.10-2

Câu 36: Cho thí nghiệm Y-âng, ánh sáng có bước sóng 500 nm. H là chân đường cao hạ vuông góc từ S1 tới màn M. Lúc đầu người ta thấy H là một cực đại giao thoa. Dịch màn M ra xa hai khe S1, S2 đến khi tại H bị triệt tiêu năng lượng sáng lần thứ nhất thì độ dịch là 1/7 m. Để năng lượng tại H lại triệt tiêu thì phải dịch màn xa thêm ít nhất là 16/35 m. Khoảng cách hai khe S1 và S2 là

A. 2 mm B. 1,8 mm C. 0,5 mm D. 1 mm


Câu 42: Cho một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Một học sinh tiến hành hai lần kích thích dao động. Lần thứ nhất, nâng vật lên rồi thả nhẹ thì gian ngắn nhất vật đến vị trí lực đàn hồi triệt tiêu là x. Lần thứ hai, đưa vật về vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ thì thời gian ngắn nhất đến lúc lực hồi phục đổi chiều là y. Tỉ số x/y = 2/3. Tỉ số gia tốc vật và gia tốc trọng trường ngay khi thả lần thứ nhất là

A. 3 B. 3/2 C. 1/5 D. 2


Câu 45: Cho một con lắc đơn có vật nặng 100 g, tích điện 0,5 mC, dao động tại nơi có gia tốc g = 10 m/s2. Đặt con lắc trong điện trường đều có véc tơ điện trường nằm ngang, độ lớn 2000/ V/m. Đưa con lắc về vị trí thấp nhất rồi thả nhẹ. Tìm lực căng dây treo khi gia tốc vật nặng cực tiểu

A. 2,19 N B. 1,5 N C. 2 N D. 1,46 N


Câu 49: Một con lắc lò xo khối lượng vật nặng 100 g, độ cứng lò xo 10 N/m, đặt trên mặt phẳng ngang có hệ số ma sát trượt 0,2. Kéo con lắc để lò xo dãn 20 cm rồi thả nhẹ. Chọn gốc thời gian lúc thả vật. Tìm thời điểm lần thứ hai lò xo dãn 7 cm.

A. 13π/60 s B. π/6 s C. π/60 s D. 15π/60 s


 
Last edited by a moderator:
L

lankitten

Câu 20: Đặt điện áp xoay chiều u = 220can2cos(100πt) V (t tính bằng giây) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R = 100Ω, cuộn cảm thuần L = 2can3/pi H và tụ điện C = 10^-4 /pican3 F mắc nối tiếp. Trong một chu kỳ, khoảng thời gian điện áp hai đầu đoạn mạch sinh công dương cung cấp điện năng cho mạch bằng

A. 15 ms. B. 7,5ms. C. 40/3 ms. D. 20/3ms.




Câu 20: Dòng điện sinh công dương khi P>0 hay cả u và i cùng dấu. Bạn có thể vẽ đường tròn ra là được.
 
L

linh110

Nhìn đề là chóng mặt rồi , chẳng muốn làm nữa ...lần sau bạn up ít ít xí hi
Câu 25 :
U_C max thì ULR vuông pha với U ( vẽ hình là thấy )
=> (uLR/U0_LR)^2 + ( u/U0)^2=1 (1)
Mặt khác U_R là đường cao
=> 1/ULC^2 +1/U^2 =1/U_R^2
=> 2/(U0LC)^2 + 2/(U0)^2=1/(75)^2 (2)
(1)(2) => 1/Uo^2=1/45000 => Uo=150can2 => U=150
 
L

linh110

Câu 30 :
Bước sóng nhìn thấy nhỏ nhất , chuyển từ E6-> E2
Bước sóng hồng ngoại nhỏ nhất chuyển từ E6-> E5
=> tỉ số = (1/5^2-1/6^2)/(1/2^2-1/6^2) =0,055 => D
 
L

linh110

Câu 36 : Ban đầu H ở vi trí x= k lamda D/a (3)
Sau khi dịch chuyển vị trí của H là vân tối liền kề của nó
x=(k-0,5)lamda (D+1/7)/a(1)
Sau đó tương tự là vị trí vân tối sau đó nữa
x=(k-1,5) lam da (D+16/35)/a (2)
(1)(2) (3)
=> 0,5D-k/7=-0,5/7
và 1,5D-3,5k=-4,5/7
=> D=1 k=4
=> a=2 mm
p/s : hic nhìu quá , thui mai giải tiếp z
 
Last edited by a moderator:
D

duy_vip_123

ôn tập điện xoay chiều

Ví du1:Cho đoạn mạch điện AB không phân nhánh mắc theo thứ tự:một cuộn cảm ,một tụ điện có điện dung C thay
đổi được ,một điện trởthuần R = 50 Ω.Giữa A, B có một điện áp xoay chiều luôn ổn định u=164\sqrt[2]{2} cos(ωt) V. Cho C thay đổi .Khi dung kháng của tụ điện bằng 40 Ωthì điện áp giữa hai đầu cuộn cảm lệch pha π/2 so với điện áp giữa hai
đầu mạch MB (đoạn mạch MB chứa C và R) và công suất tiêu thụ của mạch AB lớn nhất Pmax
.Giá trịcủa Pmax bằng
A. 328,00 W B. 840,50 WC. 672,50 WD. 537,92 W
Ví du2:Mắc vào đoạn mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần sốthay đổi được. Ở tần sốf1= 60 Hz, hệsốcông suất đạt cực đại bằng 1. Ởtần sốf2= 120 Hz hệsốcông suất nhận giá trị \frac{can2}{2}. Ởtần sốf3= 100 Hz thì hệsốcông suất của mạch bằng bao nhiêu?
Ví du3:Cho mạch điện RLC. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có dạng
u=Ucan2cos ωt V ; R2 =L/C Cho biết điện áp hiệu dụng URL=can 5 URC . Hệsốcông suất của đoạn mạch có giá trịlà
 
L

linh110

Ví du1:Cho đoạn mạch điện AB không phân nhánh mắc theo thứ tự:một cuộn cảm ,một tụ điện có điện dung C thay
đổi được ,một điện trởthuần R = 50 Ω.Giữa A, B có một điện áp xoay chiều luôn ổn định u=164\sqrt[2]{2} cos(ωt) V. Cho C thay đổi .Khi dung kháng của tụ điện bằng 40 Ωthì điện áp giữa hai đầu cuộn cảm lệch pha π/2 so với điện áp giữa hai
đầu mạch MB (đoạn mạch MB chứa C và R) và công suất tiêu thụ của mạch AB lớn nhất Pmax
.Giá trịcủa Pmax bằng
A. 328,00 W B. 840,50 WC. 672,50 WD. 537,92 W
Ví du2:Mắc vào đoạn mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần sốthay đổi được. Ở tần sốf1= 60 Hz, hệsốcông suất đạt cực đại bằng 1. Ởtần sốf2= 120 Hz hệsốcông suất nhận giá trị \frac{can2}{2}. Ởtần sốf3= 100 Hz thì hệsốcông suất của mạch bằng bao nhiêu?
Ví du3:Cho mạch điện RLC. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có dạng
u=Ucan2cos ωt V ; R2 =L/C Cho biết điện áp hiệu dụng URL=can 5 URC . Hệsốcông suất của đoạn mạch có giá trịlà
Mình làm bên kia rồi đấy , lần sau up 1 bên thôi là được rồi
Riêng VD7 mình ko hỉu R2 là R.2 hay kí hiệu R2
 
Top Bottom