J
jun11791
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
trong vở mình thầy cho ghi là:
(1) Nếu ở A là vân sáng thì x= k.lamđa.D / a = ki(cái này thì mình hiểu rồi)
(2) Nếu ở A là vân tối thì x = (2k+1).lamđa.D /2a = (k+0.5).lamđa.D /a = (k+0.5)i (cthức biến đổi ntn thì mình cũng hiểu rồi)
Khi làm bài tập, đề hỏi
vị trí của vân sáng so với vân trung tâm thì ta sẽ tính bằng cthức (1)
nhưng khi hỏi vị trí của vân tối thứ n so với vân trung tâm thì ko dùng cthức (2) mà lại dùng cthức (3) (n - 0.5)i
Vậy sao 1 cái là "+0.5" còn 1 cái là "-0.5" mình cứ nghĩ kí hiệu k ở (2) và n ở (3) là có ý nghĩa tương đương nhau
Vậy là sao nhỉ?
còn 1 bài nữa :
Trg thí nghiệm Young, cho a=2mm , D=1,6mm , ng` ta chiếu tới khe 1 a's' trắng.
a. Hãy xđ bước sóng của các bức xạ cho vân sáng tại vị trí M cách vân trung tâm 3,5mm
b. Hãy xđ bước sóng của các bức xạ bị tắt (cho vân tối) tại vị trí M cách vân trung tâm 3,5mm
c. Xđ số lượng và bước sóng của bức xạ cực đại & và các bức xạ bị tắt tại M cách vân jữa 3,5mm
(1) Nếu ở A là vân sáng thì x= k.lamđa.D / a = ki(cái này thì mình hiểu rồi)
(2) Nếu ở A là vân tối thì x = (2k+1).lamđa.D /2a = (k+0.5).lamđa.D /a = (k+0.5)i (cthức biến đổi ntn thì mình cũng hiểu rồi)
Khi làm bài tập, đề hỏi
vị trí của vân sáng so với vân trung tâm thì ta sẽ tính bằng cthức (1)
nhưng khi hỏi vị trí của vân tối thứ n so với vân trung tâm thì ko dùng cthức (2) mà lại dùng cthức (3) (n - 0.5)i
Vậy sao 1 cái là "+0.5" còn 1 cái là "-0.5" mình cứ nghĩ kí hiệu k ở (2) và n ở (3) là có ý nghĩa tương đương nhau
Vậy là sao nhỉ?
còn 1 bài nữa :
Trg thí nghiệm Young, cho a=2mm , D=1,6mm , ng` ta chiếu tới khe 1 a's' trắng.
a. Hãy xđ bước sóng của các bức xạ cho vân sáng tại vị trí M cách vân trung tâm 3,5mm
b. Hãy xđ bước sóng của các bức xạ bị tắt (cho vân tối) tại vị trí M cách vân trung tâm 3,5mm
c. Xđ số lượng và bước sóng của bức xạ cực đại & và các bức xạ bị tắt tại M cách vân jữa 3,5mm
Last edited by a moderator: