[vật lí 12] hạt nhân

B

buinguyen8002

H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Đáp án của chị cũng là 8 ngày. Độ phóng giảm bởi 87.5% thì độ phóng xạ còn lại là 12.5%.
Gọi Ho là đo phóng xạ ban đầu Ht là độ phóng xạ sau 24 ngày.
Ta có Ht = 125/1000Ho = Ho/2^t/T -->1/8 = 1/2^t/T . t = 24 ngày. Từ đây tìm được T = 8 ngày là chính xác rồi em ạ. Vì chu kì thực tế của I131 là 8 ngày mà.
Em làm đúng là được rồi.
Chúc em học tốt nhé.
 
B

buinguyen8002

đề 1,câu 16: chất phóng xạ 210 Po 24 phát ra tia alpha và biến đổi thành 206 Pb 82,biết khối lượng các hạt là mPb=205,9744 u,mPo=209,9828 u,malpha=4,0026u.năng lượng tỏa ra khi 10 g Po phân rã hết là?
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Đề 6 câu 32 của em có thể làm như sau:
Trước hết viết phương trình phản ứng.
Vì phản ứng này tỏa năng lượng nên khối lượng trước khi phản ứng phải lớn hơn khối lượng sau phản ứng.
Vậy năng lượng tỏa ra khi phân dã 1 hạt là : delta E = ( mPo - mHe - mPb)*c^2 = 5.8. 10^-3.c^2 = 5,4027 MeV
Khối lượng của Po là 10 g --> N(Po) = NA.m/A Trong đó A là số khối của Po, NA là số Avogadro. Em tính được số hạt sau đó nhân với năng lượng tỏa ra sau khi phân dã 1 hạt sẽ ra năng lượng tỏa ra khi phân dã 10g nhé.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom